Chuyên gia: Thành viên nghi ngờ khả năng chống lại Nga của NATO

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Ngày nay, các bước đi của NATO vẫn cho thấy họ không có khả năng đẩy lui một cuộc tấn công của Nga vào một trong những nước Baltic ở những ngày đầu tiên.

Tờ Financial Times hôm 28/6 bình luận, xu hướng quân sự hóa Đông Âu như một phần của chính sách đối đầu với Nga của NATO đang khiến các thành viên của liên minh này lo lắng.

Ảnh Rian. 

Financial Times dẫn lời các quan chức phương Tây bày tỏ lo ngại về việc tăng cường sức mạnh quân sự trên biên giới với Nga của NATO tạo ra nguy cơ đối đầu giữa Moscow với liên minh này.

Báo này cũng chỉ ra một số lý do để nghi ngờ cam kết của liên minh với sứ mệnh mới này của họ, đặc biệt là việc phần lớn các thành viên NATO không thể tăng ngân sách quốc phòng do khủng hoảng tài chính hay những trở ngại pháp lý khiến việc chuyển quân qua biên giới bị chậm trễ.

Thậm chí còn có một mối hoài nghi lớn trong đa số người châu Âu đối với cam kết của NATO sẽ bảo vệ bất kỳ thành viên nào nếu xảy ra một cuộc tấn công từ bên ngoài như đã được tiết lộ trong một cuộc thăm dò dư luận gần đây của Trung tâm PEW.

Cựu Đại sứ Mỹ tại NATO Ivo Daalder đã nói rằng Nga và NATO đang nói chuyện với nhau "thông qua các tín hiệu quân sự và các bước quân sự." 

Ông cho rằng NATO không có khả năng bảo vệ Tây Berlin trong Chiến tranh Lạnh, nhưng luôn chứng tỏ quyết tâm chống lại Liên Xô của mình.  Ngày nay, các bước đi của NATO vẫn cho thấy họ không có khả năng đẩy lui một cuộc tấn công của Nga vào một trong những nước Baltic ở những ngày đầu tiên.

Theo Ivo Daalder, đối thoại là cần thiết bởi vì "khả năng xảy ra sự cố có thể dẫn đến sự leo thang đang ở mức cao chưa từng có kể từ năm 1960"./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nga , tấn công , Mỹ , quan chức , quân sự , liên minh , thành viên , Moscow
Chuyên gia: Thành viên nghi ngờ khả năng chống lại Nga của NATO
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác