Cảnh sát biển trở thành nghề "hot" ở Nhật Bản

Quốc tế

Bảo Thành (Nguồn: Asahi Shimbun)

(GDVN) - Hàng ngàn thanh niên trẻ đã tham gia cuộc sát hạch đầu vào tại trường Sĩ quan Cảnh sát biển Nhật Bản hôm 30/9, dấu hiệu cho thấy Cảnh sát biển đã trở thành một nghề thực sự hấp dẫn ở đất nước này.

Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản ngày 01/10 đưa tin, hàng ngàn thanh niên trẻ đã tham gia cuộc sát hạch đầu vào tại trường Sĩ quan Cảnh sát biển Nhật Bản hôm 30/9, dấu hiệu cho thấy Cảnh sát biển đã trở thành một nghề thực sự hấp dẫn ở đất nước này.

Cảnh sát biển Nhật Bản huấn luyện người nhái

Những thanh niên này rõ ràng là bị cuốn hút bởi những sự kiện xảy ra gần đây trên biển trong cuộc tranh chấp chủ quyền tại nhóm đảo Senkaku với Trung Quốc cũng như một loạt phim nổi tiếng khai thác đề tài về Cảnh sát biển.

Các quan chức nói rằng đã có 7.708 thanh niên tham dự kỳ sát hạch mùa thu, gấp 2,5 lần số thí sinh năm ngoái.

Tại Tokyo, khoảng 700 thí sinh đã tụ tập tại trường Đại học Komazawa thành phố Setagaya để tham dự kỳ thi đầu vào. Trước đây kỳ thi thường được tổ chức trong các phòng họp của Bộ Đất đai, tuy nhiên năm nay địa điểm thi phải thay đổi do số lượng thí sinh tăng vọt.

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản rượt đuổi tàu Trung Quốc

Trong một thập kỷ qua, số lượng thí sinh tham sự kỳ thi mùa thu vào trường Cảnh sát biển dao động trung bình từ 2000 đến 4000, nhưng năm nay số lượng thí sinh tăng vọt, tỉ lệ là 1 "chọi" 40.

Thông thường hầu hết đối tượng đăng ký dự tuyển vào trường Sỹ quan Cảnh sát biển Nhật Bản ở Maizuru, Kyoto là các học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học ở Nhật Bản cũng tỏ ra hứng thú với nghề này.

Một thí sinh dự thi nói rằng cậu thích nghề Cảnh sát biển sau vụ va chạm giữa một tàu các Trung Quốc với tàu Cảnh sát biển Nhật Bản gần Senkaku hồi năm 2010 và quyết định đăng ký gia nhập lực lượng này vì “muốn bảo vệ lãnh thổ”.
Bảo Thành (Nguồn: Asahi Shimbun)
Từ khóa :
Nhật Bản , trung quốc , hoa đông , senkaku , điếu ngư , cảnh sát biển
Cảnh sát biển trở thành nghề "hot" ở Nhật Bản
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác