Châu Âu đồng loạt kêu gọi Mỹ trì hoãn tấn công Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) -  Các Ngoại trưởng EU đã nhấn mạnh với ông Kerry rằng Washington nên hoãn kế hoạch tấn công Syria.

Trong chuyến công du châu Âu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, các Ngoại trưởng EU đã nhấn mạnh với ông Kerry rằng Washington nên hoãn kế hoạch tấn công Syria ít nhất là đến khi có báo cáo điều tra của các thanh tra LHQ, tờ Times of Israel đưa tin cho biết.

Các Ngoại trưởng EU đã nhấn mạnh với ông Kerry rằng Washington nên hoãn kế hoạch tấn công Syria.

Hôm 7/9, ông Kerry và khoảng 15 Ngoại trưởng của các nước thành viên EU đã tham gia một cuộc họp của tổ chức này tại Vilnius, Lithuania.

Ông Kerry đã khởi động chuyến thăm châu Âu để tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế cho kế hoạch tấn công quân sự chống lại Syria liên quan tới cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học hôm 21.8. 

Tuy nhiên, các quan chức châu Âu đã bày tỏ sự hoài nghi về việc một hành động quân sự  chống lại chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad có thực sự hiệu quả hay không.

Anh trước đó đã từ chối tham gia liên minh tấn công quân sự Syria của Mỹ. Pháp cũng bất ngờ bày tỏ sự thận trọng với kế hoạch này hôm 6/9 khi Tổng thống Francois Hollande nói cần chờ báo cáo của LHQ trước khi quyết định can thiệp quân sự.

Báo cáo của LHQ về kết quả điều tra vụ tấn công hóa học ở Damascus hồi tháng trước dự kiến sẽ được công bố chính thức vào cuối tháng này, mặc dù một số quan chức châu Âu đã yêu cầu LHQ tăng tốc độ thử nghiệm hoặc phát hành báo cáo tạm thời.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , Liên Hợp Quốc , Châu Âu , quân sự , Vilnius , tấn công , François Hollande , kế hoạch
Châu Âu đồng loạt kêu gọi Mỹ trì hoãn tấn công Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác