Con trai cả Kim Jong Il đã bí mật về nước bằng hộ chiếu giả

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Daily Mail)

(GDVN) - Người con trai cả của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il đã bí mật về nước để tưởng niệm cha mình bằng hộ chiếu giả.

Theo thông tin vừa được nhật báo Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) tiết lộ, Kim Jong Nam (40 tuổi) đã gần như ngay lập tức rời Macau, bay tới Bình Nhưỡng vào ngày 17/12, ngày chủ tịch Kim Jong Il qua đời và cũng là ngày Jong Nam nhận được tin đó.

Kim Jong Nam (trái) và Kim Jong Un

Nguồn tin trên cho biết, Jong Nam đã dùng hộ chiếu giả, mang tên Kim Chol để trở về nước.

Tuy nhiên, để tránh thu hút sự chú ý của giới truyền thông, Jong Nam đã không chọn đường đi qua Bắc Kinh mà đi thẳng từ Macau về Bình Nhưỡng và đã không xuất hiện trong ngày tang lễ 28/12, nhưng có tới viếng Chủ tịch Kim tại lăng Kususan.

Nguồn tin của tờ Yomiuri Shimbun cho biết thêm, Jong Nam đã chọn cách không xuất hiện trong ngày tang lễ 28/12 vì không muốn khơi mào cho các cuộc tranh luận rằng "tại sao người con trai thứ ba lại được chọn làm người kế nhiệm".

Tờ Yomiuri Shimbun còn trích dẫn nguồn tin riêng cho biết, Jong Nam còn có một chuyến thăm bí mật tới chỗ người kế nhiệm Jong Un để bày tỏ sự tôn kính của mình tới nhà lãnh đạo tối cao mới của đất nước Triều Tiên.

Ngoài ra, các nguồn tin còn nói rằng, Jong Nam đã tuyên bố mình đã rút khỏi cuộc đua trở thành người kế nhiệm từ vài năm trước và nói rằng ông "không quan tâm tới chính trị".

Trước đó, giới truyền thông quốc tế đã đưa tin cho biết, mối quan hệ giữa người con cả Jong Nam và con út Jong Un của Chủ tịch Kim Jong Il đã không diễn ra suôn sẻ. Trong cuộc trả lời phỏng vấn riêng với một tờ báo Nhật Bản hồi tháng 1/2011, Jong Nam đã lên tiếng bày tỏ sự không ủng hộ việc Chủ tịch Kim chọn lựa người con út làm người kế nhiệm.

Ngoài ra, còn xuất hiện các tin đồn cho rằng vào năm 2009, những người ủng hộ Jong Un đã cố gắng ám sát Jong Nam tại Macau. Kế hoạch trên đã thất bại khi Bắc Kinh biết được bí mật đó và đưa Jong Nam tới nơi trú ẩn an toàn.
Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
Từ khóa :
Kim Jong-il , Macau , Kim Jong-un , bí mật , về nước , kế nhiệm , Bình Nhưỡng , Triều Tiên
Con trai cả Kim Jong Il đã bí mật về nước bằng hộ chiếu giả
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác