Được quan tâm

Chuyên cơ Tổng thống Bolivia bị buộc dừng ở Áo vì đồn đại chở Snowden

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn RT)

(GDVN) - Sau khi khởi hành từ Nga, chuyên cơ của Tổng thống Bolivia Evo Morales đã buộc phải hạ cánh tại Áo vào sáng ngày 3/7 sau khi có tin đồn cho rằng người tố giác chương trình gián điệp của Mỹ, Edward Snowden, có mặt trên máy bay. Chính quyền Bolivia cũng đã bác tuyên bố.


Tổng thống Evo Morales

Snowden đã đệ đơn xin tị nạn tại Bolivia, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời. Anh cũng đã đề nghị Áo, nhưng đã bị từ chối. 

Theo RT, chiếc máy bay chở Tổng thống Bolivia đã bị cản trở bởi cơ quan điều hướng Tây Âu gồm Pháp và Bồ Đào Nha vì không cho phép máy bay đi qua không phận của họ. 

David Choquehuanca, Bộ trưởng Ngoại giao Bolivia đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Snowden có mặt trên máy bay và cho biết:

"Chúng tôi không biết ai tung ra lời nói dối này, nhưng chúng tôi muốn tố cáo với cộng đồng quốc tế về sự đối đãi bất công này với chuyên cơ của Tổng thống Evo Morales."

Theo truyền thông Nga, yêu cầu xin tị nạn của Snowden tới 21 quốc gia đã nhận được phản hồi, trong đó, 9 quốc gia từ chối, 11 quốc gia chưa trả lời và Snowden tự rút lại đơn xin tị nạn ở Nga sau khi Tổng thống Putin ra điều kiện ngừng công bố các tài liệu mật.

Theo Wikileaks, Snowden đã nhận được lời từ chối thẳng thừng từ các quốc gia: Phần Lan, Brazil, Ba Lan, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Na Uy, Ý, Ecuador, và Áo.

Các quốc gia khác vẫn chưa hồi âm yêu cầu tị nạn của Snowden gồm Bolivia, Trung Quốc, Cuba, Pháp, Đức, Iceland, Ireland, Hà Lan, Nicaragua, và Thụy Sĩ.

Mặc dù Wikileaks cho rằng Snowden, trên thực tế, đã tìm cách xin tị nạn tại Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh cho biết hôm qua rằng họ không nhận được yêu cầu. Pháp cũng đã từ chối nhận được yêu cầu của Snowden. 

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với RT hôm qua, Tổng thống Bolivia Evo Morales nói rằng chính phủ của ông vẫn chưa nhận được yêu cầu từ Snowden, nhưng sẽ xem xét nó một khi họ nhận được. Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cũng bày tỏ quan điểm tương tự khi nói rằng Caracas cũng sẵn sàng xem xét yêu cầu tị nạn từ Snowden.

Nguyễn Hường (nguồn RT)
Từ khóa :
Bolivia , chuyên cơ , Áo , máy bay , Bồ Đào Nha , tổng thống , không phận , đệ đơn , điểm thi , diem thi , điểm thi đại học , diem thi dai hoc , điểm thi đại học 2013 , diem thi dai hoc 2013 , tra cứu , tra cuu , tra cứu điểm thi , tra cuu diem thi , tra cứu điểm thi đại học 2013 , tra cuu diem thi dai hoc 2013 , giải đề thi , giai de thi , giải đề thi môn , giai de thi mon , giải đề thi môn toán , giai de thi mon toan , giải đề thi môn vật lý , giai de thi mon ly , giải đề thi môn hóa , giai de thi mon hoa , giải đề thi môn tiếng
Chuyên cơ Tổng thống Bolivia bị buộc dừng ở Áo vì đồn đại chở Snowden
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác