Được quan tâm

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan bình luận phản ứng của Việt Nam

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Ông Dương Niệm Tổ cho rằng Việt Nam sẽ đồng ý nhận sự trợ giúp của Nhật Bản nhưng sẽ không công khai mà để cho bên ngoài bình luận.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Dương Niệm Tổ.

Thông tấn xã Bình luận Trung Quốc xuất bản tại Hồng Kông ngày 5/6 dẫn lời Dương Niệm Tổ, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan, một trong 2 đại diện của Đài Loan tham dự Đối thoại Shangri-la vừa qua cho biết, vụ giàn khoan Hải Dương 981 (Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam - PV) đã trở thành tiêu điểm chú ý của dư luận.

Về bước đi tiếp theo của Việt Nam, ông Dương Niệm Tổ cho rằng Việt Nam sẽ đồng ý nhận sự trợ giúp của Nhật Bản nhưng sẽ không công khai mà để cho bên ngoài bình luận.

Với những hành động (gây hấn, khiêu khích) của Trung Quốc gần đây trên Biển Đông, các nước trong khu vực đã phải chịu áp lực rất lớn, nhưng họ không có khả năng và cũng chẳng có chủ ý đối đầu cứng rắn với Trung Quốc mà hy vọng giải quyết vấn đề bằng con đường luật pháp quốc tế, Dương Niệm Tổ bình luận.

Xung quanh vai trò của Mỹ ở Biển Đông hiện nay, theo Dương Niệm Tổ, Mỹ liên tục bày tỏ quan ngại với vấn đề Biển Đông và yêu cầu các bên liên quan không hành động đơn phương, thay đổi hiện trạng, tăng cường cam kết hợp tác quân sự với đồng minh và đối tác, dùng ảnh hưởng của mình để duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ với Trung Quốc rõ ràng có tồn tại, nhưng nó sẽ không đẩy 2 nước đến chỗ xung đột căng thẳng. Hai bên vẫn không ngừng đối thoại và trao đổi với nhau, ông Dương Niệm Tổ cho biết.

Giàn khoan Hải Dương 981 đang tiếp tục hoạt động bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tuy nhiên, tờ China Times hôm 6/6 dẫn lời Harry White, một chuyên gia quốc phòng từ Viện Chính sách chiến lược Úc cho rằng, đã đến lúc Mỹ cần vạch rõ giới hạn đỏ với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương để ngăn chặn một cuộc chiến tranh.

Trong một bài báo đăng trên tờ National Interest tại Washington, Harry White cho rằng chiến lược tái cân bằng châu Á của Obama sẽ bằng không nếu như Washington không nói rõ với bắc Kinh về một giới hạn đỏ có thể kích hoạt đối đầu trực tiếp giữa 2 nước.

Theo ông, chính sách của Obama đã không hiệu quả khi Trung Quốc đang tăng tốc các nỗ lực khẳng định quyền kiểm soát trên các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông (thực tế là Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan, tàu chiến, tàu bán vũ trang xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, biến vùng không tranh chấp thành vùng biển có tranh chấp - PV).

Học giả này nhận xét, Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tiến đến gần hơn một cuộc xung đột toàn diện khi Bắc Kinh ngày một hung hăng hơn trong khu vực.

Ở Hoa Đông, Trung Quốc đã điều Su - 27 mang tên lửa áp sát máy bay quân sự Nhật Bản. Trên Biển Đông, Bắc Kinh đang tiếp tục cơi nới mở rộng điểm cắm chân trái phép ngoài đá Gạc Ma, Ga Ven và Châu Viên (3 trong 6 bãi đá trong quần đảo  Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc xâm lược năm 1988 - PV).

Sở dĩ Trung Quốc dám làm tất cả những điều này, theo Harry White là vì Bắc Kinh không tin Mỹ đã sẵn sàng cho 1 cuộc chiến tranh. Do đó, ông cho rằng Washington cần phải xác định rõ những vấn đề có thể thực sự dẫn đến chiến tranh với Trung Quốc.

Hồng Thủy
Từ khóa :
bộ trưởng quốc phòng , đài loan , bình luận , phản ứng , việt nam , dương niệm tổ , trợ giúp , nhật bản , tình hình biển đông , giàn khoan 981
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan bình luận phản ứng của Việt Nam
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : ĐỐI THOẠI SHANGRI-LA
Bình luận
LêDũng
16

Theo nhận xét của mình.TQ đả âm thầm giúp Thai lan xây dưng căn cứ tàu ngầm.đó là bươc đi trươc ta để khống chế vịnh thái lan nếu co xung đột xảy ra.nếu là chính khach tôi sẻ đề nghi Nhật giúp lập một căn cư ở phía nam .vinh thái lan sẻ là mồ chôn xác tàu ngâm TQ

LêDũng
7

Bạn tran van bao bai binh luan người ta là hèn nhát như vậy củng sai.vấn đề we TQ rất dã tâm.lich sử đả chứng minh rồi.việc lập đồng minh là để tự vệ cho minh trước một thế lưc mạnh mà bãn thân mình ko khả năng chống lại.nhưng vân đề là các chính khách ta lưa ai làm đồng minh mà ko ảnh hưởng đến tư tưởng chính trị thôi.theo tôi Nhật Ấn và phi đều tốt cả vì họ giông chung ta dều bi TQ tranh chấp.họ ko trục lơi trong chính trị.họ có thể đông lòng cùng ta trên mặc trận chủ quyền lảnh thổ là chinh.

Yeu nuoc
4

My se giup. dieu nay con tuy thuoc vao thai do BCT.Neu VN thuc su muon chong lai su xam lang cua Tau, vinh vien tu bo nguoi ban"moi ho rang lanh", co thien chi voi My V.V... My chac chan giup VN

sahu@
7

Tôi nghĩ nếu VN có thiện chí thì Mỹ sẽ giúp vì nếu để tuyến hàng hải này vào tay TQ, 40% hàng hóa thế giớ phụ thuộc vào con đường này thì trả mấy thời gian vươn lên số 1 thế giới

Mr tín
14

tôi đồng ý với KhaiNguyen.không ngoại trừ khả năng thằng Nga dẫn đường cho thằng Tàu làm như thế vì giữa 2 nước naỳ có 1 hiệp ước mập mờ không sáng tỏ. và co thể Moscow sẽ hậu thuẩn cho Bắc Kinh trong trường hợp Mỹ nhảy vào.vì Nga cũng có dả tâm đánh văng Mỹ ra khỏi Châu á - Thái Bình Dương.đễ làm giảm bót sự ảnh hưỡng cuã Mỹ ỡ những nơi khác mà Moscow đã và đang bành Trướng như TQ đang làm.

Nguyễn M K
7

Tôi khẳng định Mỹ không bao giờ muốn giúp VN vì quyền lợi của nó với trung quốc rất lớn.Chúng ta chỉ ( phát huy nội lực nếu có đủ vũ khí thì cũng chẳng ngại gì thằng Tàu (bẩn)Nước ta đã trải qua nhiều cuộc chiến chống lại các kẻ thù lớn nhất,có vũ khí hiện đại hơn rất nhiều lần,nhưng chúng ta đều dành thắng lợi.Do đó chẳng có lý do gì mà ngại thằng tàu (bẩn).

Minh Trần
5

TQ muốn thử xem sức mạnh của Mỹ còn mạnh cỡ nào.Cũng giống như ở châu phi,bầy linh cẩu sẽ lãng tránh chỗ khác khi thấy chúa sơn lâm hùng hồn đi dạo.

Phạm Minh Luận
58

Đây là lúc một liên minh quân sự tự nhiên hình thành Nhật - Việt - Phi trong đó Nhật Bản đống vai trò chính. Mỹ cần có thái độ rõ ràng ủng hộ, chi viện vũ khí, khí tài quân sự tối đa cho Việt Nam, Philipines. Có như vậy mới chấm dứt dược tham vọng của Bắc Kinh

Xem thêm bình luận
Tin khác