Được quan tâm

Chosun: Cựu quan chức tố Triều Tiên hô biến đô la giả thành đô la thật

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Chosun)

(GDVN) - Theo người này, một Đại sứ quán Triều Tiên ở Đông Âu đã tạo ra 30 triệu đô la bằng cách trao đổi tiền giả mỗi năm. 


Một trong các nhiệm vụ chính của các nhà ngoại giao Triều Tiên là biến những đồng đô la giả thành thật và gửi chúng về nước - một nhà cựu ngoại giao Triều Tiên, người đã đào thoát sang Hàn Quốc năm 2011, tiết lộ với tờ Chosun hôm 14/3. 


Theo người này, một Đại sứ quán Triều Tiên ở Đông Âu đã tạo ra 30 triệu đô la bằng cách trao đổi tiền giả mỗi năm. 

Triều Tiên có thể in những đồng đô la giả chất lượng cao mệnh giá 100 USD và yêu cầu các Đại sứ quán tham gia vào hoạt động rửa tiền.

Những tờ tiền giả được phân phối vào một khoảng thời gian nhất định hàng năm bằng máy bay hoặc tàu - nguồn tin cho biết.

Một nhân viên làm việc tại Đại sứ quán sẽ tới một ngôi nhà an toàn và mang đi một hộp tiền. Sau đó, nhân viên Đại sứ quán buộc tiền lại thành các cọc 10.000 USD và đi du lịch tới các thành phố lớn của quốc gia đó để trao đổi - nguồn tin trên nói  thêm.

Đôi khi họ cũng bị bắt, nhưng Triều Tiên đã cẩn thận nghiên cứu kỹ các loại hình phạt liên quan tới hoạt động này ở các quốc gia khác nhau và truyền lại cho các nhà ngoại giao và yêu cầu họ không được trao đổi quá nhiều tiền giả một lúc.

Tiền giả cũng có thể được trao đổi sang tiền tệ của quốc gia chủ nhà và sau đó lại được đổi sang đô la Mỹ để gửi trở về Triều Tiên.

Ngoài ra, các nhà ngoại giao không ở lại quá lâu một thành phố, nơi họ trao đổi tiền giả thành thật. "Họ có thể bị bắt nếu ở lại quá một tuần tại một địa điểm cụ thể" - nhà ngoại giao Triều Tiên đào thoát nói.

Theo người này, các nhà ngoại giao Triều Tiên thường xuyên sử dụng các sòng bạc để rửa tiền. Họ cũng sử dụng tiền giả để mua hàng triệu đô la quà tặng gửi về nước mỗi năm.

"Theo kinh nghiệm của tôi, mức an toàn là trộn lẫn đô la giả và thật với tỷ lệ 7-3", nguồn tin nói.

Trước đó đã xuất hiện thông tin cho rằng hiện Triều Tiên đang sở hữu loại máy in tiền rất hiếm giống hệt máy in tiền của Mỹ và có khả năng sản xuất ra những đồng đô la giả giống y như thật.


Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
Từ khóa :
Triều Tiên , nhà ngoại giao , rửa tiền , nguồn tin , về nước , Đông Âu , nhiệm vụ chính , nhà lãnh đạo
Chosun: Cựu quan chức tố Triều Tiên hô biến đô la giả thành đô la thật
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác