Cựu đồng minh của Putin: Nga đang bị mắc kẹt hậu Crimea

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Dmitry Peskov đã bác bỏ những quan điểm này và nói, ông tin tưởng những người trẻ hơn "thế hệ Putin" đã không biết được "nỗi kinh hoàng của những năm 1990"...

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: ABC News.

Yahoo News ngày 1/4 dẫn nguồn hãng thông tấn AP cho biết, trong thời điểm đánh dấu Tổng thống Nga Vladimir Putin cầm quyền được 15 năm kể từ lần đầu tiên đắc cử, đồng minh lâu dài cũ của ông đang đặt ra những câu hỏi cảnh báo về hậu quả kinh tế do chính sách đối ngoại của ông chủ Điện Kremlin có thể gây ra tại một chương trình đối thoại bàn tròn do người phát ngôn của Tổng thống Nga chủ trì hôm 31/3.

Uy tín trong nước của ông Vladimir Putin đã đạt đỉnh điểm vào năm ngoái sau khi Điện Kremlin sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga. Nhiều người Nga tự hào nói trên các phương tiện truyền thông nhà nước rằng, việc sáp nhập Crimea chính là vinh quang quay trở lại đối với nước Nga. Tuy nhiên trong cuộc đối thoại bàn tròn hôm qua do người phát ngôn của Tổng thống Nga kiểm soát, đã có nhiều câu hỏi và cảnh báo đặt ra cho chính sách đối ngoại của Putin.

Việc sáp nhập Crimea tháng 3 năm ngoái trong đó ông Putin thừa nhận đó là quyết định cá nhân của mình cũng như vai trò của Nga trong xung đột miền Đông Ukraine là nguyên nhân trực tiếp đẩy Moscow đến chỗ đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế từ phương Tây. Alexei Kudrin, Bộ trưởng Tài chính Nga giai đoạn 2000-2011 và là một cựu Phó Thủ tướng cho rằng, kinh tế Nga sẽ khó trở lại mức tăng trưởng phù hợp như một cường quốc trong những năm tới vì Putin quá tập trung vào chính sách đối ngoại.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov và cựu Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin.

"Chúng ta đang bị mắc kẹt", Alexei Kudrin nói. Tỉ lệ tăng trưởng 1-2% một năm không phản ánh khả năng của Nga để có thể cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu. Hơn nữa hậu quả từ cuộc khủng hoảng Ukraine cũng như việc phải tài trợ trực tiếp cho Crimea sẽ tiêu tốn của Nga từ 150 đến 200 tỉ USD trong 3 - 4 năm tới, bằng một nửa số dự trữ ngoại tệ của Nga, cựu đồng minh của Putin bình luận.

Ông Kudrin cảnh báo, việc ưu tiên cho mục tiêu chính trị sẽ phải trả giá về kinh tế, bởi chủ nghĩa dân tộc và sự sáp nhập Crimea đã làm các doanh nghiệp ổn định "kinh sợ". Nền kinh tế Nga được dự báo sẽ giảm 3 đến 6 % trong năm nay, đợt suy giảm mạnh nhất kể từ khi ông Putin nhậm chức. Nhiệm kỳ Tổng thống thứ 3 của ông sẽ kết thúc vào năm 2018, hiện Putin vẫn chưa xác nhận liệu ông có tham gia tranh cử cho nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4 hay không.

Igor Yurgens, một cựu cố vấn của Điện Kremlin cho rằng, nếu không có sự tự do và các cải cách cơ cấu cần thiết, nền kinh tế Nga "sẽ không tồn tại". Người phát ngôn của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov đã bác bỏ những quan điểm này và nói, ông tin tưởng những người trẻ hơn "thế hệ Putin" đã không biết được "nỗi kinh hoàng của những năm 1990" vẫn cực kỳ trung thành với Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo duy nhất của Nga mà họ nhớ.

Theo kết quả thăm dò dư luận của FOM, một tổ chức thân thiện với Kremlin thì thu nhập của người Nga giảm trong năm nay bởi sự suy thoái của nền kinh tế lần đầu tiên kể từ khi Putin lên cầm quyền. Tuy nhiên những khó khăn này chưa đủ gây ra bất kỳ sự bất ổn xã hội nào lớn. Alexander Olson, giám đốc của FOM cho rằng, đa số người dân Nga tán thành hành động của Tổng thống Putin và các giá trị của ông sẵn sàng kiên nhẫn và chờ đợi trong một thời gian dài.

Hồng Thủy
Từ khóa :
vladimir putin , kinh tế nga , khủng hoảng ukraine , sáp nhập crimea , trừng phạt kinh tế , tự do , doanh nghiệp , điện kremlin
Cựu đồng minh của Putin: Nga đang bị mắc kẹt hậu Crimea
Bình luận
Cựu chiến binh 30-04-1975
1

Là người Nga nhưng Alexei Kudrin hiểu không thấu đáo các vấn đề sau: 1- Kinh tế và an ninh, độc lập quốc gia cái nào cao hơn? 2- Lịch sử của Crimea và vị trí địa chiến lược của nó đối với nước Nga. 3- sẽ là NGU NGỐC nếu cho rằng Nato tồn tại phát triển không nhằm vào triệt hạ Nga (nó là công cụ của Mỹ). Nếu ai đó ở VN còn ngây thơ (hay giả vờ) thì hãy xem các nhà chiến lược của chính Mỹ, phương tậy thật thà nói ra. 4-Thật hèn nhát vì sợ thiếu hàng xa xỉ mà quên đi nỗi nhục quốc gia.

Dân Việt
24

Trên Đất Việt rất nhiều bạn tung hô Putin như thần thánh nhưng thực tế họ không hiểu Putin đang tạo một tiền lệ nguy hiểm cho các nước lớn có tư tưởng bành trướng,luật pháp quốc tế cần được tông trọng,lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền phải được công nhận cho dù trước đây nó là gì của Nga đi chăng nữa,không ai có quyền ngăn cấm người dân Crimea hay miền Đông Ukraine hướng về Nga nhưng lấy lý do vậy để thu hồi,lấn chiếm...lãnh thổ của một quốc gia khác là không thể chấp nhận

thanhbay
6

Tiền lệ này có từ Kosovo

khainguyen
18

Quyết định của Putin quá nóng vội. Sự thật Nga không cần chiếm Crimea hay can thiệp vào miền đông Ukraine thì cũng chẵng có nước nào dám quấy rối nền an ninh của Nga (kể cả Mỹ), một nước có tiềm lực hạt nhân khá mạnh. Quyết định cưỡng chiếm Crimea của Putin chắc chắn gây cho Nga một “chấn thương” trầm trọng. Một khi kinh tế suy yếu thì sức mạnh quốc phòng cũng không còn. Xét ra họ Tập “thâm” hơn Putin, vì "tằm ăn dâu" chậm mà chắc.

echngoidaygieng
4

lần đầu tiên thấy có nhiều bình luận thể hiện sự hiểu biết,trung thực ...

Ban đọc
6

Nó là chiến lược bảo vệ nước Nga tồn tại, về cả địa lý và lịch sử, nó sẽ tạo việc làm ổn định bền vững. Ông Alexei Kudrin lo phải nuôi Crưm là sự suy nghĩ cụt ngắn cá nhân, suy luận ra trong xã hội nếu nhiều người chớp nhoáng tranh thủ làm giàu cho bản thân để thể hiện sự hơn người về nhiều lĩnh vực, nhưng họ không nghĩ đồng tiền ấy chưa phải là vĩnh cửu mà nó chỉ hưởng thụ tạm thời, khi quay lại về cuộc sống tại gia thì đã thấy những đứa con đi trệch hướng, con cái đã nghiện cần phải uống thuốc

Võ An Thiên
0

Ban vien su: Trung Quốc làm gì có cơ sở pháp lý để chiếm Hoàng Sa và Trường Sa mà bạn dám nói vậy. Cái "đường lưỡi bò" ngụy tạo của Trung Quốc mà bạn lại coi là "lý" à?

Ban vien su
36

Trung Quốc dùng cái lý này để chiếm Trừơng Sa, Hoàng Sa va cã Việt Nam thì bạn nghỉ sao?

Xem thêm bình luận
Tin khác