Được quan tâm

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Syria trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ?

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Một nguồn tin ở vùng Vịnh nói với Reuters rằng Habib đã đào thoát vào tối thứ Ba với sự hỗ trợ của Mỹ, đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trước nửa đêm cùng với hai hoặc ba người khác.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Habib đã bỏ trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ - Reuters dẫn lời một thành viên cấp cao của Liên minh quốc gia Syria cho biết hôm 4/9.  

Nếu vụ việc được xác minh là thật, thì đây sẽ là quan chức cấp cao nhất trong chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đào thoát ra nước ngoài kể từ khi cuộc nội chiến tại nước này bùng nổ hơn 2 năm trước.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Habib (trái) và Tổng thống Bashar al-Assad trong một sự kiện năm 2010.

Vụ việc này xảy ra tại thời điểm lực lượng trung thành với ông Assad đang giành được lợi thế trên chiến trường, nhưng phải đối mặt với khả năng sẽ xảy ra một cuộc tấn công quân sự do Mỹ dẫn đầu liên quan tới việc chính phủ Damascus bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công hóa học ở Damascus hôm 21.8.

"Ali Habib đã tìm cách trốn thoát khỏi sự kìm kẹp của chính quyền và ông hiện đang ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng điều này không có nghĩa là ông đã gia nhập phe đối lập. Tôi có được thông tin này từ một quan chức ngoại giao phương Tây", Kamal al-Labwani cho biết từ Paris .

Truyền hình nhà nước Syria đã bác tin Habib đã rời Syria và cho biết ông vẫn đang ở nhà riêng của mình ở trong nước. Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói rằng ông không thể xác nhận tin Habib đã đào thoát vào thời điểm này.

Một nguồn tin ở vùng Vịnh nói với Reuters rằng Habib đã đào thoát vào tối thứ Ba, đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trước nửa đêm cùng với hai hoặc ba người khác. Sau đó, ông được đưa qua biên giới trong một đoàn xe.

Đồng hành cùng ông là các sĩ quan quân đội, những người đã hỗ trợ ông đào thoát, các nguồn tin cho biết.  Còn Labwani nói rằng, Habib đã được đưa trái phép ra khỏi Syria với sự giúp đỡ của một quốc gia phương Tây.

"Ông ấy sẽ là một nguồn tin hàng đầu. Habib có thâm niên làm việc trong quân đội. Ông đã bị quản thúc tại gia kể từ khi phản đối Assad và chống lại hoạt động sát hại người biểu tình", Labwani nói.

Trong khi đó, một sĩ quan trong Quân đội Syria Tự do, người không muốn nêu tên, cho biết Habib dường như đã được hỗ trợ đào thoát từ Hoa Kỳ.

Sinh năm 1939, Habib từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng từ năm 2009 đến tháng 8/2011 thì nghỉ với lý do sức khỏe, phương tiện truyền thông nhà nước Syria cho biết. Tuy nhiên, các nguồn tin ở vùng Vịnh nói với Reuters rằng ông bị cách chức, quản thúc tại gia kể từ đó vì phản đối chính phủ đàn áp người biểu tình.

Habib từng tham gia trận chiến chống lại Israel năm 1973, trong đó Syria thất bại trong việc giành lại Cao nguyên Golan bị chiếm đóng, và trong Chiến tranh vùng Vịnh 1990-1991, khi Hafez al-Assad, là cha và người tiền nhiệm là Tổng thống Assad,  tham gia một liên minh do Mỹ dẫn đầu đẩy Iraq ra khỏi Kuwait.

"Sự ra đi của Habib sẽ để lại những tiếng xì xầm trong cộng đồng Alawite của ông Assad bởi vì  nó có thể được xem như hành động của một người đàn ông nhảy ra khỏi một chiếc thuyền đang chìm và cho thấy sự sụp đổ sắp tới của chính quyền", một người đào thoát Syria nói với Reuters.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , Thổ Nhĩ Kỳ , quản thúc , nguồn tin , Damascus , cựu bộ trưởng , Reuters , sĩ quan
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Syria trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ?
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác