Chú rể Kim Jong-un có thể bị cách chức do liên quan tới tham nhũng

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Wall Street Journal ngày 3/12 cho biết, nhân vật quyền lực thứ 2 Triều Tiên và là chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đã bị cách chức liên quan tới tham nhũng.


Jang Song-thaek, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Triều Tiên, đã bị cách chức sau khi hai trợ lí thân cận nhất của ông là Ri Ryong-ha và Jang Soo-kil bị cáo buộc tham nhũng hồi cuối tháng 11 vừa qua và phản đối thành lập trường đảng Lao động Triều Tiên, Wall Street Journal dẫn lời Jung Chung-rae, một quan chức Hàn Quốc cho biết.

Jang Song-thaek.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Jang Song-thaek xuất hiện công khai lần gần đây nhất là hôm 6/11 trong một cuộc họp với chính trị gia Nhật Bản Kanji Inoki. Ông cũng ít xuất hiện trước công chúng so với năm ngoái.

"Là một 'nhiếp chính vương' giúp thiết lập một cơ sở quyền lực cho Kim Jong Un, người ta cho rằng quyền lực của ông lúc nào đó rồi sẽ giảm, nhưng nó đã diễn ra trong chưa đầy 2 năm kể từ khi Kim Jong Un lên nắm quyền. Do đó, nó có vẻ diễn ra khá nhanh nếu điều này là đúng", Sokeel Park, Giám đốc Nghiên cứu & Chiến lược tại Liberty ở Bắc Triều Tiên, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Seoul nhận định.

Bộ Thống nhất của Hàn Quốc ước tính khoảng 100 quan chức quân sự Bắc Triều Tiên, các quan chức chính phủ và các bên đã được thay thế kể từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền. 

Một số nhà phân tích bày tỏ hoài nghi về báo cáo nói rằng có thể ông Jang Song-thaek, người đóng vai trò điều hướng kinh tế đã bị cách chức trong bối cảnh Bắc Triều Tiên đang cố gắng phát triển nền kinh tế của mình bằng việc mở các khu thương mại đặc biệt mới. Cơ quan tình báo Hàn Quốc trước đó cũng đã từng phán đoán sai về sự thay đổi quyền lực ở Triều Tiên. 

Với vai trò nổi bật của ông Jang Song-thaek, tình trạng của ông sẽ trở nên rõ ràng hơn vào ngày 17/12 khi Bắc Triều Tiên kỷ niệm lần thứ 2 ngày nhà lãnh đạo Kim Jong-il qua đời. 


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Kim Jong-un , Triều Tiên , CHDCND Triều Tiên , quyền lực , Hàn Quốc , Liberty , trợ lí , nắm quyền
Chú rể Kim Jong-un có thể bị cách chức do liên quan tới tham nhũng
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác