Đài Loan: Biển Đông không chiến tranh nhưng có "đụng độ ngẫu nhiên"

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: CNA)

(GDVN) - Cao Hoa Trụ, Bộ trưởng Quốc phòng cho hay, trong giai đoạn hiện nay sẽ không xảy ra chiến tranh hoặc xung đột quân sự để giải quyết tranh chấp Biển Đông, Biển Hoa Đông, nhưng những cuộc "đụng độ ngẫu nhiên" thì hoàn toàn có thể.


Cao Hoa Trụ, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan

Thông tấn xã Đài Loan ngày 9/3 dẫn lời Cao Hoa Trụ, Bộ trưởng Quốc phòng cho hay, trong giai đoạn hiện nay sẽ không xảy ra chiến tranh hoặc xung đột quân sự để giải quyết tranh chấp Biển Đông, Biển Hoa Đông, nhưng những cuộc "đụng độ ngẫu nhiên" thì hoàn toàn có thể.

Nhận định trên được Cao Hoa Trụ đưa ra trong một báo cáo gửi Viện Lập pháp. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho rằng sự ổn định trong khu vực Đông Á đang bị thách thức bởi mối đe dọa từ việc Bắc Triều Tiên hủy bỏ thỏa thuận ngừng bắn với Hàn Quốc năm 1953, vụ thử hạt nhân lần 3 và phóng tên lửa hồi tháng 12 năm ngoái.

Tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, Biển Hoa Đông cũng liên tục leo thang trong thời gian gần đây giữa Trung Quốc với các nước láng giềng, nhưng tất cả các bên đều cam kết sẽ giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình.

Đài Loan là một bên tuyên bố "chủ quyền" đối với quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV), và chính thể Trung Hoa Dân quốc đang duy trì tại Đài Loan đã vẽ ra cái gọi là đường "lưỡi bò" 9 đoạn hay còn gọi là đường chữ U 9 nét chiếm gần như toàn bộ diện tích Biển Đông.

Trung Quốc đang sử dụng tấm bản đồ phi pháp này để đòi cái gọi là chủ quyền đối với 90% diện tích Biển Đông. Hiện tại Đài Loan đang đồn trú trái phép đảo Ba Bình, kiểm soát trái phép Bãi Bàn Than nằm trong quần đảo Trường Sa.Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
Từ khóa :
biển đông , hoàng sa , trường sa , bao giao duc , đài loan , quân đội trung quốc
Đài Loan: Biển Đông không chiến tranh nhưng có "đụng độ ngẫu nhiên"
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác