Dân Hong Kong chỉ trích Thành Long gia nhập Chính hiệp Trung Quốc

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn AFP)

(GDVN) - Theo các nhà phân tích, sự kiện Thành Long gia nhập Chính hiệp là một bước phát triển mới của chính sách "quyền lực mềm" nhằm mục đích thống nhất lãnh thổ của Bắc Kinh.


Thành Long

Việc ngôi sao phim hành động Thành Long được mời tham gia Chính hiệp trung ương (Hội nghị Hiệp thương chính trị Trung Quốc) đã khiến anh trở thành tâm điểm chỉ trích cả khán giả tại quê hương Hong Kong.

Theo các nhà phân tích, sự kiện Thành Long gia nhập Chính hiệp là một bước phát triển mới của chính sách "quyền lực mềm" nhằm mục đích thống nhất lãnh thổ của Bắc Kinh.

Theo giáo sư Sonny Hồ, đồng Giám đốc của trung tâm nghiên cứu Greater China Studies, Thành Long được chọn là đại diện của Chính hiệp vì sự nổi tiếng của anh có thể giúp thúc đẩy quan hệ xuyên eo biển.

"Thành Long hành động theo quyền lực mềm và mặt trận thống nhất của chính phủ Trung Quốc", vị giáo sư này nói. 

Theo ông, Chính hiệp được thành lập với nỗ lực thống nhất Đài Loan với Trung Quốc đại lục. 

Trong 2 thập kỷ qua, Trung Quốc đã lợi dụng sự nổi tiếng của các diễn viên Hong Kong, Ma Cao để mời tham gia các bộ phim tôn vinh quá khứ của đất nước, từ thời đại nhà Hán đến thời kỳ cận đại. Diễn viên nổi tiếng Lưu Đức Hoa và ngôi sao bóng rổ Diêu Minh cũng được mời tham gia vào Chính hiệp.

Trong tháng 12 năm ngoái, Thành Long cũng đã khiến nhiều khán giả thất vọng khi nói trong một cuộc phỏng vấn với báo chí Trung Quốc rằng các cuộc biểu tình nên bị hạn chế. Năm 2009, anh cũng đã gây ra một vụ tranh cãi khi nói rằng "chúng ta cần phải được Trung Quốc kiểm soát".Nguyễn Hường (nguồn AFP)
Từ khóa :
Thành Long , Trung Quốc , Ma Cao , Hồng Kông , Đài Loan , quá khứ , quê hương , nổi tiếng
Dân Hong Kong chỉ trích Thành Long gia nhập Chính hiệp Trung Quốc
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác