Chosun: Kim Jong-un ở xa Bình Nhưỡng khi Jang Song-thaek bị lật đổ

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)

(GDVN) - Kim Jong-un rời Bình Nhưỡng trong khoảng thời gian giới tình báo Hàn Quốc xác định chính xác 2 nhân vật thân cận với Jang Song-thaek đã bị xử tử công khai. Ông Kim Jong-un dường như đang được tháp tùng bởi người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia và một số quan chức cấp cao khác.


Kim Jong-un kiểm tra một căn cứ quân sự ở tỉnh Ryanggang, ảnh chụp cuối tháng 10.

Tờ Chosun Ilbo Hàn Quốc ngày 6/12 đưa tin, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên dường như đang ở một nơi cách khá xa Bình Nhưỡng sau khi có thông tin người chú rể của ông, Jang Song-thaek đã bị lật đổ.

Ông Kim Jong-un đã được nhìn thấy xuất hiện công khai lần cuối cùng trong một căn cứ quân sự ở tỉnh Ryanggang ngày 29/11, KCNA đưa tin Kim Jong-un thị sát tỉnh này ngày 30/11, nhưng không có hình ảnh đi kèm.

Một số nhà quan sát tin rằng ông Kim Jong-un vẫn còn đang ở Ryanggang gần biên giới với Trung Quốc. Hôm 1/12 KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi một lời chúc mừng đến Lào, nhưng cũng không có hình ảnh chính thức.

Kim Jong-un rời Bình Nhưỡng trong khoảng thời gian giới tình báo Hàn Quốc xác định chính xác 2 nhân vật thân cận với Jang Song-thaek đã bị xử tử công khai. Ông Kim Jong-un dường như đang được tháp tùng bởi người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia và một số quan chức cấp cao khác.

Ri Yong-ha và Jang Soo-kil, 2 quan chức cấp cao đảng Lao động Triều Tiên bị công khai tử hình hồi tháng 11 được học giả Chung Sung-jang từ Viện Sejong Hàn Quốc cho là nhằm chặt vây cánh của một quan chức cấp cao.

Chung Sung-jang cho biết, Ri Yong-ha bị cáo buộc lạm dụng quyền lực còn Jang Soo-kil bị buộc tội tổ chức phe nhóm đối lập.

Nhưng nguồn tin cho biết, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy tình trạng bất ổn ở Bình Nhưỡng hay những nơi khác tại Bắc Triều Tiên.


Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)
Từ khóa :
kim jong-un , jang song-thaek , lật đổ , cách chức , bắc triều tiên
Chosun: Kim Jong-un ở xa Bình Nhưỡng khi Jang Song-thaek bị lật đổ
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác