Được quan tâm

Cộng đồng người Việt tại Phnom Penh bị cảnh sát địa phương gây khó dễ

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Chúng tôi trở thành mục tiêu của cảnh sát vì cha mẹ tôi là người Việt Nam. Họ muốn tống tôi lên xe thùng, cảnh sát lạm dụng quyền lực.

Một người đàn ông gốc Việt bị Cảnh sát Phnom Penh áp giải lên xe vì không xuất trình được giấy tờ ngay lập tức.

Tờ Cambodia Daily ngày 7/1 đưa tin, cộng đồng người gốc Việt tại Phnom Penh thủ đô Campuchia hôm qua lên tiếng giận giữ và thất vọng về cuộc điều tra dân số toàn quốc nhằm vào người nước ngoài bắt đầu từ tháng 8 năm ngoái. Cảnh sát Campuchia đã ứng xử không đẹp với cộng đồng doanh nghiệp và người dân gốc Việt trong quá trình thanh tra và các cuộc lục soát, bắt bớ.

Quá trình điều tra dân số mới nhất, cảnh sát Campuchia đã đột kích vào các doanh nghiệp của người Việt nhập cư quanh Phnom Penh hôm Thứ Hai và bắt giữ 6 người không thể lập tức đưa ra giấy tờ chứng minh họ được làm việc hợp pháp tại Campuchia. Một cháu gái 12 tuổi con của cặp vợ chồng Campuchia gốc Việt cũng bị bắt chỉ vì không thể đưa ra ngay giấy khai sinh.

Kim Chanthy, một người gốc Việt sinh ra và lớn lên tại Campuchia có một quán cà phê ở con phố Phsar Doeum Kor huyện Tuol Kor hôm Thứ Hai cũng bị cảnh sát bắt giữ mặc dù anh đã xuất trình thẻ xác nhận của Bộ Nội vụ Campuchia rằng quán của mình đã được kiểm tra và không phạm pháp.

"Khi tôi đưa thẻ vàng ra, cảnh sát muốn tịch thu nó. Tôi đã phải mặc cả với họ trước khi họ chịu rời đi", Chanthy cho biết. "Chúng tôi trở thành mục tiêu của cảnh sát vì cha mẹ tôi là người Việt Nam. Họ muốn tống tôi lên xe thùng, cảnh sát lạm dụng quyền lực. Họ có thể vào quán kiểm tra, hỏi về chủ sở hữu, nhưng họ không thể xông vào quán và đối xử với tôi như thế".

Seak Kheang, một người gốc Việt sinh sống tại Campuchia từ năm 1984 sở hữu một quán cà phê đối diện quán anh Chanthy bên kia đường cho biết, con gái anh 12 tuổi đã bị cảnh sát đưa về đồn chỉ vì anh không thể đưa ra giấy khai sinh bản gốc cho họ kiểm tra ngay lập tức.

"Kiểm tra một người có đầy đủ giấy tờ hợp pháp hay không là việc bình thường của cảnh sát, nhưng tôi rất buồn bởi cách thức cảnh sát nhập cư có phản ứng khi tôi yêu cầu họ không bắt giữ con gái tôi", Seak Kheang cho biết. Mặc dù anh giải thích rằng bản gốc giấy khai sinh của con gái để ở nhà chứ không mang ra quán, cảnh sát không nghe và đã đưa cô bé về đồn, muốn con được thả thì anh phải mang bản gốc giấy khai sinh lên đồn.

3 nữ nhân viên bị cảnh sát Phnom Penh đưa về đồn sau khi đột kích kiểm tra giấy tờ tại tiệm cắt tóc Thanh Tuấn.

Kheang cho biết, một nhân viên gốc Việt sinh ra lớn lên ở Campuchia làm việc trong quán cà phê của anh cũng đã bị cảnh sát bắt sau khi người này không thể trình giấy khai sinh bản gốc ngay cho cảnh sát. Con gái Seak Kheang cho biết sau khi được thả ngày hôm sau, cháu vẫn rất sợ hãi vì bị bắt dù gia đình đã cam kết cháu có giấy tờ hợp pháp.

Uch Sothearath, Phó cảnh sát trưởng Phnom Penh phụ trách nhập cư đã khẳng định rằng cô bé 12 tuổi này bị bắt vì cha cô không thể đưa ra giấy khai sinh hợp lệ khi cảnh sát kiểm tra. Một đoàn xe SUV của cảnh sát Phnom Penh đã bất ngờ ập vào 2 quán cà phê này của người dân gốc Việt hôm Thứ Hai, sau đó dừng lại ở các đường phố nơi chủ yếu là người gốc Việt sinh sống.

Vụ đột kích diễn ra khoảng 10 giờ sáng với 20 nhân viên cảnh sát, trong đó một số người mang theo vũ khí tập trung vào quán cà phê Em Minh của một người gốc Việt tại quận Sen Sok để kiểm tra giấy tờ của người lao động trong khi các quan chức cơ quan nhập cư Bộ nội vụ Campuchia chụp ảnh, quay phim. Sau một cuộc tranh luận với một sĩ quan, một trong những nữ nhân viên của quán bị áp tải về đồn.

Sau khi ăn trưa, đoàn xe cảnh sát Phnom Penh tiến về phố Phsar Doem Kor nơi tập trung đại đa số người gốc Việt sinh sống và làm ăn.Cảnh sát gõ cửa từng nhà đòi kiểm tra giấy tờ, 3 phụ nữ đã bị cảnh sát lôi lên xe từ tiệm cắt tóc Thanh Tuấn.

Cuộc điều tra dân số nhập cư kéo dài 6 tháng ở Campuchia đã trục xuất 1253 công dân nước ngoài, 1008 người trong số đó là người Việt, Uk Heisela trưởng bộ phận điều tra nhập cư cho biết. Tuy nhiên Thiếu tướng Heisela phủ nhận rằng người Việt là mục tiêu của cuộc điều tra dân số.

"Chúng tôi không chỉ tập trung vào người Việt, chúng tôi xem xét tất cả các dân tộc khác, nhưng đa số người nhập cư ở Campuchia là người Việt", Heisela cho biết, số lượng người Việt sống ở Campuchia sau điều tra dân số ít hơn hẳn so với dự kiến ban đầu của ông. Heisela bác bỏ cáo buộc của đảng Cứu quốc Campuchia rằng con số người Việt ở Campuchia có thể cao hơn nhiều.

Đảng này chủ trương bài Việt, chống phá quan hệ Việt Nam - Campuchia và rêu rao trên mặt báo rằng có khoảng 1 triệu người Việt đang sinh sống ở Campuchia và đòi đuổi họ. Ông Heisela cho biết, ban đầu Cục Nhập cư dự kiến có khoảng 300 ngàn người Việt, nhưng khi điều tra chỉ phát hiện có khoảng 200 ngàn người Việt sinh sống tại Campuchia, không lấy đâu ra 1 triệu như đảng đối lập tuyên truyền.

Hồng Thủy
Từ khóa :
người việt , campuchia , nhập cư , giấy tờ , giấy khai sinh , cảnh sát , phnom penh , bài việt , cứu quốc campuchia , người gốc việt
Cộng đồng người Việt tại Phnom Penh bị cảnh sát địa phương gây khó dễ
Bình luận
Thọ Anh
4

tôi hy vọng họ sẽ đối xử tốt với người dân Việt sống trên đất nước của họ , có rất nhiều người Việt sống cuộc sống lam lũ nơi đó , tôi rời PhnomPhen và trong lòng luôn ao ước người dân Việt nơi đó sẽ có cuộc sống thật tươi đẹp .

dinhngocky
8

Chúng ta đổ bao máu xương cho dân tộc Cam Pu Chia thoát khỏi thảm họa diệt chủng. Không thể để máu xương của Việt Nam đổ vô ích ở Căm Pu Chia.

Lê Minh Công
6

Chúng ta đã giúp Camphuchia lấy được nền độc lập, tránh được hoạc diệt vong. Người Camphuchia là người tốt nhưng những kẻ diệt chủng dưới danh nghĩa người Camphuchia đang ngóc đầu quay lại. Đầu tiền là sự viện trợ quân trang cho cảnh sát Camphuchia, sau đó là bài xích mạnh mẽ người dân tộc khác,... Họa phát xít hay diệt chủng polpot cần được tiêu diệt từ trong trứng nước.

tran quang
7

Các bạn Campuchia ơi! các bạn đang nghĩ gì thế?

BÙI NGỌC
25

NGAY CẢ MỘT QUAN CHỨC CẤP CAO CÒN NHẬN TRUNG QUỐC KẺ ĐÃ GÂY RA THẢM HỌA DIỆT CHỦNG DÂN TỘC MÌNH LÀ ÂN NHÂN, CÒN ÂN NHÂN ĐÃ GIÚP HỌ HỒI SINH THÌ HỌ ĐỐI XỬ TỆ NHƯ VẬY. KẺ 2 MẶT.

Dao Chan
13

Đaii sứ quán VN ở Cammpuchia cần cử cán bộ pháp lý và cán bộ an ninh đếngiúp đỡ cộng đồng người Việt, nhẹ thì gửi công hàm phản đối, nặng thì phải có giải pháp cứng rắn cấp Chính phủ để bảo vệ người Việt. Mặt khác từng người Việt trước khi sang lao động tại Campuchia cùng phải hoàn thành mọi thủ tục theo quy định về nhập cảnh của Nhà nước họ.

Nguyễn Quý Lăng
19

bao xương máu của bộ đội ta cứu người Campuchia khỏi lũ diệt chủng kết quả là thế này đây

THETUNG
13

thấy thương bà con mình,đứa giàu nó khinh,đứa nghèo nó củng khinh.mong nhà nước có nhửng bước đi thật đúng đắn để giúp đất nước không bị động trước tình hình xấu.phải chuẩn bị thật kỷ cho tương lai để nếu lịch sử có lặp lại chúng ta bớt mất mát xương máu của người dân mình,thạt xót xA

Xem thêm bình luận
Tin khác