Được quan tâm

Cựu Thứ trưởng QP Đài Loan: Trung - Nhật chỉ đang "làm trò" ở Senkaku

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: CNA)

(GDVN) - Những gì đang diễn ra trên mặt truyền thông chỉ là Bắc Kinh và Tokyo "làm trò", "võ mồm" mà thôi, ít có nguy cơ nổ ra xung đột.


Lâm Trung Bân, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan

Lâm Trung Bân, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan đồng thời cũng là một học giả, nhà phân tích quân sự cho rằng xung quanh vấn đề tranh chấp nhóm đảo Điếu Ngư Đài (tức Senkaku) trên Biển Hoa Đông, cho tới hiện nay các quan chức ngoại giao Nhật - Trung chưa bao giờ gián đoạn tiếp xúc, những gì đang diễn ra trên mặt truyền thông chỉ là Bắc Kinh và Tokyo "làm trò", "võ mồm" mà thôi, ít có nguy cơ nổ ra xung đột.

Cựu Thứ trưởng này nói với Thông tấn xã Đài Loan CNA, hồi tháng 9 năm ngoái Tập Cận Bình bỗng dưng "mất tích" khỏi mặt báo trong vòng 2 tuần chính là thời gian ông Bình đang tiến hành nắm các sự vụ liên quan đến Nhật Bản chứ không phải đau lưng, đau vai hay tai nạn, bị ám sát như tin đồn.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó, Leon Panetta công du Bắc Kinh ngày 14/9 đã có một cuộc trao đổi khá dài với Tập Cận Bình, đồng thời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung trên Thái Bình Dương năm 2014, đồng thời bày tỏ lập trường trung lập trong các vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Do đó, theo Lâm Trung Bân, tranh chấp Senkaku sẽ không thể leo thang tới mức mất kiểm soát. Kể từ khi Nội các Nhật Bản quốc hữu hóa nhóm đảo này tới nay, mặc dù trên mặt báo chí truyền thông, quan hệ Nhật - Trung hết sức căng thẳng, nhưng thực tế các cuộc tiếp xúc ngoại giao song phương vẫn không hề gián đoạn mà chỉ đánh "võ mồm" làm lạc hướng dư luận.

Về phía Nhật Bản, ông Bân cho rằng Thủ tướng Shinzo Abe đang thực thi chính sách vừa rắn vừa mềm và chủ yếu để ứng phó với tình hình trong nước, gần đây biểu hiện của ông Abe đã có phần mềm mỏng hơn, sau một thời gian nữa hai bên có thể chính thức đối thoại.

Đối với Tập Cận Bình, Lâm Trung Bân cho rằng trong số các nhà lãnh đạo Trung Quốc thì Tập Cận Bình là người hiểu Mỹ hơn cả. Ngay từ năm 1980 Tập Cận Bình đã tháp tùng Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc thăm Mỹ. Trong thời gian làm Phó chủ tịch nước, Tập Cận Bình xuất ngoại công du hơn 50 lần trong khi Hồ Cẩm Đào chỉ ra khỏi Trung Quốc có 17 lần.
Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
Từ khóa :
senkaku , hoa đông , trung nhật , biển đông , báo giáo dục , thứ trưởng quốc phòng , tập cận bình
Cựu Thứ trưởng QP Đài Loan: Trung - Nhật chỉ đang "làm trò" ở Senkaku
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác