Cựu TT UKraina Tymoshenko bị cáo buộc biển thủ 405 triệu USD

Quốc tế

Nguyễn Hường (Theo Rian)

(GDVN) - Cơ quan bảo vệ người Ukraine (SBU) hôm 13/10 đã đệ đơn tố cáo cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko đã tham ô 405 triệu USD trong những năm 1990.

Người đứng đầu ủy ban điều tra của SBU Ivan Derevyanko cho biết, cáo buộc mới đối với bà Tymoshenko xuất phát từ một cuộc điều tra của SBU đối với món nợ Bộ Quốc phòng Nga trị giá 405 triệu USD của United Energy Systems (UES) Ukraina do bà phụ trách trong những năm 1990.

Nếu bị kết tội, bà Tymoshenko có thể phải đối mặt với bản án 12 năm tù giam.

Theo lời ông Ivan Derevyanko, bà Tymoshenko và người đứng đầu UES đã từng cố gắng biển thủ số tiền trên thông qua các thỏa thuận với cựu Thủ tướng Ukraina Pavlo Lazarenko, người đang thi hành án 9 năm tù tại một nhà tù của Mỹ với tội danh tống tiền, tham nhũng, rửa tiền và cũng bị cáo buộc cố gắng biển thủ 405 triệu USD trên.

Lazarenko đã bỏ trốn tới Mỹ khi xuất hiện các cáo buộc chống lại ông vào thời điểm diễn ra chiến dịch tranh cử Tổng thống Ukraina năm 1999. Ông đã tìm cách xin tị nạn tại đây và tuyên bố 3 lần bị ám sát hụt. Tuy nhiên, thay vì che giấu, chính phủ Mỹ đã bắt giam ông.

Một cuộc điều tra pháp lý của Nga chống lại bà Tymoshenko trong trường hợp tương tự đã kết thúc mà không có kết quả nào trong năm 2005 do vụ án quá hạn quy định. Nhưng nó lại vừa mới được giới chức Ukraina mởi lại sau khi Kiev nhận được thư từ Bộ Quốc phòng Nga yêu cầu trả món nợ trên.

Nếu bị kết tội, bà Tymoshenko có thể phải đối mặt với bản án 12 năm tù giam.

Bà Tymoshenko, cựu Thủ tướng Ukraina và đồng thời là lãnh đạo của cuộc Cách mạng Cam, trước đó cũng đã bị kết án 7 năm tù giam vì cho rằng đã ký kết một thỏa thuận khí đốt với Nga trong năm 2009 để thu lợi bất chính.
Nguyễn Hường (Theo Rian)
Từ khóa :
Ukraina , Yulia Tymoshenko , biển thủ , cáo buộc , Bộ Quốc Phòng , Cách mạng Cam , cựu thủ tướng , rửa tiền
Cựu TT UKraina Tymoshenko bị cáo buộc biển thủ 405 triệu USD
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác