Dấu hiệu Trung Quốc sắp leo thang gây hấn hơn nữa ở Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Sự cố trong tuần này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị để thực hiện một đường lối hung hăng hơn về chủ quyền lãnh thổ.

J-11 Trung Quốc, hình minh họa.

Business Insider ngày 23/8 bình luận, báo cáo trong tuần này về một cuộc chạm trán cự ly quá gần giữa một chiến đấu cơ Trung Quốc và một máy bay do thám Mỹ ở Biển Đông (không phải Hoa Đông như bản tin đầu tiên của Washington Free Beacon ngày hôm qua) đã chứng minh rằng Trung Quốc không ngại hiện thực hóa đường lưỡi bò ở Biển Đông, bất chấp nguy cơ phải đối đầu với quân đội mạnh nhất thế giới - Hoa Kỳ.

1 chiếc J-11B (phiên bản nội địa Trung Quốc của mẫu Su-27 Nga) đã tiếp cận một cách nguy hiểm với chiếc P-8 của Mỹ đang có mặt để giám sát hoạt động tập trận quân sự "chưa từng có" của Trung Quốc gần đây đang tổ chức đồng thời ở Hoàng Hải, Hoa Đông và Biển Đông (vịnh Bắc Bộ). Địa điểm xảy ra vụ chạm trán cách đảo Hải Nam 200 km về phía Đông hôm 19/8. Động thái này một lần nữa dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc đối đầu quân sự ở Biển Đông.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, có lúc chiếc J-11B của Trung Quốc cách chiếc P-8 của Mỹ chỉ 6,1 mét. Trong khoảng cách hết sức nguy hiểm đó, chiến đấu cơ Trung Quốc biểu diễn nhào lộn, phơi bụng để lộ những vũ khí nó mang theo hòng uy hiếp chiếc máy bay của Mỹ. Washington đánh giá, đây là một hành động "thiếu chuyên nghiệp và thừa nguy hiểm".

Đặng Tiểu Bình tới Tập Cận Bình, chính sách với láng giềng không đổi

(GDVN) - Thời gian xảy ra vụ giàn khoan 981, truyền thông Trung Quốc đưa tin Tập Cận Bình đã đến thăm 1 đơn vị quân đội, thúc giục binh lính phải "sẵn sàng chiến đấu".

Kirby cho biết, sở dĩ Lầu Năm Góc 3 ngày sau vụ việc mới công bố là vì muốn gửi kháng nghị tới Trung Quốc qua đường ngoại giao xem Trung Quốc giải thích thế nào về hành vi nguy hiểm này, tuy nhiên Bắc Kinh đã không có bất kỳ phản ứng nào về vụ việc.

Nan Li, một chuyên gia về chính sách quốc phòng Trung Quốc tại đại học Chiến tranh hải quân nói với Business Insider, Trung Quốc rất nhạy cảm với máy bay do thám Mỹ, nhưng Bắc Kinh có cách giải thích khá hạn chế về luật pháp quốc tế áp dụng trong khu vực xảy ra vụ chạm trán.

Thời gian gần đây tình hình Biển Đông trở nên đáng lo ngại hơn trên thế giới không chỉ bởi tranh chấp lãnh hải, tài nguyên mà còn là bởi sự lo lắng trong khu vực về sự trỗi dậy của Trung Quốc cùng với lịch sử cua sự nghi ngờ và thù địch giữa Trung Quốc với các nước láng giềng.

Sự cố trong tuần này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị để thực hiện một đường lối hung hăng hơn về chủ quyền lãnh thổ trong khu vực. Điều này không có nghĩa là Trung Quốc đang tìm kiếm chiến tranh với Hoa Kỳ, nhưng đó là sự sẵn sàng để "khẳng định mình" theo những cách có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa 2 cường quốc, hoặc dẫn đến một cuộc đối đầu không lường trước được.

Hồng Thủy
Từ khóa :
dấu hiệu , trung quốc , sắp , leo thang gây hấn , ở biển đông , chiến đấu cơ , do thám
Dấu hiệu Trung Quốc sắp leo thang gây hấn hơn nữa ở Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Con Nhà Quê
8

Hitle đâu sống lại đập nó

Trung Kiên
4

Trung quốc ngàn năm qua vẫn vậy , nếu chiến dịch gây hấn tranh giành lãnh thổ nâng lên xảy ra chiến tranh thì sau cuộc chiến đất nước Trung quốc sẽ nhỏ đi rất nhiều, vì các khu vực bị xâm lược sát nhập vào trong quá trình lich sử sẽ và đang đòi ly khai khỏi Trung quốc mà. Bọn Tàu khựa sẽ chẳng dám gây chiến đâu.

Quang Trung
33

Nếu biết có ngày này chắc năm 1972 Nickson không dám bắt tay Mao trạch Đông.Không thuộc sử nên nhắm mắt đánh nhau với những người yêu chuộng hòa bình Việt nam,mê muội làm bạn với bành trướng TQ.Bây giờ "ong trong tay áo" đã lớn nó chích cho, đối phó với thế nào hay lại tìm cách bắt tay ai?

Kuala
27

Chỉ là hành động của những "anh hùng" Lương Sơn Bạc. Thừa hung hăng và thiếu trí tuệ.

bmtam
17

ông nào cũng thế thôi giàu lên là hung hăng,nghênh ngang, chèn ép người bên cạnh ...mình muốn đứng đắn thì phải hiểu luật, giữ mình ...

Dao Viet Trung
43

Hoa kỳ mà không đánh trung quốc mà để nó lớn mạnh thì thế giới này sẽ là đại họa.

laogia
36

Càng hung hăng thì ngày tàn càng đến gần hơn

Xem thêm bình luận
Tin khác