Cựu binh Liên Xô mất tích 33 năm được tìm thấy tại Afghanistan

Quốc tế

Nguyễn Hằng (Nguồn Reuters)

(GDVN) - Một cựu chiến binh Xô Viết được báo cáo mất tích trong khi chiến đấu ở Afghanistan 33 năm trước đã được tìm thấy còn sống và hành nghề thầy lang tại tại thành phố Herat miền tây nước này - hãng Ria đưa tin.Sheikh Abdullah có tên thật là Bakhretdin Khakimov.

Người đàn ông, do người dân Afghanistan cứu sau khi bị thương trong khi tham gia chiến đấu tại Afghanistan vào năm 1979, được tìm thấy bởi một tổ chức cựu chiến binh có trụ sở tại Moscow.

Mặc dù sinh ra tại đất nước Trung Á, Uzbekistan, nhưng hiện tại ông lấy tên là Sheikh Abdullah, mặc trang phục địa phương và làm nghề thầy thuốc chữa bệnh cứu người để tri ân những người đã cứu mạng ông.

Phó Trưởng ban Ủy ban cựu chiến binh Afghanistan cho biết ông Abdullah có tên thật là Bakhretdin Khakimov, hầu như đã quên tiếng Nga và không bao giờ cố gắng liên lạc với người thân của mình sau khi bị chấn thương đầu nghiêm trọng.

Bakhretdin Khakimov thời điểm mất tích.

Alexander Lavrentyev đã gặp ông Abdullah tại nơi ở hiện tại của ông vào tháng trước cho biết ông Abdullah, người bị mất tích khi 20 tuổi, hiện vẫn còn phải chịu đựng di chứng sau chấn thương. Khuôn mặt của ông thường nhăn nhúm lại do co giật thần kinh, tay và vai cũng bị run.

"Ông ta chỉ hạnh phúc khi ông được sống sót" - RIA đã trích dẫn lời của ông Lavrentyev tại một buổi họp báo tại Moscow hôm thứ Hai cho biết.

Ủy ban này cho biết họ đã tìm thấy 29 trong số 264 binh sĩ được cho là mất tích trong cuộc xung đột đẫm máu kéo dài một thập kỷ. Bảy trong số những người đó hiện đang ở Afghanistan. Được biết, khoảng 15.000 binh lính Xô Viết đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh đẫm máu này.


Nguyễn Hằng (Nguồn Reuters)
Từ khóa :
Afghanistan , cựu chiến binh , mất tích , Xô Viết , đẫm máu , Moscow , xâm lược , chiến tranh
Cựu binh Liên Xô mất tích 33 năm được tìm thấy tại Afghanistan
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác