Chuyên gia Nga:Mục tiêu Bắc Kinh càng cao, đối đầu Việt-Trung càng lớn

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Biển Đông và Hoa Đông sẽ tiếp tục tình trạng lúc căng, lúc chùng và tạm thời rất có khả năng thỉnh thoảng Trung Quốc lại lặp lại vụ giàn khoan 981.

Lính hải quân Trung Quốc, hình minh họa.

Đài Tiếng nói Nước Nga bản tiếng Trung Quốc ngày 14/10 dẫn phân tích của học giả Gennady Yevstafyev bình luận, từ những bức ảnh Bắc Kinh công bố về đường băng mới mở rộng (bất hợp pháp) trên đảo Phú Lâm nằm trong quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp từ các năm 1956, 1974 đến nay) rất có khả năng sẽ được Trung Nam Hải bố trí chiến đấu cơ.

Mặt khác theo giới phân tích quân sự, có khả năng Bắc Kinh không chỉ dừng lại ở việc cải tạo nối dài sân bay trên đảo Phú Lâm. Các hoạt động xây dựng (bất hợp pháp) trên đảo này vẫn đang tiếp tục, bao gồm cầu cảng quân sự và các công trình cơ sở hạ tầng khác. Những dấu hiệu này cho thấy, Trung Nam Hải có thể biến Phú Lâm thành một căn cứ tổ hợp cho hải - không quân Trung Quốc.

Trước đó truyền thông trong và ngoài Trung Quốc cũng đã đưa tin Bắc Kinh triển khai cải tạo (bất hợp pháp), biến đá thành đảo ở đá Chữ Thập, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc xâm lược và chiếm đóng trái phép từ năm 1988) và hoạt động cải tạo này đang được tăng tốc gần đây. Đá Chữ Thập nằm cách bờ biển Việt Nam 250 hải lý, đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng có diện tích gấp đôi đảo Diego Garcia mà Mỹ đặt căn cứ quân sự trên Ấn Độ Dương.

Yevstafyev cho rằng trong tương lai Trung Quốc sẽ đặt một căn cứ quân sự mạnh tại đá Chữ Thập, mục đích để nhằm thiết lập cái gọi là vùng nhận dạng phòng không, điều Bắc Kinh đã làm ở Hoa Đông tháng 11 năm ngoái (dẫn đến sự phản đối kịch liệt của khu vực và quốc tế).

Từ đó có thể thấy mục tiêu (cái gọi là) lợi ích chiến lược mà Bắc Kinh theo đuổi ở các vùng biển (Trung Quốc nhảy vào) tranh chấp ngày càng cao hơn. Lãnh đạo Trung Quốc nói sẽ biến nước này thành cường quốc về biển và việc tăng cường sự hiện diện quân sự trên tuyến hàng hải huyết mạch ở Biển Đông là để phục vụ cho mục tiêu này.

Hành động của Trung Quốc đương nhiên vấp phải sự phản đối của các quốc gia trong khu vực, đầu tiên là Việt Nam. Yevstafyev cho rằng, căng thẳng Trung-Việt trên Biển Đông sẽ đe dọa nghiêm trọng sự ổn định của khu vực, vấn đề là con đường đối đầu giữa 2 nước trên Biển Đông sẽ còn rất dài.

"Tạm thời tôi chưa thấy dấu hiệu cục diện ở Hoàng Sa có thể biến thành một cuộc đối đầu quân sự. Ngày nay Trung Quốc không để mình rơi vào 2 tranh chấp lãnh thổ cùng một lúc, gồm Biển Đông và biển Hoa Đông. Cần đặc biệt chú ý rằng, Mỹ sẽ đứng về phía các nước đối thủ của Trung Quốc", Yevstafyev bình luận.

Theo vị chuyên gia này, tranh chấp Biển Đông và Hoa Đông sẽ tiếp tục tình trạng lúc căng, lúc chùng và tạm thời rất có khả năng thỉnh thoảng Trung Quốc lại lặp lại vụ giàn khoan 981 (xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam hồi tháng 5 - tháng 7 vừa qua) để khẳng định cái gọi là sự hiện diện của họ về mặt kinh tế trên các vùng biển. Điều quan trọng là các hoạt động này không mang màu sắc quân sự.

Việc Trung Quốc công bố những bức ảnh về sân bay trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa cũng cho thấy sự lặp lại kịch bản này. Nhưng nó gây chú ý mạnh mẽ với giới quan sát là thời điểm Bắc Kinh tung ra đúng lúc Mỹ vừa tuyên bố nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Về vai trò của Nga, Yevstavfyev cho rằng, Moscow không phải là một bên tranh chấp ở Biển Đông nên không có bất cứ lập trường đặc biệt nào. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov đã tuyên bố, Moscow cho rằng bất cứ bên thứ 3 nào can thiệp vào vấn đề tranh chấp ở Biển Đông cũng nên mang tính xây dựng.

Hồng Thủy
Từ khóa :
chuyên gia nga , mục tiêu , bắc kinh , đối đầu việt-trung , biển đông , giàn khoan 981
Chuyên gia Nga:Mục tiêu Bắc Kinh càng cao, đối đầu Việt-Trung càng lớn
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Công Dân
14

Một đảo có mấy cây số vuông, rất đông phương tiện thiết bị, "nhắm mắt ném cũng chúng" còn đâu sức chiến đấu. Báo TQ đã hiểu điều này.

Tre Việt
7

"Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov đã tuyên bố, Moscow cho rằng bất cứ bên thứ 3 nào can thiệp vào vấn đề tranh chấp ở Biển Đông cũng nên mang tính xây dựng."Ông Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov đã tuyên bố như vậy. Đó chính là một quan điểm tích cực vì hòa bình !

Dũng Nguyên
29

Cái căn cứ ở Trường Sa mà TQ nếu có xây dựng thì cũng sẽ ở rất xa lục địa TQ, dễ bị tấn công và khó phòng thủ. Trong khi đó, việc tiếp cận đảo đó dễ dàng hơn rất nhiều tính từ bờ biển của Việt Nam. Theo tôi, khả năng TQ dám xây dựng cái tàu sân bay đó là không cao. vì biết đâu, khi có chiến sự thì Việt Nam lại có thể thu hồi lại đảo và sử dụng luôn cơ sở hạ tầng sẵn có đó để bóp luôn cái cổ họng vận chuyển hàng hóa của TQ. 2014 không phải là 1988 để TQ có thể dễ dàng đánh bại Việt Nam trên biển

N-V-T
41

Tôi cho rằng Trung Quốc trước sau gì cũng sẽ tấn công VN và chỉ khi quân xâm lược bị đánh bại thì nó mới từ bỏ cái dã tâm tạm thời của nó. Cũng như tất cả những lần xâm lược của Phương Bắc trong quá khứ, tất cả những kẻ thù xâm lược VN, nó phải thua rồi mới bớt hung hăng.

Truong Khac Vy
33

Một đế quốc mới đang hình thành và hung hăng, Việt Nam luôn phải nâng cao cảnh giác đề phòng mọi bất trắc, không chủ quan.

taiduc
35

Nếu có xung đột vũ trang xẩy ra trên biển Đông giữa VN với TQ thì cái căn cứ QS TQ đổ nhiều tỉ Đô la để xây dựng trái phép trên Hoàng sa và Trường sa của VN sẽ bị những vũ khí tấn công chính xác của quân dân VN hủy diệt. Đại Hán đừng mong những căn cứ tồn tại được trước sức mạnh vô địch của chiến lược chiến tranh nhân dân của người Việt trong bảo vệ chủ quyền Quốc gia.

Xem thêm bình luận
Tin khác