Để ngăn khủng hoảng tài chính toàn diện, phương Tây nên giúp Nga

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Để ngăn chặn được một cuộc khủng hoảng tài chính toàn diện, các nhà lãnh đạo phương Tây không thể không giúp đỡ Tổng thống Vladimir Putin, Globe and Mail viết.

Phương Tây nên giúp Nga giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay của Nga thay vì vui mừng hay khiêu khích họ, tờ Globe and Mail nhận định trong bài viết đăng tải ngày 18/12.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ trong chuyến tham dự hội nghị APEC 2014 ở Trung Quốc.

Theo quan điểm của tờ báo Canada, Nga không thể dừng lại cuộc hoảng loạn liên quan đến sự sụp đổ của đồng rúp, nhưng phương Tây thì có thể. Sự giúp đỡ này cũng cần thiết vì nó có liên quan tới lợi ích của phương Tây. Một cơn hoảng loạn trong thị trường tài chính ở một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ không có lợi cho bất kỳ ai.

"Các thảm họa tài chính đầy quy mô lớn, không thể đoán trước và hậu quả thì thường rất nguy hiểm", tờ báo nói thêm.

Theo ghi nhận của Globe and Mail, những cơn hoảng loạn tài chính có xu hướng lan rộng, đặc biệt là liên quan đến tiền tệ ở một quốc gia như Nga. Cuộc khủng hoảng ở Nga cũng có thể lan sang các nước khác phụ thuộc vào xuất khẩu dầu, bao gồm các láng giềng của Moscow như Moldova, Gruzia và Ukraine - đất nước có nền kinh tế đã hỗn loạn.

Để giúp Nga, phương Tây nên tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm vận tài chính đối với nền kinh tế Nga. Để ngăn chặn được một cuộc khủng hoảng tài chính toàn diện, các nhà lãnh đạo phương Tây không thể không giúp đỡ Tổng thống Vladimir Putin, tờ Globe and Mail kết luận. 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nga , Vladimir Putin , khủng hoảng kinh tế , nền kinh tế , kinh tế Nga
Để ngăn khủng hoảng tài chính toàn diện, phương Tây nên giúp Nga
Bình luận
Hoàng Quỳnh
2

Một quốc gia hùng mạnh như Nga một khi bị suy thoái kinh tế thực sự bởi khách quan thì EU mà Mỹ sẽ là những quốc gia hứng chịu sự nguy hiểm tự nhiên, vì Nga là quốc gia phát triển mạnh cả về Khoa học, công nghệ, khai khoáng , vũ trang, nhu cầu tiêu dùng tăng vọt. Họ sẽ không tiêu thụ tất cả những gì mà Mỹ và EU làm ra ( kể cả gián tiếp hay trực tiếp tiêu thụ) thì sẽ là một thảm họa, không khác gì thảm họa bởi giá dầu thô mất giá. Đây là điều mà Mỹ và EU nhìn thấy nhưng vẫn nhắm mắt làm ngơ

Xem thêm bình luận
Tin khác