Được quan tâm

Cố vấn an ninh 3 đời Tổng thống Mỹ: Israel chụp mũ Iran bằng mọi giá

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)

(GDVN) - Gary Sick, một thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Gerald Ford, Jimmy Carter và Ronald Reagan, đã vạch trần sự dối trá trong những cáo buộc của Thủ tướng Israel về chương trình hạt nhân Iran trên CNN .


Gary Sick

"Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không phải là một người đàn ông tinh tế. Khi có một mục tiêu trong đầu, ông ấy không chỉ dùng sự cường điệu mà còn có những kịch bản tận thế để mô tả cho quan điểm của mình về nó mà ông ấy còn có thể khóc như cậu bé chăn cừu miễn sao đạt được mục đích chính trị", cựu trợ lý Nhà Trắng cho biết.

"Nhưng không giống như cậu bé trong câu chuyện bị mất uy tín vì nói dối, mỗi lần ông ta rung lên hồi chuông báo động, dù quá nhiều lần, thì lần nào nó cũng được chào đón bằng những mối quan tâm nghiêm trọng", ông Sick nói thêm.

Nhận định trên của cựu quan chức an ninh Mỹ được đưa ra để phản ứng lại bài phát biểu trên CBS News Chủ nhật tuần trước của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, trong đó ông buộc tội Iran theo đuổi mục đích quân sự dưới vỏ bọc chương trình năng lượng hạt nhân vì hòa bình và nói rằng Tổng thống Iran mới đắc cử Hassan Rohani sẽ tìm cách "chế tạo một quả bom." 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Ông Sick cho biết, hơn 20 năm trước, Thủ tướng Netanyahu từng long trọng báo với Mỹ rằng nếu không can thiệp ngay lập tức, Iran sẽ có được vũ khí hạt nhân trong vòng 5 năm. Tuyên bố này đã thu hút được sự ủng hộ của một loạt học giả, chuyên gia lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh ngược lại điều đó. Hơn 20 năm sau, cảnh báo tương tự như thế này cũng được ông Netanyahu lặp lại và liên tục sốt sắng thúc giục Mỹ can thiệp quân sự chống lại Iran trước khi Tehran có được vũ khí hạt nhân trong vài tháng tới (giới hạn đỏ do ông Netanyahu vạch ra).

Tuy nhiên, tất cả các cơ quan tình báo Mỹ đều khẳng định Iran không có ý định chế tạo vũ khí hạt nhân.
Trong năm 2007, Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ xác nhận Iran không có vũ khí hạt nhân. Trong bản báo cáo do 16 cơ quan tình báo Mỹ thành lập cũng bày tỏ tin tưởng cao về bản chất hòa bình của chương trình hạt nhân Iran. Một báo cáo tương tự cũng được công bố trong năm 2011.

Ông Sick cho biết, những gì Thủ tướng Israel mô tả về mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Iran chỉ là một nỗi ám ảnh xưa cũ và giống như "lời khai hiếu chiến" của Netanyahu 10 năm trước trước Ủy ban cải cách chính phủ, rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy Saddam Hussein đang theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hạt nhân.

Kết thúc bài phát biểu, cựu trợ lý Nhà Trắng đã bày tỏ quan điểm rằng cần có một cuộc đối thoại hoặc sáng kiến ngoại giao mới để giúp phương Tây thoát khỏi bế tắc về chương trình hạt nhân của Iran trong bối cảnh Tổng thống mới đắc cử của Iran chuẩn bị nhậm chức.

Tra cứu điểm thi ĐH - CĐ tại đây: http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/Index


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
Từ khóa :
Iran , Benjamin Netanyahu , vũ khí hạt nhân , Israel , hạt nhân , mô tả , đắc cử , Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia
Cố vấn an ninh 3 đời Tổng thống Mỹ: Israel chụp mũ Iran bằng mọi giá
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác