Được quan tâm

Cho xem trước bài phát biểu, Tập Cận Bình mới gặp Shinzo Abe?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trình Vĩnh Hoa, Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản hôm Thứ Ba đến Bộ Ngoại giao Nhật Bản và có cuộc tiếp xúc ...

Thủ tướng Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 23/4 đưa tin, nhằm giúp Bắc Kinh hiểu rõ hơn lập trường của Tokyo và mở đường cho một cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Shinzo Abe bên lề hội nghị thượng đỉnh Á - Phi tại Indonesia, Tokyo đã cho Bắc Kinh xem trước nội dung phát biểu của Thủ tướng Nhật, tờ Tin tức Nhật Bản tiếng Trung Quốc dẫn nguồn tin giấu tên từ chính phủ Nhật cho biết.

Bản tin này nói rằng Trình Vĩnh Hoa, Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản hôm Thứ Ba đến Bộ Ngoại giao Nhật Bản và có cuộc tiếp xúc với Thứ trưởng Ngoại giao Akitaka Saiki.

Phát biểu tại diễn đàn Á - Phi, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng đất nước ông cảm thấy hối hận sâu sắc với các hành động chiến tranh của Nhật Bản trước đây, nhưng ông không đưa ra lời xin lỗi. Quan hệ Trung - Nhật trở nên căng thẳng trong những năm qua.

Bắc Kinh liên tục cáo buộc Nhật Bản "chưa đủ chân thành, hối hận chưa sâu sắc" với hành động chiến tranh trước đây, trong khi cả 2 nước đang trong tình trạng tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên nhóm đảo Senkaku.

Shinzo Abe đã nói với Tập Cận Bình rằng ông sẽ tôn trọng phát biểu của người tiền nhiệm trước đây về thời chiến, bao gồm lời xin lỗi chân thành tới các quốc gia châu Á bị ảnh hưởng bởi chế độ thực dân xâm lược Nhật Bản.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
xem trước , phát biểu , tập cận bình , chịu gặp , shinzo abe , quan hệ trung nhật
Cho xem trước bài phát biểu, Tập Cận Bình mới gặp Shinzo Abe?
Bình luận
Bang le
2

Quan chuc TQ Noi ma khong biet nguong mom khi ma dat nuoc ho moi la nguoi di xam kuoc nuoc khac nhieu nhat ma da thay xin loi ai dau . Ma cu doi nhat phai xin loi. Cung phai thoi tren the gioi chi co nhat ban moi si nhuc duoc TQ ma thoi

lenam
3

Tốt nhất là bỏ qua hân thù.boi chiến chanh đã qua.nếu mà phải xin lỗi thì.pháp.mỹ.trung quốc.đều phải xin lỗi VN.có lẽ trên thế gioi này ko có quốc gia nào chiến chanh khổ nhu VN.vì muc đích KT ta bỏ qua tất cả.

Quang Minh
5

Ít ra Mao Trạch Đông đã từng nói Phong kiến Trung Hoa có lỗi với Việt Nam trong quá khứ nhiều lần xâm lược Việt Nam!

vũ Tuấn
22

Ông Tập Cận Bình đang hành xử vơI các nước theo kiểu sô vanh nước lớn, ông đòi Nhật Bản phải xin lỗi và hối hận sau sắc về việc làm của thế hệ trước của nước Nhật. Vậty ông Tập và nước Trung Hoa của ông đã bao giờ xin lỗi và hối hận sâu sắc về tội ác dã man tàn bạo mà các triều đại từ nhà Nguyên, nhà Minh, nhà Thanh . . . và gần đây là cuộc chiến nam 1979 do chính Nhà nước CHND Trung Hoa gây ra cho Nhân Dân Việt Nam không.

Chân Tình
13

Sao không thấy TQ "chân thành, hối hận sâu sắc" với các hành động chiến tranh của các chế độ Trung Hoa từ xưa cho đến bây giờ ????

Xem thêm bình luận
Tin khác