Được quan tâm

Cựu thủ tướng Libya xác nhận đã chuyển tiền cho TT Sarkozy

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Lenta)

(GDVN) - Theo al-Mahmoud, cựu giám đốc cơ quan tình báo Libya Musa Kusa đã ký lệnh chuyển 50 triệu euro cho tổng thống Pháp trên danh nghĩa của đại tá Gaddafi.

Đại tá Muammar Gaddafi đã từng hỗ trợ 50 triệu euro cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Nicolas Sarkozy năm 2007 - hãng thông tấn AFP dẫn lời Bechir Essed, luật sư của cựu thủ tướng Libya al-Baghdadi al-Mahmoudi cho biết hôm 3/5.

Đại tá Muammar Gaddafi (trái) và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Ảnh AFP

Theo lời viên luật sư trên, ông al-Mahmoudi - người hiện đang bị giam giữ trong một nhà tù ở Tunisia, cho biết cựu giám đốc cơ quan tình báo Libya Musa Kusa đã ký lệnh chuyển 50 triệu euro cho tổng thống Pháp trên danh nghĩa của đại tá Gaddafi.

Mabrouk Kurshid, một luật sư khác của ông Mabrouk Kurshid cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin về việc đại tá Gaddafi đã từng chuyển tiền hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử năm 2007 của tổng thống Sarkozy và nói thêm rằng thân chủ của ông đã bị giam giữ theo đề nghị của nhà lãnh đạo hàng đầu của Pháp trên do "sợ hãi bại lộ".

Tuy nhiên, trước đó đã xuất hiện thông tin cho rằng Musa Kusa đã từ chối thừa nhận chuyển tiền cho Tổng thống Pháp và cho biết một tài liệu được công bố gần đây trên mạng internet về sự kiện này là giả.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng đã từ chối việc từng nhận tiền hỗ trợ của cựu nhà lãnh đạo bị lật đổ Libya. Tuy nhiên, văn phòng công tố viên Paris đã mở một cuộc điều tra nhằm làm rõ tính xác thực của vụ việc.

Người con trai đang bị giam giữ tại Libya Saif al-Islam của đại tá Gaddafi là người đầu tiên lên tiếng tiết lộ thông tin về việc cha mình từng chuyển tiền hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Pháp vào  tháng 3/2011.

Saif hứa sẽ đưa ra các bằng chứng để củng cố cho tuyên bố của mình, nhưng tới thời điểm này, lời hứa vẫn chưa được thực hiện.

Vụ việc một lần nữa lại được thu hút sự chú ý của dự luận trong bối cảnh ông Sarkozy đang nỗ lực đánh bại đối thủ để ở lại điện Elysee nhiệm kỳ hai. Thắng hay bại của ông sẽ được quyết định trong vòng hai của cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 6/5.
 

 


Nguyễn Hường (theo Lenta)
Từ khóa :
Muammar Gaddafi , Libya , Nicolas Sarkozy , tổng thống Pháp , giam giữ , tranh cử , chiến dịch , Tunisia
Cựu thủ tướng Libya xác nhận đã chuyển tiền cho TT Sarkozy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác