Chosun: Triều Tiên xuất khẩu công nghệ vũ khí hóa học cho Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Chosun)

(GDVN) - Nguồn tin ngoại giao tuyên bố, "rất có thể" những vũ khí hóa học được sử dụng bởi quân đội chính phủ Syria đã được sản xuất bằng công nghệ của Bắc Triều Tiên.

Tờ Chosun Ilbo ngày 17/6 đưa tin cho rằng Triều Tiên bị cáo buộc đóng vai trò quyết định trong việc trang bị vũ khí hóa học cho quân đội Syria.

"Rất có thể" những vũ khí hóa học được sử dụng bởi quân đội chính phủ Syria đã được sản xuất bằng công nghệ của Bắc Triều Tiên.

Tờ báo Hàn Quốc cho biết, một nguồn tin ngoại giao tuyên bố hôm thứ Sáu tuần trước rằng Triều Tiên đã chuyển giao công nghệ để tổng hợp các chất hóa học và làm đầu đạn hạt nhân cho Syria từ những năm 1990 thông qua việc cử các chuyên gia hóa học tới quốc gia Trung Đông này làm việc.

Nguồn tin nói thêm rằng Triều Tiên gần đây đã xuất khẩu máy sấy chân không cho Syria. Đây là thiết bị quan trọng trong việc sản xuất vũ khí hóa học. Nó được dùng để làm khô hóa chất lỏng thành bột.

Ông cũng tuyên bố rằng có nhiều bằng chứng cho thấy Triều Tiên đã liên tục bán thiết bị cho các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học của Syria.

Tháng 11/2009, một tàu chở hàng tới Syria đã bị bắt tại cảng Piraeus của Hy Lạp. Trên tàu, người ta tìm thấy 20.000 quần áo bảo hộ dùng trong chiến tranh nguyên tử, sinh học và hóa học có nguồn gốc từ Triều Tiên.

Mỹ cũng tuyên bố có bằng chứng cho thấy chế độ của Tổng thống Syria basher Al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại quân nổi dậy Syria.  

Một nguồn tin ngoại giao tuyên bố, "rất có thể" những vũ khí hóa học được sử dụng bởi quân đội chính phủ Syria đã được sản xuất bằng công nghệ của Bắc Triều Tiên.


Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
Từ khóa :
Syria , vũ khí hóa học , Triều Tiên , nguồn tin , bằng chứng , chuyển giao công nghệ , tàu chở hàng , ngoại giao
Chosun: Triều Tiên xuất khẩu công nghệ vũ khí hóa học cho Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác