Được quan tâm

Cựu Ngoại trưởng Philippines: Nguy cơ Biển Đông thành Crimea của TQ

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Hiện nay Bắc Kinh đã tỏ ra hiếu chiến hơn và đây là những mối lo ngại "trong thời gian thực", cựu Ngoại trưởng Philippines kết luận.

Cựu Ngoại trưởng Philippines Roberto R.Romulo

Philstar ngày 21/3 đăng bài phân tích của cựu Ngoại trưởng Philippines Roberto R.Romulo nhận định, Trung Quốc đang theo dõi sát sao tình hình Ukraine sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea và thái độ phản ứng của các bên để tìm cách nuốt trọn Biển Đông.

Nhiều người Philippines quan tâm đến tình hình cục diện Ukraine và đặc biệt chú ý đến thái độ thụ động của Mỹ và châu Âu trước việc Moscow "lấy đất trắng trợn và thái quá". 

Họ cho rằng phản ứng của phương Tây sau nhiều bước quanh co cuối cùng đã được chọn lọc và hạn chế vì phương Tây không muốn gánh những thiệt hại do biện pháp trừng phạt hoặc chiến tranh với Nga vì Crimea có thể gây ra.

Ông Romulo bình luận, cũng giống như Nga, Trung Quốc chủ trương đòi cái gọi là "chủ quyền lịch sử" ở Biển Đông trong bối cảnh không có một xã hội dân sự hay phương tiện truyền thông quan trọng nào làm đối trọng với sự hung hăng của giới chức Bắc Kinh.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea đang là đề tài thu hút sự chú ý rộng rãi từ dư luận.

Cục diện Ukraine sẽ khuyến khích Trung Quốc nghĩ rằng Mỹ sẽ không mạo hiểm tham gia các xung đột với Trung Quốc một khi xảy ra trên các đảo, bãi cát ngầm ở Biển Đông? Liệu Mỹ đã vạch ra trong các vùng biển tranh chấp?

Có nhiều người Philippines ngày càng nghi ngờ về sự sẵn sàng của Mỹ trong việc thực hiện cam kết của họ theo Hiệp ước Quốc phòng Mỹ - Philippines nếu "toàn vẹn lãnh thổ" của Philippines bị tổn hại.

Nhìn lại Ukraine, năm 1994 Kiev đặt bút ký vào biên bản ghi nhớ Budapest cùng Anh, Mỹ và Nga trong đó cam kết đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine, đổi lại Kiev chấp nhận tháo dỡ kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của mình. 

Nhưng vừa qua khi được hỏi làm thế nào để chắc chắn nhận được sự hỗ trợ từ phương Tây, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Yatsenyuk đã không thể trả lời trực tiếp vào câu hỏi.

Trung Quốc gần đây hung hăng hơn trên Biển Đông và ra sức củng cố cái gọi là yêu sách chủ quyền với đường lưỡi bò phi pháp.

"Chúng tôi thực hiện biên bản ghi nhớ này. Và hôm nay chúng tôi yêu cầu được bảo vệ. Nếu chúng tôi không được bảo vệ, hãy cho tôi biết làm cách nào để yêu cầu các nước khác trên thế giới ngừng chương trình hạt nhân của họ?" ông Yatsenyuk hỏi lại các phóng viên.

Romulo phân tích, Hoa Kỳ công bố trục chiến lược của họ xoay về khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã 2 năm qua, cho đến nay trục chiến lược này vẫn phần nhiều dừng ở từ ngữ mà thiếu hoạt động triển khai trên thực tế.

Mỹ đang phải đối mặt với những lựa chọn khắc nghiệt trong bối cảnh Trung Đông vẫn đang hỗn loạn, trong khi Washington phải thu hẹp ngân sách quân sự của mình.

Trong bối cảnh quốc tế và khu vực như vậy, việc Trung Quốc leo thang chiếm trọn Biển Đông không còn là nguy cơ xa vời, mà rất hiện hữu và thực tế. Hiện nay Bắc Kinh đã tỏ ra hiếu chiến hơn và đây là những mối lo ngại "trong thời gian thực", cựu Ngoại trưởng Philippines kết luận.

 

 

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh ukraine , bán đảo crimea , sáp nhập lãnh thổ , chủ quyền lịch sử , đường lưỡi bò , biển đông , philippines , trung quốc , yêu sách
Cựu Ngoại trưởng Philippines: Nguy cơ Biển Đông thành Crimea của TQ
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Hoàng Ngọc Sơn
1

Từ xa xưa, biển Đông chưa bao giời là của Trung Quốc, họ đã dùng vũ lực để xâm chiếm biển Đông và vùng quyền chủ quyền của Việt Nam (quần đảo Hoàng Sa, một số đảo của quần đảo Trường Sa)và một số đảo của Philippine, .v.v..Nếu Trung Quốc thực sự dùng vũ lực chiếm toàn bộ biển Đông như Crưm (Nga) là điều không thể chấp nhận, bởi: Biển Đông là vùng biền quốc tế; tái khẳng định biển Đông chưa bao giờ là lãnh thổ của Trung Quốc. Điều đó xảy ra, quốc tế phải lên án mạnh mẽ; hai là Các nước ASEAN phải liên kết chặt chẽ, đoàn kết thống nhất và phối hợp với các nước Mỹ, Nhật, Nga phản kháng quyết liệt, nếu cần thì phát động cuộc chiến chống chủ nghĩa bá quyền Trung Quốc; như Bác Hồ đã dạy "thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước; dù đốt cháy cả dãy Trường Sơn nhưng nhất quyết không chịu làm nô lệ". Khi và chỉ khi cộng đồng ASEAN, cộng đồng quốc tế đoàn kết thì ý trí bá quyền của Trung Quốc mới được ngăn chặn.

TQQ
0

Theo nhận định của bạn Trịnh Hà là theo lẽ phải biển Đông chưa bao giờ là của Trung Quốc nhưng Trung Quốc từ lâu luôn dòm ngó biển Đông làm ao nhà

tranquyen
2

ý kiến này là chính xác, vì tham vọng bành trướng của Trung Quốc biến biển Đông thành ao nhà của TQ , chỉ cần có cơ hội Việt nam và các nước mất đoàn kết , mất cảnh giác là Trung quốc chiếm trọn biển Đông .

Anh Việt
11

Trong các cuộc tranh chấp giữa Nga-Mỹ và Phương Tây, giữa Mỹ-Trung đang diễn ra rất gay gắt trên khắp thế giới hiện nay cho thấy có sự tính toán lợi ích quốc gia rất rõ và có sự mặc cả trao đổi lợi ích giữa các nước lớn, và hiện nay Mỹ-Phương Tây không còn đủ thế và lực áp đặt lên Nga và tương lai là với TQ. Quạn hệ Nga - Trung cũng thể hiện có sự mặc cả thực dụng từng vụ việc, từng thời điểm để có lợi cho hai bên. Hiện nay TQ đang ỷ thế nước lớn, lợi dụng khi Mỹ, Nga đang sa lầy vào các khu vực khác, họ có thể làm liều, gây chiến và xâm chiếm chủ quyền một số nước Châu á, đặc biệt chủ quyền VN ta... Vì vậy các nước vừa và nhỏ ở Châu á cần liên kết với nhau, có biện pháp đấu tranh đẩy lùi và làm thất bại âm mưu và hành động xấm phạm của TQ. Khó có thể trông chờ vào sự can thiệp của Mỹ, Nga nếu nổ ra cuộc chiến gay gay gắt, sống còn với TQ./.

trịnh hà
7

Tôi không đồng ý với cách so sánh Crimea (vốn là của Nga) với biển Đông (chưa bao giờ là của Trung Quốc).

Hải
13

Philippin lệ thuộc và dựa vào sự hộp tác với Mỹ, nhưng lại thiếu đi chuẩn bị một cách tự chủ cho sự toàn vẹn lãnh thổ của chính quốc gia mình,nên mới sợ. Còn trong tư duy và việc làm của mình,Việt Nam đã chuẩn bị một cách độc lập và tự chủ như : trang bị khí tài để phòng vệ,quan hệ ngoại giao với thế giới,đặc biệt là với các cường quốc,là nhân tố tích cực xây dựng khối đoàn kết Asean vững mạnh, với chủ trương giải quyết hoà bình ... nhưng nếu họ liều lĩnh thì trên hết là sức mạnh từ ngàn đời của cả dân tộc Việt Nam sẽ giáng trả vào kẻ thù xăm lược,như họ đã từng niếm trãi.

thành
23

Dân VN không sợ kể cả hy sinh máu xương để bảo vệ non song đất nước và hải đảo chiến hết. TQ là kẻ máu lạnh nhưng sợ gì, lịch sử ngàn năm vẫn hiện hữu trong lòng dân tộc. Thà hy sinh tất cả chứ không để mất đất trời biển đảo.

Xem thêm bình luận
Tin khác