Dân Hàn Quốc vẫn bình thản trước đe dọa "sấm sét" của Triều Tiên

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn AFP)

(GDVN) - Người dân sống tại các hòn đảo biên giới với Triều Tiên của Hàn Quốc đã không hoảng loạn khi Bình Nhưỡng kêu gọi họ bỏ chạy khỏi nơi này trước khi bị "tấn công như sấm sét" - một nguồn tin trên đảo nói với thông tấn AFP hôm 17/3.


Một ngày trước đó, trang web chính thức của Triều Tiên Uriminzokkiri đã đưa ra cảnh báo với người dân sống trên 5 hòn đảo biên giới của Hàn Quốc về "một hậu quả nghiêm trọng" nếu căng thẳng hai miền gần đây leo thang thành một cuộc xung đột quy mô toàn diện. 


Lính Hải quân Hàn Quốc đi tuần trên đảo Baengnyeong.

"Sự lựa chọn khôn ngoan nhất khi mưa tên bão đạn đổ xuống là mọi người hãy chạy thật xa" - Uriminzokkiri cho biết trong bài xã luận đăng tải cuối ngày 16/3.

Trang web này cũng lặp lại các chỉ trích cuộc tập trận chung đang diễn ra của quân đội Mỹ và Hàn Quốc và cho rằng đó là một cuộc tập dượt cho chiến tranh chống lại Triều Tiên.

"Tại thời điểm hiện nay... điều tốt nhất đối với người dân trên các đảo biên giới như Baengnyeong và Yeonpyeong, khu vực điểm nóng nhất giữ hai miền Triều Tiên... là sơ tán càng sớm càng tốt" - Uriminzokkiri nhấn mạnh một lần nữa.

Lời đe dọa trên đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên từng nã pháo lên đảo Yeonpyeong trong năm 2010 khiến 4 người Hàn Quốc thiệt mạng và mới đây, nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp chỉ huy một cuộc tập trận pháo binh đã đưa ra lời đe dọa "quét sạch" các đảo lân cận đảo Baengnyeong.

Vị trí tàu Cheonan bị đánh chìm năm 2010 và các đảo biên giới của Hàn Quốc với Triều Tiên.

Các mối đe dọa mới nhất đã gây ra một chút hoảng loạn cho một vài trong số 5.000 dân sống trên đảo Baengnyeong, đảo gần Triều Tiên nhất - một quan chức hành chính trên đảo nói với AFP.

Tuy nhiên, "không có dấu hiệu như hoảng sợ thấy rõ hay di cư hàng loạt... ở một mức nào đó, dường như người dân đã quen với điều này (những lời đe dọa của Bình Nhưỡng)" - nguồn tin trên nói thêm với AFP qua điện thoại. 

"Họ ít lo lắng hơn so với những gì người bên ngoài tưởng tượng" - người phụ nữ trên nói thêm với điều kiện giấu tên.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Hàn Quốc chuẩn bị các nơi sơ tán ngầm, tổ chức diễn tập đối phó với tình huống bị Triều Tiên nã pháo hàng ngày.


Nguyễn Hường (nguồn AFP)
Từ khóa :
Triều Tiên , đảo , Yeonpyeong , Hàn Quốc , tập trận , hòn đảo , nói thêm , AFP
Dân Hàn Quốc vẫn bình thản trước đe dọa "sấm sét" của Triều Tiên
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác