Được quan tâm

Chosun: Triều Tiên xuất khẩu 480 quả tên lửa đạn đạo

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Chosun)

(GDVN) - Hơn 40% trong tổng số 1.200 quả tên lửa đạn đạo bán cho các nước đang phát triển từ năm 1987 đến 2009 đến từ Triều Tiên.


40% tên lửa đạn đạo mà các nước đang phát triển nhập khẩu từ năm 1987 tới năm 2009 có nguồn gốc từ Triều Tiên - tờ Chosun ngày 18/3 đưa tin cho biết.

Triều Tiên từng dẫn đầu trong hoạt động xuất khẩu tên lửa cho các nước đang phát triển.

Thông tin trên vừa được tiết lộ trong một báo cáo có tiêu đề "Sự tiến hóa của thị trường tên lửa đạn đạo Triều Tiên" của Joshua Pollack, một chuyên gia về phổ biến vũ khí hạt nhân tại Công ty Khoa học Ứng dụng Quốc tế Mỹ.

Ông Pollack cho rằng, hơn 40% trong tổng số 1.200 quả tên lửa đạn đạo bán cho các nước đang phát triển từ năm 1987 đến 2009 đến từ Triều Tiên. 

Các quốc gia đã nhập khẩu số tên lửa trên của Triều Tiên là Iran, Ai Cập, Syria, Libya, Yemen, UAE, và Pakistan.

Triều Tiên là quốc gia đứng đầu danh sách bán nhiều tên lửa đạn đạo trong khoảng thời gian đó. Theo sát quốc gia này là Nga (400 quả) và Trung Quốc (270 quả). 

Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu tên lửa của Triều Tiên bắt đầu suy giảm nhanh chóng vào năm 1994 do Trung Đông không còn có nhu cầu mua loại vũ khí này vì chiến tranh Iran-Iraq đã kết thúc.

Theo ông Pollack, để thích ứng với sự thay đổi của thị trường và điều kiện bảo mật, Triều Tiên đã thay đổi cách thức bán hàng từ xuất khẩu các tên lửa đã lắp đặt hoàn chỉnh chuyển sang bán các thành phần và vật liệu chế tạo tên lửa. 

Tuy nhiên, nhu cầu nhập khẩu tên lửa từ Triều Tiên cũng đang giảm dần vì các nước nhập khẩu đang ngày càng cải thiện khả năng tự cung tự cấp của mình.


Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
Từ khóa :
Triều Tiên , tên lửa đạn đạo , tên lửa , tự cung tự cấp , Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất , Iran , Libya , Ai Cập
Chosun: Triều Tiên xuất khẩu 480 quả tên lửa đạn đạo
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác