Chỉ cần Campuchia "trung lập" ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ viện trợ tiếp?!

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Dù quan hệ Trung - Việt có xấu đi đến cỡ nào, chỉ cần Hun Sen giữ lập trường "trung lập", Trung Quốc sẽ tiếp tục viện trợ kinh tế cho Campuchia?!

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Thượng Hải hôm 18/5.

Tuần san Châu Á số 1/6 xuất bản trước tại Hồng Kông cho hay, trong một cuộc họp tuần trước với Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Tập Cận Bình đã hối thúc Phnom Penh duy trì một "lập trường trung lập" trong cái gọi là "tranh chấp Trung - Việt trên Biển Đông" khi Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Cuộc họp giữa Tập Cận Bình và Hun Sen diễn ra hôm 18/5 tại Thượng Hải. Theo Tuần san Châu Á, nó được Bắc Kinh dàn dựng để ngăn chặn Campuchia ủng hộ Việt Nam trong vấn đề lãnh thổ.

Tờ báo đánh giá quan hệ Việt Nam - Campuchia vẫn gắn bó và phát triển trong 30 năm qua. Thương mại hai chiều năm 2012 giữa Việt Nam và Campuchia đạt 3,3 tỉ USD năm 2012, cao hơn năm 2011 10,8%. Việt Nam là quốc gia đầu tư lớn thứ 5 vào Campuchia với hơn 3 tỉ USD vào các lĩnh vực khai thác mỏ, điện, viễn thông và tài chính.

Tuần san Châu Á cho rằng, Thủ tướng Hun Sen là một nhà lãnh đạo ủng hộ Việt Nam, nhưng ông cũng là nười thông minh. Trong lúc quan hệ Trung - Việt căng thẳng, Hun Sen vừa hiểu phải giữ "đạo lý môi hởi răng lạnh với Việt Nam, nhưng cũng biết hàm ý thế nào là thực lực của một nước lớn."

Năm 2010 Hun Sen thăm Trung Quốc, hai bên thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện. Đối với vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc, Thủ tướng Campuchia lúc đó đã ủng hộ lập trường "không quốc tế hóa vấn đề Biển Đông" mà nên đàm phán song phương của Bắc Kinh.

Vợ chồng Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuần san Châu Á kết luận, rõ ràng Thủ tướng Campuchia vừa phải giữ gìn quan hệ hữu nghị với Việt Nam, vừa không dám "đắc tội" với Trung Quốc, nên cách duy nhất là duy trì trung lập, không tham gia vào vấn đề Biển Đông. Lần này quan hệ Việt - Trung lại tiếp tục căng thẳng trên Biển Đông, lập trường trung lập lại trở thành "bùa hộ mệnh" của Phnom Penh.

Cuộc gặp lần này, Tập Cận Bình lại tặng cho người Campuchia "viên thuốc an thần", bất luận cục diện quốc tế thay đổi ra sao, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc cũng không thay đổi.

Hàm ý đằng sau những mỹ từ của Tập Cận Bình theo Tuần san Châu Á, dù quan hệ Trung - Việt có xấu đi đến cỡ nào, chỉ cần Hun Sen giữ lập trường "trung lập", Trung Quốc sẽ tiếp tục viện trợ kinh tế cho Campuchia?!

Hôm nay, phát biểu trên tờ Phnom Penh Post, nhà bình luận chính trị Kem Ley cho biết, người dân Campuchia đang lo ngại về sự căng thẳng đang tăng cao giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Động thái này của Bắc Kinh càng lộ rõ bản chất và cuồng vọng bành trướng lãnh thổ, không từ thủ đoạn nào, từ dụ dỗ mua chuộc cho đến đe dọa các nước láng giềng để đạt mục tiêu của mình. 

Nó minh chứng rằng những tuyên bố "chủ quyền" ở Biển Đông mà Bắc Kinh theo đuổi chẳng có một căn cứ pháp lý hay lịch sử nào như họ vẫn nói, ngoài căn cứ duy nhất "lý lẽ thuộc về kẻ mạnh" hay cá lớn nuốt cá bé, điều cộng đồng quốc tế không thể chấp nhận trong xã hội văn minh - PV.

Theo dõi tình hình, phân tích bình luận về Biển Đông và toàn cảnh vụ giàn khoan 981 TẠI ĐÂY.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh bien dong , biển đông , campuchia , hun sen , giàn khoan trung quốc , giàn khoan 981 , chủ quyền lãnh thổ , tập cận bình , căng thẳng trung việt
Chỉ cần Campuchia "trung lập" ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ viện trợ tiếp?!
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Ca map phan
3

Hóa ra người lợi nhất lại là anh Cam nhỉ. Cứ đứng giữa mà hưởng lợi cả 2 bên, cứ im lặng mà lấy tiền viện trợ thôi. Ngon thật

thaibao
8

Campuchia cùng biên giới với Việt nam, đầu tư của Việt nam vào Campuchia rất lớn, hơn nữa chính Việt nam đã lật đổ khơ me đỏ để Campuchia có hòa bình ngày hôm nay. Nước viện trợ nhiều nhất cho campuchia là Nhật bản không phải Trung quốc, Nhật bản là nước có quan điểm ủng hộ Viet nam ở biển đông.

Quang Tàu
13

Trung quốc là kẻ chủ mưu chia rẽ khối Asian, họ đang tạo quan hệ nồng ấm với Malaysia vì nước này sẽ là chủ tịch Asian năm sau và thời điểm đặt giàn khoan lúc này là ý đồ đã tính toán rất cẩn thận vì nó liên quan đến nhiều sự kiện bất ổn trên thế giới. Campuchia, Malaysia sẽ phải trả giá đắc khi quan hệ với Trung quốc, Việt Nam là cái gương cho các bạn soi đấy. Phụ thuộc nguyên liệu, hàng hóa giả danh, hàng độc hại và tài nguyên thiên nhiên bị Thực Dân Kiểu mới vơ vét hết.

tran long
8

Tôi cho rằng việc đưa giàn khoan HD-981 vào Việt nam tại thời điểm này nằm trong kế hoạch từ lâu của Trung quốc. Năm ngoái khi hội nghị Asean diễn ra tại Campuchia, khi Campuchia đề nghị lùi việc thành lập cộng đồng Asean sang năm 2015. Tôi nghĩ việc này cũng do Trung quốc dàn xếp nhằm mục đích nào đó cho họ,và có thể họ làm một việc gì đó trước năm 2015. Có lẽ việc đưa giàn khoan HD-981 vào lãnh hải Việt nam là việc này chăng, và họ chọn đúng thời điểm tình hình khu vực và thế giới có vấn đề

NhatMinh
30

TQ nếu chiếm được VN thì Campuchia cũng chẳng tha đâu! Nhưng khó trách Hunxen vì trên bàn cân TQ và VN rõ ràng là TQ nặng ký hơn nhiều. VN cũng chỉ cần Hunxen trung lập, không ý kiến và không đâm sau lưng chiến sĩ là được rồi.

Campuchia-một thằng ngu
10

bạn nói rất chuẩn..VN hiện tại là nước mạnh nhất đông nam á về hải quân và lực lượng quân sự...Nếu TQ chiếm được VN thì tất cả các nước còn lại ở vòng kiểm soát của TQ

Toituduynghialatoitontai
24

Viện trợ kinh tế hay thu gom khoáng sản, Campuchia phải tự học bài học của mình thôi. Việt Nam không bao giờ đánh đổi chủ quyền thiêng liêng lấy hữu nghị viển vông, đó là bài học 40 năm mới thấy được.

Xem thêm bình luận
Tin khác