Được quan tâm

Chiến dịch tuyển dụng mới đáng báo động của hải quân Trung Quốc

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Đoạn video này là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang ngày càng "thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bành trướng", đặc biệt ở giới trẻ.

Tờ Sputnik ngày 15/8 đưa tin cho biết, truyền thông Trung Quốc mới đây cho phát hành một video tuyên truyền nhắm vào các sinh viên tốt nghiệp, trong đó mô tả về cái gọi là giấc mơ Trung Quốc nhằm khuyến khích tính dân tộc của thế hệ trẻ.

Binh sĩ Trung Quốc. 

Đoạn video dài 4 phút 16 giây bắt đầu với cảnh sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp từ các trường đại học tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao và đạt được thành công trong những nỗ lực của họ.

Nhưng phần lớn nội dung của video là đề cập đến những tiến bộ mà quân đội, hải quân và không quân Trung Quốc đã đạt được trong nhiều năm qua, bao gồm cả tham vọng bành trướng lãnh hải trên Hoa Đông và Biển Đông, tuyên bố chủ quyền (vô lý, phi pháp) trên vùng biển của các nước láng giềng, bao gồm cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Đoạn video còn gồm các cảnh hải chiến và diễn tập hải quân nhằm khuyến khích sự tự hào về quân đội quốc gia. 

Đoạn video trên được phát hành kèm tài liệu có tên là "Call of Duty", trong đó nói rằng "bất cứ nơi nào có nước màu xanh, chúng tôi sẽ có mặt ở đó để bảo đảm an ninh hàng hải... Lợi ích trên biển và nước ngoài của Trung Quốc đang mở rộng nhanh chóng... đất đai chúng ta rộng lớn, nhưng sẽ không nhường một chút nào cho nước ngoài", National Interest dẫn tài liệu cho biết thêm.

Lính hải quân Trung Quốc, hình minh họa.


Phần cuối của video mô tả về cái gọi là "Tìm kiếm giấc mơ xanh", trong đó nói về hải quân Trung Quốc và việc cần một lực lượng hải quân mạnh.  

Theo truyền thông Mỹ, đoạn video này là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang ngày càng "thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bành trướng", kích thích tinh thần hiếu chiến trong thế hệ trẻ của nước này để phục vụ cho mưu đồ bá chủ trong tương lai.

Tạp chí Mỹ National Interest cho biết, chủ nghĩa dân tộc là yếu tố rất hấp dẫn để tuyển quân. Nhưng những hình ảnh trong đoạn video cùng với tài liệu tham khảo phát hành kèm mang đầy yếu tố kích thích chủ nghĩa dân tộc ở giới trẻ, sự sẵn sàng chuẩn bị cho chiến tranh.

Điều này sẽ không đem lại lợi ích nào cho những nỗ lực của Trung Quốc nhằm xua tan những lo ngại về tham vọng bành trướng lãnh thổ của mình và thu hút sự quan tâm của Mỹ.

Bình luận đoạn video "chuẩn bị cho chiến tranh" này của hải quân Trung Quốc, Philstar ngày 16/8 dẫn tuyên bố của người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippiné cho hay, mặc dù Trung Quốc vẫn đang ra sức "chuẩn bị cho chiến tranh", nhưng Philippiné thì vẫn tập trung vào thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực. Đoạn video tuyển dụng được phát hành bởi hải quân Trung Quốc cho biết gã khổng lồ châu Á đang chuẩn bị cho chiến tranh và sẽ "không để mất một tấc lãnh thổ nào cho nước ngoài"?!

"Rõ ràng đó là một dự định để lôi kéo người dân tham gia tổ chức của họ. Nhưng thực sự đối với chúng tôi, chúng tôi vẫn đang tập trung vào những nỗ lực đã thực hiện. Như bạn có thể thấy, chúng tôi đã chuẩn bị rất tốt cho vòng đầu tiên của phiên điều trần trước Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague, Hà Lan và chúng tôi tiếp tục chuẩn bị cho các tình huống trên các sáng kiến của chúng tôi", bà Valte, người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines cho biết.

 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
tuyên bố , Mỹ , quân đội , an ninh , Trung Quốc , không quân , chiến tranh , binh sĩ
Chiến dịch tuyển dụng mới đáng báo động của hải quân Trung Quốc
Bình luận
Hương Lan
2

Người dân TQ thừa hiểu sự tham lam, hung hăng... quá đáng của Nhà cầm quyền nước họ. Họ cũng biết rằng ranh giới quốc gia của TQ trước 1956 làm gì có Hoàng Sa, trước 1988 làm gì có Trường Sa. Và mỗi gia đình chỉ có 1 con nên họ cũng chẳng dại gì "dâng" con mình cho những cơn cuồng vọng của Chính quyền đương đại!

Phương Hồng
7

Tuyển dụng của hải quân Trung Quốc cho thấy định hướng giáo dục thanh niên là xây dựng nền tảng tư tưởng hung hăng, hiếu chiến và sẵn sàng trở thành quân cướp, quân xâm lược.

Trần Việt
2

Lớp trẻ bây giờ không ngu muội như hồng vệ binh những năm 60 của thế kỷ trước. Ngay nay thông tin đã mở rộng lớp trẻ họ biết thế nào là lẽ phải. Đùng ảo tưởng hỡi nhà cammf quyền.

Xem thêm bình luận
Tin khác