Cựu Thủ tướng Ukraina bị cáo buộc âm mưu ám sát 1 quan chức

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Lenta)

(GDVN) - Văn phòng Tổng Công tố viên Ukraine đang tiến hành điều tra mối liên hệ giữa cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko và vụ ám sát một nhà lập pháp năm 1996.

Một doanh nhân, nhà lập pháp có tiếng tại Ukraina là Yevhen Shcherban và vợ của ông đã bị bắn chết tại sân bay Donetsk sau khi trở về từ Moscow ngày 3/11/1996.

Ông Pavlo Lazarenko

Thủ phạm sau đó được xác định là một viên cảnh sát, người đã lái xe mang theo súng trường tự động lên máy bay riêng của ông và nổ súng. Năm 2002, 8 nghi phạm đã bị bắt và bị kết tội giết người.

Tuy nhiên, sau đó WikiLeaks đã cho đăng tải một văn thư ngoại giao của Đại sứ quán Mỹ gửi cho Ukraina trong đó nói rằng Shcherban đã bị giết theo lệnh của cựu Thủ tướng Ucraina Pavlo Lazarenko.

Trong năm 2006, ông  Lazarenko đã bị bắt và bị kết án 10 năm tù giam tại Mỹ về tội danh tống tiền, gian lận, rửa tiền. Tại Ukraina, ông  Lazarenko cũng bị cáo buộc có liên quan tới vụ Shcherban và cựu Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Vadym Hetman bị sát hại.

Tuy nhiên, Mỹ đã bác bỏ yêu cầu dẫn độ ông Lazarenko về nước với lý do không có hiệp ước dẫn độ giữa hai nước.

Nhưng theo một tuyên bố của Trưởng công tố viên Ukraina Renat Kuzmin trên kênh truyền hình quốc gia hôm 28/10, tòa án Ukraina đang thẩm vấn một nghi phạm người Mỹ, người tuyên bố rằng đã được trả tiền ám sát ông Shcherban từ tài khoản của ông Lazarenko và bà Tymoshenko.

Hiện tòa án tối cao Ukraina đang tiến hành một cuộc điều tra nhằm làm rõ thông tin trên.

Nguyễn Hường (theo Lenta)
Từ khóa :
Ukraina , Yulia Tymoshenko , dẫn độ , nhà lập pháp , cựu thủ tướng , kết án , công tố viên , nghi phạm
Cựu Thủ tướng Ukraina bị cáo buộc âm mưu ám sát 1 quan chức
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác