Chung cư chọc trời Hong Kong: vẻ ngoại tráng lệ, bên trong chật chội

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn ChinaS)

(GDVN) - Hong Kong chỉ rộng 1.108 km 2 nhưng có dân số lên tới 7,07 triệu người. Đây là nơi có các tòa nhà chọc trời dày đặc hơn bất kỳ thành phố nào trên thế giới, nhưng cũng là nơi người dân phải sống trong cảnh chật chội nhất. Hãy xem sự đối lập đó ở Hong Kong thông qua các bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Đức Michael Wolf mang tên "Kiến trúc và mật độ" và "100 x 100" (100 hộ gia đình sống trong những căn hộ có diện tích 100 feet vuông).

Vì lý do lịch sử, chính trị và địa lý, chỉ có 23,7% quỹ đất ở Hong Kong được khai thác và phát triển, trong đó có 76 km2 đất - chiếm 6,8% tổng diện tích - được dùng làm đất ở.
Do mật độ dân số cao cộng với quỹ đất hạn hẹp, người dân Hong Kong chủ yếu sống trong các chung cư cao tầng.
Lượng nhà cao tầng ở đây còn nhiều hơn cả kỷ lục 5.818 tòa nhà cao tầng của thành phố New York và biến Hong Kong thành "thành phố nhà chọc trời" thực sự.
Giá nhà đất ở Hong Kong vì thế cũng trở nên cực kỳ đắt đỏ và được xếp vào loại đắt hàng đầu thế giới.
Theo số liệu thống kê năm 2011, 47,7% người Hong Kong phải sống trong các căn hộ chung cư công cộng (do chính quyền cấp chỗ ở) và nhà ở (do chính phủ kiểm soát mức phí cho thuê nhà) bởi họ không đủ khả năng mua nhà.
Diện tích đất ở trung bình trên đầu người Hong Kong là 12,8 m2.
Shek Kip Mei Estates của Kowloon là nhà ở công cộng đầu tiên được phát triển tại Hong Kong.
Nhưng ngày 24/12/1953 xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn khiến tòa nhà bị thiêu rụi và  khiến 53.000 người trở thành vô gia cư.
 Sau đó, chính quyền Hong Kong quyết định khởi công xây dựng một tòa nhà chung cư công cộng khác ngay trên nền đất của Shek Kip Mei Estates, biến nó thành mô hình và khởi đầu cho kỷ nguyên xây nhà ở công cộng tại Hong Kong. 
Cuối tháng 4/2007, Shek Kip Mei Estates lại được phá đi xây dựng lại. Nó sự kiện này đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiếp ảnh gia Đức thực hiện bộ ảnh "100 x 100" ghi lại cảnh sống của 100 hộ gia đình đã gắn bó với những căn hộ 9,3 m2 bên trong tòa nhà 50 năm tuổi. 
Bà Lam Sam Mui (93 tuổi) bên trong căn hộ của mình tại tòa nhà Shek Kip Mei , nơi bà đã cư trú 30 năm và sống bằng nghề bán hàng rong.
So Sheung (phải), 94 tuổi, đã sống tại đây 25 năm bằng nghề bán đồ ăn vặt cho trẻ con. Ông thích cuộc sống ở đây vì giá thuê nhà thấp. 
Choi Ting Shou (phải), 69 tuổi, đã có 27 năm sống tại căn hộ này. Ông từng làm nhân viên bảo vệ và thích cuộc sống ở căn hộ chật hẹp này vì những người hàng xóm thân thiện. 
Bà Liu Kam Chiu (trái - 70 tuổi ) và ông Chung Fut (81 tuổi) tại căn hộ 9,3 m2 đã gắn bó 17 năm qua. Bà làm nghề dọn dẹp vệ sinh thuê trong khi ông bán hàng rong kiếm sống. 
Bà Tham Ho, 99 tuổi, đã 27 năm sống tại đây
Yau Ka Yan (11 tuổi) đã sống tại đây 6 năm cùng gia đình. 
Ông Ma Gui Woon, 68 tuổi, trong căn hộ bừa bộn quần áo để bán cho các công nhân mà ông gắn bó trong 13 năm. 
Bà Tam King, 82 tuổi trong căn hộ nhỏ bé 25 năm gắn bó nhưng vẫn không lỡ lìa xa vì nó nằm ở vị trí đi lại rất thuận tiện. 
Cậu bé Tsang vua Wah 11 tuổi nhưng đã sống tại đây 7 năm. 
Bà Chung Ying (84 tuổi) và căn hộ gọn gàng nơi bà sống suốt 12 năm .
Nguyễn Hường (nguồn ChinaS)
Từ khóa :
Hồng Kông , người Đức , mật độ , chọc trời , chật chội , quỹ đất , kiến trúc , chung cư
Chung cư chọc trời Hong Kong: vẻ ngoại tráng lệ, bên trong chật chội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác