Được quan tâm

"Choe Ryong-hae khôn hãy rút lui, nếu không muốn như Jang Song-thaek"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - "Với Choe Ryong-hae được cho là nhân vật số 2, nếu thông minh ra thì tốt nhất nên xin về. Nếu có ý muốn làm nhân vật số 2, tương lai thế nào khó nói

Phó nguyên soái Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên.

Tạp chí Nhân vật Hoàn Cầu thuộc tờ Nhân Dân nhật báo ngày 26/12 bình luận, Kim Jong-un có thể loại bỏ Jang Song-thaek mà vẫn duy trì ổn định ở Bắc Triều Tiên cho thấy tại quốc gia này vị trí tối cao của ông là không có gì đáng hoài nghi.

Mặc dù truyền thông Hàn Quốc trước đó liên tục gọi Jang Song-thaek là "nhân vật số 2", nhưng thực tế tại Triều Tiên không có cái gọi là "nhân vật số 2" khi người dân Triều Tiên chỉ biết trung thành với "lãnh tụ tối cao" của họ, tức Kim Jong-un và không có ai được phép so sánh với nhà lãnh đạo này.

Ngày Jang Song-thaek bị lật đổ, tờ Rodong Sinmun đăng lời bài hát mới "Chúng tôi chỉ biết có Người" ca ngợi Kim Jong-un hết lời. Hôm sau tờ báo lại đăng lời bài hát mới "Lực lượng vũ trang cách mạng nguyện nghe theo chỉ huy của Nguyên soái" đều tập trung nói về "đồng chí Kim Jong-un".

Ngoài vị trí độc tôn của Kim Jong-un, lâu nay cách sắp xếp vị trí lãnh đạo từ cao xuống thấp của Bắc Triều Tiên là Kim Jong-nam Chủ tịch Quốc hội, Pak Pong-ju Thủ tướng, Choe Ryong-hae Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị mới đến Jang Song-thaek.
Vợ chồng nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức cấp cao viếng lăng Kumsusan sau vụ lật đổ Jang Song-thaek.

Tháng 4 năm  ngoái khi Jang Song-thaek được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên thì  Choe Ryong-hae đã trở thành thành viên Thường vụ Bộ Chính trị. Theo lẽ thường mà suy, không có chuyện Jang Song-thaek là "nhân vật số 2" ở Bắc Triều Tiên.

Sau vụ Jang Song-thaek, tổng cộng đã có 5/7 quan chức quân sự cấp cao Triều Tiên tháp tùng xe tang Kim Jong-il năm xưa đã bị mất chức. Gần đây có phân tích cho rằng cục diện Triều Tiên tới đây sẽ do 4 người chi phối, gồm Kim Jong-un, Kim Jong-nam, Pak Pong-ju và Choe Ryong-hae.

Có điều, hai ông Kim Jong-nam 85 tuổi, Pak Pong-ju 83 tuổi đều đã quá "bát tuần", trong khi Kim Jong-un mới 30 còn Choe Ryong-hae ngoài 60 tuổi lại đang nắm quân đội nên dĩ nhiên Choe Ryong-hae mới là nhân vật quyền cao chức trọng.

Choe Ryong-hae sinh ngày 15/1/1950, tốt nghiệp khoa Kinh tế chính trị đại học Kim Nhật Thành, con trai của một Thứ trưởng Bộ Quốc phòng hàm Đại tướng, kinh qua nhiều chức vụ khác nhau và đến tháng 4 năm ngoái được bổ nhiệm Chủ nhiệm  Tổng cục Chính trị, hàm Phó Nguyên soái.

Trương Liễn Khôi, chuyên gia về Bắc Triều Tiên từ Trường Đảng trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

 

Trương Liễn Khôi, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên từ Trường Đảng trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc nhận xét, thủ đoạn khốc liệt của Kim Jong-un "một đao hạ gục" Jang Song-thaek có thể khiến người khác phát sợ mà càng "thận trọng trung thành" vơi lãnh đạo tối cao. 

Nếu Kim Jong-un chỉ "xuống đao" với mình Jang Song-thaek mà khoan dung với những người còn lại, mâu thuẫn nội bộ Triều Tiên sẽ dần lắng dịu.

Đối với 3 nhân vật quyền lực sau Kim Jong-un, Trương Liễn Khôi cho rằng Bình Nhưỡng sẽ không để cho bất kỳ ai có quá nhiều quyền lực, bất luận người đó chức vụ cao đến đâu, thâm niên đến mức nào.

"Với Choe Ryong-hae được cho là nhân vật số 2, nếu thông minh ra thì tốt nhất nên xin về. Nếu có ý muốn làm nhân vật số 2, tương lai thế nào khó nói trước", Trương Liễn Khôi nhận định.

Ông Khôi cũng phủ nhận Jang Song-thaek là thân Trung Quốc bởi suy cho cùng ông chỉ là 1 quan chức, không phải kênh liên lạc giữa Bình Nhưỡng với Bắc Kinh, ảnh hưởng của sự kiện này đến quan hệ Trung - Triều ra sao còn phải chờ xem "hạ hồi phân giải."

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
bắc triều tiên , thanh trừng , jang song thaek , kim jong un , choe ryong-hae , chính trị
"Choe Ryong-hae khôn hãy rút lui, nếu không muốn như Jang Song-thaek"
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác