Cựu Giám đốc cơ quan tình báo Chile tự tử trong tù

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Odlanier Mena 87 tuổi đã tự tử khi đang chịu án tù 6 năm tại nhà tù Cordillera, nơi giam giữ nhiều tội phạm chiến tranh.

Cựu tướng quân đội, người đứng đầu cơ quan tình báo của chính quyền độc tài Augusto Pinochet tại Chile đã tự tử trong nhà tù hôm 28.9, tờ BBC đưa tin cho biết. 

Odlanier Mena

Odlanier Mena 87 tuổi tự tử khi đang chịu án tù 6 năm tại nhà tù Cordillera, nơi giam giữ nhiều tội phạm chiến tranh.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Sebastian Pinera tuyên bố kế hoạch đóng cửa nhà tù Cordillera.

Theo luật sư của Mena, thân chủ của ông đã lo lắng về việc sẽ bị thuyên chuyển từ nhà tù Cordillera tới một cơ sở khác tại Punta Peuco vì có thể sẽ không được sự chăm sóc y tế cần thiết ở nơi mới. Điều đó có thể đã thúc đẩy Mena tìm tới việc tự sát bằng một phát đạn vào đầu vào một ngày trước khi được chuyển đi. 

Các điều kiện giam giữ trong nhà tù Cordillera đã bị chỉ trích mạnh mẽ ở Chile do có sự phân biệt đối xử giữa tội phạm chiến tranh và dân thường

Trong chế độ Pinochet (từ năm 1973-199) ở Chile, hơn 3 ngàn đối thủ chính trị của chế độ đã bị sát hại và đã bị tra tấn. Mena, người đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia từ năm 1977-1980 bị kết án tù do liên quan tới cái chết của ba thành viên đảng Xã hội Chile.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Chile , nhà tù , tự tử , tội phạm chiến tranh , Sebastian Pinera , độc tài Pinochet , Odlanier Mena
Cựu Giám đốc cơ quan tình báo Chile tự tử trong tù
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác