Đảng của ông Abe giành chiến thắng áp đảo

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)

(GDVN) - Ông Abe là người có quan điểm cứng rắn trong tranh cãi lãnh thổ với Trung Quốc về khu vực đảo Senkaku/Điếu Ngư mà cả hai nước cùng tuyên bố chủ quyền.


Các cuộc thăm dò cho thấy phe đối lập, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của cựu Thủ tướng Shinzo Abe sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội tại Nhật Bản.

Người Nhật Bản đi bầu cử hôm 16/12.

AFP dẫn các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết, theo số liệu sơ bộ, LDP có thể sẽ giành được 275 đến 300 trong tổng số 480 ghế tại Hạ viện.

Trong khi đó, đồng minh truyền thống của LDP là đảng Tân Komeito sẽ nhận được 27 đến 35 ghế. Vì vậy, họ sẽ tạo thành một liên minh trong Quốc hội mới với 2/3 tổng số ghế cho phép đảng LDP quay lại cầm quyền một lần nữa.

Đảng Dân chủ cầm quyền (DPJ), theo cuộc thăm dò, chỉ nhận được chưa đầy 100 ghế trong Hạ viện. Điều đó có nghĩa là DPJ đã mất hơn một nửa trong tổng 230 ghế có trước đó. DPJ mới lên cầm quyền 3 năm qua, trong khi LDP đã có hơn 50 năm lãnh đạo đất nước.

Nếu chiến thắng trên thành hiện thực, ông Shinzo Abe hứa hẹn sẽ trở lại chức vụ người đứng đầu chính phủ Nhật Bản một lần nữa. Ông Abe đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng từ năm 2006 đến năm 2007 trước khi từ chức vì lý do sức khỏe.

Kết quả bầu cử ngày 16/12 sẽ sớm được công bố chính thức. Dự kiến, phiên họp đầu tiên của Quốc hội mới sẽ diễn ra vào ngày 26/12 và có thể sẽ có quyết định bổ nhiệm ông Abe làm Thủ tướng trong cùng ngày này.
Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
Từ khóa :
Đảng Dân chủ Tự do , Abe Shinzō , Đảng Dân chủ Nhật Bản , ghế , cầm quyền , hạ nghị viện , Nhật Bản , thăm dò
Đảng của ông Abe giành chiến thắng áp đảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác