Câu chuyện tình yêu đã làm thay đổi lịch sử luật hôn nhân nước Mỹ

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Daily Mail)

(GDVN) - Khoảng 45 năm trước, 16 bang ở Mỹ công nhận những cuộc hôn nhân giữa những người khác chủng tộc là phạm pháp.

Tuy nhiên, luật pháp không thể cấm con người ngừng yêu và các cuộc hôn nhân giữa những người da trắng và da đen, hay người châu Mỹ bản địa vẫn âm thầm diễn ra bất chấp lệnh cấm hay án phạt tù. Và trong số đó, có một câu chuyện tình yêu đã làm thay đổi lịch sử.

Richard Loving hôn vợ khi trở về nhà từ nơi làm việc tại nhà của họ ở quận Vua và Nữ hoàng, Virginia tháng 4/1965

Năm 1959, cặp đôi Richard và Mildred Loving kết hôn tại quận Columbia để trốn tránh Luật "Racial Integrity Act" được ban hành năm 1924, trong đó cấm mọi người da trắng không được kết hôn với bất kỳ một người nào không cùng màu da với họ.

Nhưng khi trở về Virginia, cảnh sát đã xông vào nhà giữa đêm và bắt giữ họ. Vợ chồng Loving bị buộc tội vi phạm luật hôn nhân khác chủng tộc và bị kết án một năm tù giam, 25 năm án treo nếu họ rời khỏi Virginia.

Ba người con của họ, Peggy, Sidney và Donald, lúc bấy giờ hoàn toàn không hiểu gì về cuộc đấu tranh của cha mẹ chúng

Năm 1967, tòa án tối cao Mỹ bắt đầu phiên xét xử cặp vợ chồng Richard Perry Loving, người đàn ông da trắng đã kết hôn với Mildred Loving, một cô gái  là con lai giữa một người Mỹ gốc Phi với người Mỹ bản địa.

Tuy nhiên, Richard và Mildred đã quyết định trở lại Columbia bắt đầu cuộc đấu tranh pháp lý kéo dài nhằm xóa bản án hình sự mà tòa án Virginia đã ban hành và tìm cách biện minh cho tình yêu và tự do hôn nhân của họ.

Mildred Loving đón chồng ở ngưỡng cửa sau giờ làm

Với sự hỗ trợ từ nhà thờ Công giáo La Mã và  Presbyterian, cặp vợ chồng Lovings đã giành được thành công tại tòa án tối cao Mỹ vào năm 1967 khi chứng minh được rằng luật cấm hôn nhân khác chủng tộc đi ngược lại với Hiến pháp của bang.

Theo Hiến pháp của tiểu bang, "hôn nhân là một trong những quyền cơ bản của con người, nền tảng của sự tồn tại và sự sống còn của chúng ta".

Richard và Mildred Loving vui đùa cùng con cái của họ Peggy, Donald và Sidney trong phòng khách tháng 4/1965

Điều đó đã khiến toàn án Virginia buộc phải xóa bỏ quy định và kéo theo đó là các cuộc hôn nhân khác chủng tộc ở Mỹ đã tăng lên 448% chỉ riêng tại Georgia.

Năm 2007, 32 năm sau khi ông Richard qua đời, bà Mildred đã phát hành một tuyên bố ủng hộ hôn nhân đồng tính.

Mildred Loving và Richard, con gái Peggy của họ, người em gái Garnet của Mildred và bà mẹ Lola của Richard trước hiên nhà mẹ Mildred, quận Caroline, Virginia tháng 4/1965

Một bộ phim kể về chuyện tình của họ cũng mang tên "The Story Loving" sẽ được phát sóng trên kênh HBO vào ngày 14/2 tới, đúng ngày Valentine.

Ngoài ra, 20 bức ảnh đen trắng của nhiếp ảnh gia Grey Villet ghi lại những hình ảnh sống động và đầy yêu thương của vợ chồng Loving trong những ngày tháng khó khăn nhất khi theo đuổi cuộc chiến pháp lý cũng sẽ được trưng bày tại Trung tâm Nhiếp ảnh Quốc tế ở thành phố New York từ 20/1 tới 6/5. 

Richard và Mildred Loving ngồi ở cửa xe tại Sumerduck, Virginia, tháng 4 năm 1965

Richard tại nhà của mình. Vợ chồng ông đã bị bắt giam ngay sau khi kết hôn, năm 1959

Năm 1967, toàn án tối cáo Mỹ chấp thuận đơn kháng cáo của vợ chồng Loving

Vợ chồng Loving trò chuyện với luật sư năm 1965

Mildred đi dạo với con gái xung quanh nhà của họ năm 1965

Richard cùng con trai trên ghế sofa

Gia đình Loving cùng mẹ của RichardNguyễn Hường (theo Daily Mail)
Từ khóa :
Virginia , chủng tộc , Columbia , tiểu bang , cấm , đồng tính , Châu Mỹ , người Mỹ
Câu chuyện tình yêu đã làm thay đổi lịch sử luật hôn nhân nước Mỹ
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác