Cố vấn Philippines: Phải dùng tên lửa chặn đứng Trung Quốc xâm lược

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Roilo Golez nhận xét, mặc dù Trung Quốc có tàu to pháo lớn, nhưng "một quả tên lửa là đủ tiêu diệt".

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Philippines Roilo Golez.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 12/6 đưa tin, trong lúc căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông, một số tổ chức xã hội tại Philippines hôm nay đã biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc phản đối nước này xâm lược Biển Đông (Manila gọi là biển Tây Philippines), đồng thời kêu gọi chính phủ sắm tên lửa và nhắm vào các địa điểm chiến lược của Trung Quốc để ngăn chặn những hành vi xâm lược của Bắc Kinh.

Hôm nay là ngày tết Độc lập của Philippines, khoảng 9 giờ sáng những người biểu tình đã tập trung trước lãnh sự quán Trung Quốc. Sau khi hát quốc ca, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Roilo Golez phát biểu nhấn mạnh, đứng trước sự thôn tính kinh hoàng của Trung Quốc với các đảo, đá ở Biển Đông, chính phủ Philippines cần mua sắm tên lửa hiện đại và lắp đặt ở đảo Palawan để ngăn chặn hành vi này.

Roilo Golez nhận xét, mặc dù Trung Quốc có tàu to pháo lớn, nhưng "một quả tên lửa là đủ tiêu diệt". Ông nói: "Chính phủ Aquino có tiền, chúng ta có thể mua được tên lửa".

Cuộc biểu tình này có khoảng 200 người Philippines tham gia, trong đó có những biểu ngữ, khẩu hiệu yêu cầu Trung Quốc "cút khỏi Biển Đông", phản đối đường lưỡi bò phi pháp.

Golez bình luận, từ 20 năm trước Trung Quốc đã bắt đầu thôn tính các đảo, đá ở Biển Đông, gần đây lại đẩy mạnh kế hoạch biến đá thành đảo nhân tạo ở Gạc Ma, Chữ Thập (2 trong 6 bãi đá ở Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc xâm lược năm 1988 - PV), một khi hoàn thành sẽ thay đổi triệt để cán cân sức mạnh trên Biển Đông.

Theo ông, chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc có thể bay được 2000 dặm, một khi được bố trí ở Chữ Thập sẽ có bán kính tác chiến 1000 dặm xung quanh, lúc đó lực lượng quân sự Việt Nam, Philippines, Malaysia và ngay cả các thiết bị quân sự của Mỹ cũng bị uy hiếp.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
cố vấn philippines , phải dùng tên lửa , chặn đứng trung quốc , xâm lược , tàu to , pháo lớn , tiêu diệt , biển đông , chủ quyền lãnh thổ , gạc ma , trường sa , chữ thập
Cố vấn Philippines: Phải dùng tên lửa chặn đứng Trung Quốc xâm lược
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Nguyễn Hữu Thi
0

Về lý thuyết thì Ông Cựu Cố vấn Roilo Golez nói hoàn toàn chính xác. Anh có thể thoải mái trên bờ tác chiến với tên lửa mặt đất, mục tiêu là tàu mặt nước, là các cụm đảo với các công trình… Nhưng Ông Cựu Cố vấn quên mất là cả Việt Nam và Philippines đều là các Quốc gia nghèo trong khu vực, tiềm lực kinh tế, quân sự đều thuộc vào hàng yếu kém. Có khác chăng là hiện Philippines có Mỹ, một cường quốc quân sự lẫn kinh tế là đồng minh, luôn sẵn sàng che chắn và bảo vệ, còn Việt Nam thì không.

NHUNG
5

Nhất trí cao,một anh trên bờ và một anh dưới nước cầm gậy phang nhau. Chắc chắn anh dưới nước khó né tránh , dễ lĩnh đòn chí mạng. Vậy nên bắc kinh chớ làm càn, lỡ khi xung trận chỉ có nước lặn dưới biển mà về chứ không có ống đồng đâu mà trốn

Xem thêm bình luận
Tin khác