Chìm phà Hàn Quốc: Thuyền trưởng "bỏ phà chạy lấy người”

Quốc tế

Nhật Minh

(GDVN) - Lee đã yêu cầu thuyền viên nói với hành khách cứ ở lại trong các buồng, và sau đó leo lên xuồng cứu sinh và rời khỏi hiện trường của vụ tai nạn.

Hôm 18.4, tờ Chosun Ilbo cuả Hàn Quốc đưa tin, thuyền trưởng và các thuyền viên trên phà Sewol bị chìm đã không thực hiện các biện pháp cứu hộ khẩn cấp khi phà gặp nạn.

Lee Joon-seok, 69 tuổi, cùng một số đồng nghiệp của ông là những người đầu tiên thoát ra ngoài khi chiếc phà bị đắm, trong khi hàng trăm hành khách vẫn mắc kẹt bên trong ở vùng biển ngoài khơi Jindo, tỉnh Nam Jeolla. Viện kiểm sát Hàn Quốc đang xem xét việc khởi tố đối với những người này.

Hôm qua Cảnh sát biển Hàn Quốc, ông Lee đã phát đi một cuộc gọi khẩn cấp tới đảo Jeju vào khoảng 8 giờ 55’ sáng, vài phút trước khi chiếc phà này bị lật. Đến khoảng 9 giờ sáng, ông mới nhận ra mức độ nghiêm trọng của tình hình và ra lệnh cho thủy thủ đoàn phải sơ tán, tuy nhiên ông lại nói với hành khách ở nguyên tại chỗ.

Lee Joon-seok tại cơ quan điều tra. 

Theo những người may mắn sống sót, ông Lee đã yêu cầu thuyền viên nói với hành khách cứ ở lại trong các buồng, và sau đó leo lên xuồng cứu sinh và rời khỏi hiện trường của vụ tai nạn. 

Vào khoảng 9:50’ sáng, ông Lee được Cảnh sát biển giải cứu. Sau đó, hành khách vẫn được các thuyền viên hướng dẫn chờ đọi bên trong phà bởi sẽ rất “nguy hiểm" nếu ra ngoài.

Ông Lee được đưa vào đất liền lúc 11 giờ sáng trước khi phà đã hoàn toàn bị chìm lúc 11:20’.

Theo các chuyên gia cho rằng, những sai lầm của thuyền trưởng và các thủy thủ là nguyên nhân khiến số lượng người chết lên đến hàng trăm người.

Ông Kim Chul-seung, đên từ trường Đại học Hàng hải Mokpo nói: "Thuyền trưởng phải là người có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho mọi hành khách. Do đó hành động này là không thể hiểu được. Có vẻ như số người chết tăng lên là cách ứng phó sai lầm của thuyền trưởng”.

Sáng hôm qua, Cảnh sát biển Mokpo, tỉnh Nam Jeolla đã tiến hành thẩm vấn ông Lee. Ông đã nói lời xin lỗi tới các nạn nhân và gia đình của họ: "Tôi xin lỗi. Tôi thực sụ thấy xấu hổ về bản thân mình." Ông không thể giải thích được lý do tại sao lại bỏ rơi hành khách. 

Trao đổi với cảnh sát ông Lee nói rằng, ông không biết những gì đang xảy ra. Ông rất hoảng sợ sau khi nhìn thấy thuyền cứu hộ và không hề nhận ra mình là người đầu tiên được giải cứu.

Ông Lee và các thuyền viên của ông sẽ phải đối mặt với lệnh truy tố hình sự. Theo luật pháp, thuyền trưởng cần phải thực hiện các bước cần thiết để giải cứu những người khác trong trường hợp khẩn cấp. Nếu không làm như vậy, họ có thể  bị phạt tù tới 5 năm. Tội ngộ sát cũng sẽ phải chịu mức án 5 năm tù và bồi thường số tiền lên tới 20 triệu Won.

 


Nhật Minh
Từ khóa :
hàn quốc , chìm phà , chìm tàu
Chìm phà Hàn Quốc: Thuyền trưởng "bỏ phà chạy lấy người”
Chủ đề : ĐẮM PHÀ HÀN QUỐC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác