Đàm phán Tổng giám đốc IAEA - Iran: Không có dấu hiệu đột phá?

Quốc tế

Ngọc Huyền (Nguồn Reuters, Tân hoa xã)

(GDVN) - "Tình hình không giống như có bất kỳ bước đột phá đáng kể nào đã được đưa ra" - một nhà ngoại giao phương Tây tại thủ đô Áo nhận xét.

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cho biết hôm thứ hai rằng ông đã có cuộc đàm phán sâu sắc với trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saeed Jalili trong "bầu không khí thân thiện”, các phương tiện truyền thông địa phương báo cáo.

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano

Trong buổi họp, các chủ đề phong phú, đa dạng bao gồm giải trừ quân bị hạt nhân, sử dụng năng lượng hạt nhân hòa bình và hợp tác trong tương lai đã được thảo luận.

Một số vấn đề còn lại sẽ được thảo luận, nhưng “chúng sẽ không cản trở sự tiến bộ của cuộc đàm phán” - hãng truyền hình Press TV đưa tin.

Ông Amano cho biết, "chúng tôi đã tổ chức cuộc đàm phán mở rộng và chuyên sâu trong bầu không khí thân thiện. Chắc chắn rằng, sự tiến bộ trong cuộc đối thoại sẽ có tác động tích cực tới đàm phán Iran - G5 +1 (năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cộng với Đức). Tất nhiên đây là hai vấn đề khác nhau nhưng có thể củng cố lẫn nhau" - báo Mehr dẫn lời ông.

"Tôi cam kết giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran thông qua đối thoại" - Amano nói thêm.

Khi được hỏi về một thỏa thuận khung sẽ giải quyết nhanh chóng nghi vấn về bản chất hoạt động hạt nhân của Iran, ông chia sẻ: "Tôi không muốn đi vào chi tiết, nhưng IAEA có quan điểm riêng của mình và Iran cũng có quan điểm riêng" – Mehr dẫn lời Amano.

Hiện không có dấu hiệu cho thấy Iran đã giải quyết ưu tiên trọng tâm của ông Amano về một thỏa thuận cho phép IAEA thanh sát cơ sở hạt nhân Iran, các nhà khoa học hạt nhân và các văn bản cần thiết để kiểm tra thông tin tình báo nói rằng Tehran đã theo đuổi chương trình nghiên cứu bí mật liên quan đến phát triển bom hạt nhân.

Phía IAEA chưa có bình luận ngay lập tức nào. Ông Amano sẽ trở lại trụ sở tại Vienna vào sáng thứ ba và có thể đưa ra một tuyên bố.

"Tình hình không giống như có bất kỳ bước đột phá đáng kể nào đã được đưa ra" - một nhà ngoại giao phương Tây tại thủ đô Áo nhận xét.

Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Saeed Jalili - trưởng đoàn đàm phán hạt nhân phía Tehran.

Về phần mình, trưởng đoàn đám phán Iran Jalili nói rằng "chúng tôi đã có cuộc đàm phán hữu ích với ông Amano" trong ba lĩnh vực, bao gồm giải trừ quân bị hạt nhân, chống phổ biến vũ khí hạt nhân và sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân NPT.

Theo trang web của kênh truyền hình nhà nước IRIB, Saeed Jalili đã bày tỏ hy vọng Iran và IAEA sẽ có sự hợp tác tốt trên các lĩnh vực trong tương lai.

Sau cuộc họp với Tổng giám đốc IAEA hôm thứ hai, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Tehran sẽ tới thủ đô Baghdad của Iraq, nơi sẽ diễn ra vòng đàm phán mới giữa Iran và các cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của Iran được tổ chức vào ngày 23/5.

Hôm 21/5, Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán ở Baghdad sẽ đạt được kết quả "tích cực" và sẽ đạt kết quả tốt, Press TV đưa tin.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Iran đã ban hành một tuyên bố vào ngày chủ nhật, kêu gọi G5 +1 tôn trọng quyền hạt nhân của Iran.

Còn lãnh đạo G8 hôm thứ bảy cho biết họ vẫn thống nhất quan điểm "lo ngại sâu sắc" về chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của Iran, kêu gọi nước này tuân thủ tất cả các nghĩa vụ của mình theo các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, trong một bài phát biểu vào hôm thứ hai, cho biết: "Iran đe dọa Israel và hòa bình trên khắp thế giới.

Theo ông, các quốc gia hàng đầu trên thế giới "không nên nhượng bộ Iran, nên đưa ra các yêu cầu mạnh mẽ và rõ ràng để ngăn chặn tất cả các chương trình làm giàu nguyên liệu hạt nhân ở Iran, tháo dỡ cơ sở hạt nhân dưới lòng đất gần thành phố Qom".

"Chỉ với cách này mới có thể để đảm bảo rằng Iran sẽ không có được một quả bom hạt nhân" - Thủ tướng Israel khẳng định.Ngọc Huyền (Nguồn Reuters, Tân hoa xã)
Từ khóa :
Iran , Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế , hạt nhân , đàm phán , năng lượng hạt nhân , cơ sở hạt nhân , Israel , quan điểm
Đàm phán Tổng giám đốc IAEA - Iran: Không có dấu hiệu đột phá?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác