Được quan tâm

Đối phó với Assad chưa xong, phiến quân Syria lại đụng độ al-Qaeda

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: India Today)

(GDVN) - Những cuộc đụng độ chết người là dấu hiệu cho thấy sự chia rẽ ngày càng gia tăng giữa các nhóm nổi dậy ở Syria cũng như căng thẳng giữa người dân địa phương và các phe nhóm Hồi giáo cực đoan.


Phiến quân Syria

Tờ India Today hôm qua 6/7 đưa tin, quân nổi dậy Syria đã đụng độ với một nhóm phiến quân khác có liên kết với tổ chức khủng bố al-Qaeda ở miền Bắc Syria.

Những cuộc đụng độ chết người là dấu hiệu cho thấy sự chia rẽ ngày càng gia tăng giữa các nhóm nổi dậy ở Syria cũng như căng thẳng giữa người dân địa phương và các phe nhóm Hồi giáo cực đoan.

Những đấu đá nội bộ của các nhóm quân nổi dậy ở Syria xảy ra đúng lúc lực lượng quân chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đang tăng cường tấn công trên các chiến trường và sự sụp đổ của đảng Anh em Hồi giáo ở Ai Cập, một lực lượng vốn ủng hộ phiến quân Syria.

Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và nhóm al-Sham (ISIS), một tổ chức mới của al-Qaeda đã nhanh chóng xúc tiến để củng cố các hoạt động của họ trong vùng lãnh thổ quân nổi dậy đang chiếm đóng ở miền Bắc Syria trong những tháng gần đây.

ISIS đã bắt đầu áp dụng luật pháp Hồi giáo và xử tử hình những người họ cho rằng trung thành với chế độ Assad ở miền Bắc Syria.

Xung đột giữa quân nổi dậy với quân chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad trong 2 năm qua đã khiến cuộc sống người dân Syria điêu đứng, nay lại thêm hoạt động tranh giành, đấu đá lẫn nhau của các nhóm phiến quân càng làm cho cuộc sống người dân nước này thêm khổ sở.

Các cuộc đụng độ mới nhất diễn ra ngay tại thị trấn al-Dana gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm thứ Sáu, lực lượng quân đội Syria Tự do cho biết đã bắn chết hoặc bị thương hàng chục phần tử khủng bố al-Qaeda.

ISIS được cho là đã mua lại đất đai, tài sản ở một số nơi thuộc tỉnh Idlib và Aleppo, lực lượng này cũng đang cố gắng tìm cách kiểm soát nguồn cung cấp lúa mỳ và dầu trong các khu vực khác của phiến quân Syria.

Một nhóm khác, Thanh niên tự do ở Idlib chỉ trích cả al-Qaeda và các nhóm phiến quân khác tại địa phương này đang chống lại chúng.Hồng Thủy (Nguồn: India Today)
Từ khóa :
phiến quân syria , khủng bố al-qaeda , xung đột , tổng thống syria , bashar al-assad
Đối phó với Assad chưa xong, phiến quân Syria lại đụng độ al-Qaeda
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác