Đại tá Trung Quốc: Biến máy bay P-3C Mỹ ở Biển Đông thành bia đỡ đạn

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)

(GDVN) - Đại tá Đỗ Văn Long đã lên giọng cho rằng, Trung Quốc có thể tiến hành một số cuộc diễn tập đối kháng phản trinh sát và lấy máy bay P-3C của Mỹ làm "bia đỡ đạn", chắc chắn hiệu quả huấn luyện của hải quân Trung Quốc sẽ được tăng cao?!


Đỗ Văn Long, Đại tá quân đội Trung Quốc, một học giả theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hiếu chiến.

Ngày 29/7 hãng tin Kyodo News trích dẫn nguồn tài liệu từ chính phủ Philippines cho biết hải quân Mỹ đã phái máy bay giám sát chống tàu ngầm P-3C hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, đang là tâm điểm tranh chấp của 5 nước 6 bên), tập trung theo dõi các hoạt động quân sự của Trung Quốc, đặc biệt ở khu vực Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa.

Xung quanh thông tin này, một viên học giả Trung Quốc khá hiếu chiến, theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan, Đại tá Đỗ Văn Long đã lên giọng cho rằng, Trung Quốc có thể tiến hành một số cuộc diễn tập đối kháng phản trinh sát và lấy máy bay P-3C của Mỹ làm "bia đỡ đạn", chắc chắn hiệu quả huấn luyện của hải quân Trung Quốc sẽ được tăng cao?!

Tuyên bố của ông Long được đưa ra khi trả lời phỏng vấn chương trình "Tiêu điểm hôm nay" của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV hôm 30/9 .

Đỗ Văn Long cho rằng trước đây P-3C thường được điều động từ các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản xuống Biển Đông sẽ rất mất thời gian và tốn công sức, nhiên liệu.

Máy bay trinh sát chống tàu ngầm P-3C của Mỹ.

Nhưng nay nếu Mỹ bố trí P-3C tại căn cứ không quân của Philippines thì bán kính trinh sát của nó hoàn toàn đủ khả năng phủ kín Biển Đông.

Viên Đại tá này cho rằng do P-3C của Mỹ có khả năng trinh sát đặc biệt tốt đối với cả mục tiêu dưới nước lẫn trên mặt biển.

Nó có thể thu thập các tín hiệu vô tuyến điện nên mọi hoạt động thương mại hay quân sự của các nước ở Biển Đông, kể cả hoạt động của tàu công vụ các nước đều nằm trong tầm quan sát của nó.

Ông Long tiếp tục đặt giả thuyết, nếu Nhật Bản, Philippines và Mỹ liên thủ với nhau xây dựng cơ chế chia sẻ tin tức tình báo thì toàn bộ tin tức tình báo ở Biển Đông, P-3C đều có thể thu thập được, và do đó Mỹ hoàn toàn có cơ hội khống chế Biển Đông.

Khi được hỏi Trung Quốc nên phản ứng ra sao trong trường hợp máy bay giám sát P-3C của Mỹ hoạt động ở Biển Đông và nhằm mục tiêu vào các hoạt động của Trung Quốc, Đỗ Văn Long đưa ra 2 giải pháp.

Thứ nhất, ông Long cho rằng Bắc Kinh có khá nhiều kinh nghiệm đối phó với P-3C của Nhật Bản ở Biển Hoa Đông. Trong quá trình P-3C Mỹ trinh sát, các tàu chiến Trung Quốc chỉ cần đổi từ tần số tác chiến sang tần số công cộng thì những tín hiệu nó nhận được là vô giá trị.

Thứ 2, viên Đại tá đề xuất, hoạt động huấn luyện phản trinh sát là nội dung quan trọng của hải quân Trung Quốc, chỉ cần xem P-3C của Mỹ là mục tiêu, "bia đỡ đạn" cho hải quân Trung Quốc huấn luyện thì hiệu quả huấn luyện sẽ tăng lên trông thấy.

* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)
Từ khóa :
đỗ văn long , học giả diều hâu , trung quốc , đại tá , biển đông , máy bay trinh sát , trung quốc , hải quân trung quốc , trường sa
Đại tá Trung Quốc: Biến máy bay P-3C Mỹ ở Biển Đông thành bia đỡ đạn
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Chủ đề : "HỎA LỰC MỒM" TRUNG QUỐC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác