Câu chuyện đằng sau bức ảnh chiếc đầu lính Nhật trên xe tăng

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Time)

(GDVN) - Một trong số những bức ảnh đó được chụp bởi nhiếp ảnh gia 25 tuổi tên là Ralph Morse ngay lập tức đã làm chấn động tâm trí của hàng triệu độc giả Life.


Tháng 2 năm 1943, Life cho đăng tải một loạt bức ảnh được chụp từ Guadalcanal - hòn đảo lớn nhất của quần đảo Solomon và là nơi diễn ra cuộc tấn công đầu tiên, quan trọng nhất của quân Đồng Minh ở Thái Bình Dương trong Thế chiến II.

Bức ảnh gây chấn động tâm trí người xem của nhiếp ảnh gia Morse.

Một trong số những bức ảnh đó được chụp bởi nhiếp ảnh gia 25 tuổi tên là Ralph Morse ngay lập tức đã làm chấn động tâm trí của hàng triệu độc giả Life. Bảy thập kỷ sau, nó vẫn là bức ảnh gây nhiều hoang mang nhất cho bất kỳ người xem nào. Đó là bức ảnh chụp cảnh cái đầu bị cắt lìa của một binh lính Nhật Bản bị cắm vào chiếc cọc trên xe tăng. Không có từ ngữ nào trong đó nhưng hình ảnh đó đã lột tả toàn bộ sự tàn bạo và man rợ của cuộc chiến tranh.

70 năm sau khi chiến dịch trên bắt đầu, nhiếp ảnh gia Morse đã chia sẻ những ký ức của ông khi chụp bức ảnh này và loạt ảnh khác tại Guadalcanal năm 1943. 

Bên dưới bức ảnh được chụp trong tháng 1 năm 1943, ông Morse (hiện 95 tuổi) chú thích rằng: "Đầu của một binh sĩ Nhật Bản cắm trên một xe tăng Nhật đã bị đốt cháy bởi quân đội Mỹ. Lửa đã thiêu cháy phần còn lại của thi thể".

Lính Mỹ trên đảo Guadalcanal năm 1943. Ảnh của Ralph Morse.

Theo ông Morse, bất kỳ ai từng chứng kiến cuộc chiến tranh Thế giới thứ 2 đều nhận thấy rằng Quân đội Mỹ (cũng như quân đội của tất cả các quốc gia khác tham gia chiến đấu trong cuộc chiến tàn bạo) đôi khi cũng thực hiện những hành vi rùng rợn như trong bức ảnh trên. Chiếc đầu của người lính Nhật trong bức ảnh ngày hôm đó giống như một cái hố kinh khủng sụp đổ trong óc của những người Mỹ hiếu kỳ.

Nhiếp ảnh gia Morse cho biết, Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đến Guadalcanal cuối năm 1942. Ông chụp bức ảnh trên trong một lần đi tuần với nhóm binh lính Mỹ trong các khu rừng trên đảo.

Họ đi bộ 3-4 ngày trong rừng, dưới những tán thực vật khổng lồ và mặt đất đầy kiến, nhện... không khí ẩm ướt. Đôi khi, những con côn trùng cắn sâu vào da thịt các binh lính Mỹ buộc họ phải cắt bỏ phần thịt đó.

Xuyên qua những cánh rừng, ra tới bãi biển, nhóm của ông Morse đã trông thấy chiếc xe tăng gắn chiếc hộp sọ trên đó, nằm ngay gần một tháp pháo. Lo ngại quân Nhật có thể rải đạn súng cối xung quanh, ông Morse đã nhanh chóng chụp lại cảnh tượng đó rồi rời đi cùng nhóm trinh sát.

Vài tháng trước khi chụp được bức ảnh trên, cuối năm 1942, ông Morse đã suýt chết khi ở trên chiếc tàu USS Vincennes bị ngư lôi của quân đội Nhật Bản đánh chìm trong trận chiến ở đảo Savo, cách Guadalcanal không xa.
Nguyễn Hường (nguồn Time)
Từ khóa :
bức ảnh , Nhật Bản , quân đội , súng cối , thủy quân lục chiến , Solomon , lính Mỹ , đảo
Câu chuyện đằng sau bức ảnh chiếc đầu lính Nhật trên xe tăng
Tin khác