Được quan tâm

Chân dung 2 ứng cử viên Tổng thống Venezuela

Quốc tế

Luyến Trần (nguồn RT)

(GDVN) - Cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela sẽ diễn ra trong 30 ngày kể từ ngày ông Hugo Chavez qua đời. Đó sẽ là một cuộc tranh cử khá căng thẳng giữa Nicolas Maduro – người nhận được sự ủng hộ của ông Chavez và Henrique Capriles Radonski – đối thủ cũ của ông Chavez.Phó Tổng thống Nicolas Maduro (bên trái) và ứng cử viên Henrique Capriles Radonski – lãnh đạo phe đối lập.


Ba tháng trước khi ra đi, ông Hugo Chavez đã bày tỏ mong muốn và hy vọng Phó Tổng thống Nicolas Maduro sẽ là người kế nhiệm nếu ông không giành chiến thắng trong trận chiến chống ung thư. Bên cạnh đó, Hugo Chavez còn nhấn mạnh  phải trục xuất hai quan chức của lực lượng không quan Hoa Kỳ mà ông cho là gián điệp quân sự khỏi Venezuela để đảm bảo an ninh quốc gia.  

Maduro đã phải vượt qua nhiều khó khăn để có thể trở thành Phó tổng thống hiện nay: từ một người lái xe buýt, đại biểu cho những người lao động của hệ thống xe buýt công cộng Caracas Metro và làm phục vụ tại nhà tù sau cuộc đảo chính, nơi Maduro quen với ông Chavez. Vợ của ông Maduro là luật sư hàng đầu trong lĩnh vực quốc phòng – lĩnh vực chủ chốt của ông Chavez. 

Năm 2006, ông Maduro đã trở thành Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Vào năm 2012, ông đảm nhận chức Phó tổng thống, và hiện tại tạm thời giữ quyền Tổng thống Venezuela. 

Tiếp tục theo đuổi sự nghiệp chính trị mà không có ông Chavez hỗ trợ là nhiệm vụ hết sức khó khăn đối với Maduro lúc này. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận định ông sẽ chiếm ưu thế trong cuộc tranh cử Tổng thống lần này bởi ông sẽ nhận được sự ủng hộ từ những quan chức trung thành với cố Tổng thống Chavez, trong đó có quân đội. 

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và Phó Tổng thống Nicolas Maduro trong một sự kiện phát thanh truyền hình ở Caracas vào ngày 08/12/2012

Tuy nhiên nhiều quan điểm cho rằng Mỹ đang hậu thuẫn cho đối thủ của ông Chavez trong cuộc bầu cử trước, Henrique Capriles Radonski – 40 tuổi, Thống đốc Bang Mirandam, người tuyên bố sẽ tiếp tục tranh cử. 

Cuộc tranh cử trước, Capriles tập trung vào các giải pháp để thay đổi chính sách ngoại giao căn bản cũng như việc tăng cường củng cố quan hệ hai nước Mỹ - Venezuela. 

Không giống với Chavez và Maduro, Henrique Capriles Radonsk xuất thân từ một qua đình buôn bán giàu có. Ông đưa ra đề xuất về một thị trường tự do và không ủng hộ các quy định kinh tế của ông Chavez. 

Năm tháng trước, ông Chavez nhận được 54% số phiếu ủng hộ trong khi đó Capriles có 44%. Kết quả cuộc bầu cử trong 30 ngày tới sẽ chứng minh liệu Chavez có còn sức ảnh hưởng mạnh đến chính trường Venezuela như khi ông còn sống hay không. Luyến Trần (nguồn RT)
Từ khóa :
Venezuela , phó tổng thống , Hugo Chávez , Caracas , tranh cử , hậu thuẫn , Metro , lãnh đạo nhân dân
Chân dung 2 ứng cử viên Tổng thống Venezuela
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : HUGO CHAVEZ QUA ĐỜI
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác