Chuyên gia Nga bình luận tuyên bố của Putin về việc tấn công Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Rian)

(GDVN) - "Có một thủ thuật và chiến thuật trong đó bởi Nga sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho một hoạt động như vậy và sẽ phủ quyết bất kỳ dự thảo nghị quyết nào của LHQ nhằm mục đích ném bom, sử dụng vũ lực quân sự", ông cho biết và nói thêm rằng Moscow có một vị thế vững chắc để có thể bác bỏ bất kỳ sự can thiệp quân sự nào.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tái khẳng định lập trường của Nga về Syria một cách rõ ràng và không thay đổi, các nhà phân tích chính trị Nga nhận định sau tuyên bố của Tổng thống trong cuộc phỏng vấn với AP và Kênh 1 của Nga. 

Chủ tịch Học viện các vấn đề địa chính trị, Đại tá Leonid Ivashov.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Putin bày tỏ quan điểm rằng ông sẽ không loại trừ khả năng Moscow sẽ đồng tình với một hành động quân sự ở Syria nếu Damascus được chứng minh đã sử dụng vũ khí hóa học. Nhưng nhà lãnh đạo này nhấn mạnh thêm rằng cần phải có sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an LHQ về hành động đó.

Chủ tịch Học viện các vấn đề địa chính trị, Đại tá Leonid Ivashov, bày tỏ kỳ vọng rằng tuyên bố của Tổng thống là một chiến thuật ngoại giao liên quan tới thực tế là lực lượng quân sự có thể được huy động để chống lại Syria. Do đó, ông Putin đã nhấn mạnh tới yếu tố cần có sự cho phép của LHQ.

"Có một thủ thuật và chiến thuật trong đó bởi Nga sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho một hoạt động như vậy và sẽ phủ quyết bất kỳ dự thảo nghị quyết nào của LHQ nhằm mục đích ném bom, sử dụng vũ lực quân sự", ông cho biết và nói thêm rằng Moscow có một vị thế vững chắc để có thể bác bỏ bất kỳ sự can thiệp quân sự nào.

"Bằng cách sử dụng lực lượng quân sự" - cụm từ được ông Putin nhắc tới trong cuộc phỏng vấn - theo ông Ivashov, cũng có thể được hiểu là sử dụng lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ chống lại các nhóm vũ trang bất hợp pháp. "Hy vọng rằng ông Putin đã đề cập đến điều này" - chuyên gia cho biết.

Khi được hỏi về việc điều gì sẽ xảy ra nếu vụ sử dụng vũ khí hóa học được chứng minh do chính phủ Syria gây ra, ông Ivashov cho rằng, để chứng minh được điều đó là không dễ dàng.

Trung tướng Eugene Buzhinskiy 

Hôm qua, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng nói rằng việc chứng minh bên nào sử dụng vũ khí hóa học cũng không phải đơn giản. Đây có thể là ẩn ý yêu cầu các bên xem xét sự việc một cách rất cẩn thận, ông Ivashov nói thêm.

Cục trưởng Cục đối ngoại Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Eugene Buzhinskiy cũng nhận thấy vị trí đặc biệt của Nga đối với Syria.

"Tôi tin rằng lập trường của Nga là thống nhất, cái chính là ông Putin - một nhà ngoại giao, xem xét vấn đề trên cơ sở logic, các tài liệu chứng cứ, quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ông Putin không nói rằng Nga đồng ý mà ông nói rằng cần có chứng cớ. Nếu không có chứng cớ thì tuyên bố cũng xem như không có hiệu lực", ông nói.

Trong khi đó, Tổng biên tập tạp chí "Quốc phòng", Igor Korotchenko, tin rằng nếu các bằng chứng cho thấy việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria do phiến quân thực hiện, thì tuyên bố của ông Putin có nghĩa là cảnh báo trừng phạt lực lượng này.

"Tổng thống Vladimir Putin đã nhắc lại quan điểm của Nga về các vấn đề Syria nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xác định được thủ phạm của vụ tấn công vũ khí hóa học. Nếu phiến quân thực hiện điều đó, rõ ràng là Nga có thể bắt đầu một cuộc tấn công quân sự vào khu vực kiểm soát của phiến quân", ông nói.

Theo ông, quyết định này có thể được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho phép sử dụng vũ lực chống lại quân nổi dậy Syria.


Nguyễn Hường (nguồn Rian)
Từ khóa :
Syria , vũ khí hóa học , Vladimir Putin , quân sự , Hội Đồng Bảo An , Liên Hợp Quốc , Nga , sử dụng vũ lực
Chuyên gia Nga bình luận tuyên bố của Putin về việc tấn công Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác