Điệp viên Hàn Quốc "hối lộ" 500 triệu USD cho Triều Tiên tị nạn ở Mỹ

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Yonhap)

(GDVN) - Cựu điệp viên Hàn Quốc phải mặt tới sự truy lùng của cả Seoul lẫn Bình Nhưỡng đã được chấp thuận tị nạn tại Mỹ.

Một tòa án ở Mỹ đã giữ nguyên phán quyết của năm 2008, trong đó sẽ cấp tị nạn chính trị cho một cựu tình báo Hàn Quốc phải đối mặt tới sự truy lùng của cả Seoul lẫn Bình Nhưỡng.

Biên giới hai miền Triều Tiên

Kim Ki-sam, người đã rời cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc vào năm 2000 đã đệ đơn xin tị nạn tại Mỹ từ năm 2003, cho biết ông đang phải đối mặt với khả năng bị truy tố theo luật pháp Hàn Quốc nếu quay trở lại đất nước của mình vì đã tiết lộ các thông tin về hoạt động bí mật giúp cựu Tổng thống Kim Dae-jung giành giải Nobel Hòa bình.

Ngoài ra, Kim còn bị cáo buộc đã tham gia chuyển khoản "hối lộ" trị giá 500 triệu USD đến Triều Tiên để tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử. Do đó, theo lời ông, ông cũng phải đối mặt với mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên.

Tòa án nhập cư ở Pennsylvania đã phê duyệt đơn xin tị nạn của ông Kim trong năm 2008 nhưng các công tố viên đã nộp đơn kháng cáo. Tuy nhiên, một tòa án phúc thẩm ở Philadelphia đã tái khẳng định phán quyết trước đó trong cuối tháng 12/2011.

Kim, 49 tuổi, hiện đang cư trú ở Harrisburg, Pennsylvania,  đã vượt qua kỳ thi sát hạch ở New York.

Nguyễn Hường (theo Yonhap)
Từ khóa :
tị nạn , Pennsylvania , tòa án , Hàn Quốc , đối mặt , Kim Dae Jung , Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia , Philadelphia
Điệp viên Hàn Quốc "hối lộ" 500 triệu USD cho Triều Tiên tị nạn ở Mỹ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác