Cựu Tư lệnh Nhật Bản: Việt Nam không dễ để nước lớn chèn ép

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Việt Nam đã trở thành một đất nước được ngưỡng mộ khi một bộ phận người Nhật đồng cảm, một số khác xem Việt Nam như một mô hình đối phó với Trung Quốc.

Cựu Tư lệnh Không quân Nhật Bản Toshio Tamogami.

Japan Times ngày 14/6 phân tích, mặc dù quan hệ thương mại, du lịch Nhật - Việt đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, nhưng khi so với các nước ASEAN khác như Malaysia, Singapore hay Thái Lan thì Việt Nam không mấy nổi bật trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản.

 

"Tập Cận Bình đã sẵn sàng cho 1 đến 2 cuộc chiến tranh"

 

(GDVN) - Tập Cận Bình đã một lần nữa chứng minh rằng ông là một đối thủ khó nhằn, và "nếu bị khiêu khích", ông thực sự có thể tiến hành 1 hoặc 2 cuộc chiến tranh.

Nhưng đột nhiên Việt Nam đã trở thành một đất nước được ngưỡng mộ khi một bộ phận người Nhật đồng cảm, một số khác xem Việt Nam như một mô hình đối phó với Trung Quốc về mặt quân sự. Lý do rất đơn giản, cả Nhật Bản và Việt Nam đang phải đối mặt gay gắt với Trung Quốc trên Hoa Đông và Biển Đông.

 

Tháng Giêng năm 1974, Trung Quốc đã cất quân xâm lược nhóm đảo phía Tây quần đảo Hoàng Sa, kết thúc việc thôn tính toàn bộ quần đảo này (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Các chính trị gia và các nhà phân tích quân sự Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ tình hình trên biển có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng sử dụng vũ lực để khẳng định yêu sách chủ quyền lãnh thổ (phi lý, bất hợp pháp) của họ.

Cựu Tư lệnh Không quân Nhật Bản Toshio Tamogami hôm 5/6 bình luận, tình hình (Biển Đông) không phải vấn đề của riêng ai, vì điều tương tự cũng có thể nổ ra trên quần đảo Senkaku. Tướng Tamogami đánh giá, Việt Nam không phải một quốc gia dễ dàng để cho nước lớn chèn ép.

Nhà báo quân sự Mitsuhiro Sera nhắc lại việc ngày 30/5 năm ngoái, một tàu khu trục hải quân Trung Quốc đã mở radar tên lửa ngắm bắn một tàu hộ vệ của Nhật Bản trên biển Hoa Đông và cho rằng, nếu trong trường hợp tương tự thì người Việt Nam chắc chắn sẽ đáp trả vì hành động như vậy là một tuyên bố chiến tranh.

 

Vụ giàn khoan 981 và bài học Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa, Gạc Ma

 

(GDVN) - Nhưng khi Trung Quốc đã nhe nanh, các nước có yêu sách chủ quyền phải đối mặt với một sự thay đổi thực tế trên mặt biển. Trung Quốc ở quá gần và quá mạnh

"Người dân và Quân đội Nhân dân Việt Nam có tinh thần đồng đội, có lẽ bạn có thể gọi nó chính là sức mạnh", nhà quan sát Toru Kitsu nhận xét, ông đánh giá cao kinh nghiệm quân sự của những nhà lãnh đạo Việt Nam đã từng trải qua cuộc chiến tranh.

 

Người Việt tự hào về khả năng chiến đấu và sức kiên trì của mình, ngay cả khi họ ở thế bất lợi trong tương quan so sánh lực lượng - vũ khí trang bị với đối thủ, dù hải quân Trung Quốc có 217 ngàn quân với 891 tàu, trong khi Hải quân Nhân dân Việt Nam có 16 ngàn quân và 139 tàu.

Mitsuhiro Sera cho rằng khu vực quần đảo Hoàng Sa sẽ là "đất dụng võ" rất tốt cho các tàu ngầm Kilo Việt Nam đã mua từ Nga. 

Cả Mitsuhiro Sera và Toru Kitsu đều chung nhận định, Việt Nam là quốc gia có sức mạnh quân sự đang tập trung vào lục quân, nhưng có thể gia tăng lợi thế trên biển nhờ lực lượng sĩ quan hải quân được đào tạo tại Nhật Bản hàng năm ở Yokosuka tỉnh Kanagawa.

Trong Chiến tranh Việt Nam giai đoạn 1954 - 1975 Mỹ đã phải chịu áp lực rất lớn từ lực lượng du kích Việt Nam chiến đấu trong những khu rừng. Mỹ sử dụng bom na-pan và hóa chất khai quang một vùng rộng lớn để đối phó, nhưng Trung Quốc cần chú ý đến thực tế là họ không có cách nào "lấy nước ra khỏi đại dương" (khi đối phó với Hải quân Việt Nam).

Một nguồn tin từ hội Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam cho biết, ngay cả khi Nhật Bản ở tình thế không viện trợ quân sự cho Việt Nam thì Tokyo cũng có thể cung cấp các hình thức hỗ trợ khác, chẳn hạn như viện trợ kinh tế.

Hồng Thủy
Từ khóa :
cựu tư lệnh , nhật bản , việt nam , quốc gia , nước lớn , chèn ép , ngưỡng mộ , đồng cảm , mô hình , đối phó trung quốc , biển đông , tập cận bình
Cựu Tư lệnh Nhật Bản: Việt Nam không dễ để nước lớn chèn ép
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Trần Tiến
0

Cảm ơn bác Tư lệnh Kh Q đã ca ngợi quân dân VN và có ý khuyến khích VN đánh xâm lược, Bác đã hưu trí rồi mà vẫn muốn giúp VN về KT thì tốt quá. Giúp bạn là giúp mình mà. Chắc VN chưa đủ mạnh nên đủ các loại ngoại xâm cứ dòm ngó và xâm lược. VN yêu hòa bình và cũng biết rằng nếu càng nhân nhượng kẻ ngoại xâm càng lấn tới, nếu ngoại xâm xâm phạm chủ quyền quốc gia, không phải ai kích động, quân dân VN vẫn trên dưới 1 lòng chiến đấu đến thắng lợi dù kẻ ngoại xâm có mạnh người đông cũng không sợ.

Công Dân
10

Có lẽ nào Lịch sử lại chọn VN trong thử nghiệm của mình, Lịch sử có bất công quá với VN không? Nếu Lịch sử không có cách chọn nào khác thì VN sẽ xứng đáng như đúng với tên gọi của mình.

Đoan Hai
5

Cần phải nhận thức như miumiu mới tỉnh táo. có khi nhật và trung đã nghe mùi két của chiến tranh nhưng ho vẫn không khai mào...!Nhật mới là quân đội xứng tầm...

trần ngọc huấn
7

Việt Nam chúng ta không lẻ loi,không đơn độc. Cảm ơn người dân Nhật Bản đã ủng hộ Việt Nam (trong việc đấu tranh chống lại TQ xâm lược lãnh hải)- lẽ phải và chính nghĩa. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hữu Thi
10

Theo như lời Ông cựu Tư lệnh hàng không Nhật bản Toshio Tamogami đã nói. “Ngay cả khi Nhật Bản ở tình thế không viện trợ quân sự cho Việt Nam thì Tokyo cũng có thể cung cấp các hình thức hỗ trợ khác, chẳn hạn như viện trợ kinh tế” Thế thì tại sao không ? Việt Nam, Nhật Bản và một số nước khác như Philipin… lập khối liên minh, liên kết cả về kinh tế, chính trị, quân sự. Bởi vì, chỉ có liên minh liên kết mới tạo nên sức mạnh tập thể trước các nước lớn có tư tưởng bành trướng bá quyền.

miumiu
35

Cảm ơn bác tư lệnh. Dưng mà dân vn chúng e ngưỡng mộ và đề cao Nhật hơn ạ. VN nghèo lắm, ko đánh nhau với TQ được đâu. Chỉ Nhật giàu có, tiềm năng quân sự khổng lồ và đồng minh Mỹ mới thừa sức đương đầu TQ. Các bác cho e làm khán giả và khua chiêng gõ mõ ủng hộ các bác nhé

Trung
2

Nói như ông này thì Việt Nam nghèo, không có đồng minh nên không thể đánh nhau với Trung Quốc à ? Việt Nam nghèo hơn Nhật nhưng tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước thì không thua ai. Mỗi nước cần phát huy hết sức mạnh mình hiện có căn cứ trên thực tế để đối phó Trung Quốc chứ không phải đứng núi này trông núi nọ, phát biểu bi quan không hoà lòng với dân tộc làm nhụt chí mọi người trong tình huống căng thẳng hiện nay.

Nguyễn Thị Liên
8

Việt Nam lại phải đứng mũi chịu sào trước những mưu đồ chiến lược quân sự của các nước lớn .Thật là nguy hiểm khi Việt Nam lại phải hứng chịu một cuộc chiến tranh không mong muốn .Hy vọng Việt Nam sẽ tìm được phương án giải quyết tranh chấp bằng sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế ,dựa vào luật quốc tế !

Xem thêm bình luận
Tin khác