Đội quân mặt nạ ở Đông Ukraine được tổ chức chuyên nghiệp

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nhưng bây giờ cuộc khủng hoảng đã nổ ra, thay vì xe tăng của Nga tiến vào Đông Ukraine, tình hình đã diễn biến theo một cách nào đó ngấm ngầm hơn là rõ ràng.

Đội quân mặt nạ có mặt khắp các điểm nóng miền Đông Ukraine.
BBC News ngày 14/4 đưa tin, trong vài tuần qua các quan chức Kiev đã rất lo sợ cái họ gọi là một cuộc xâm lược từ Nga trong khi các cường quốc phương Tây cảnh báo Moscow phải rút quân khỏi biên giới với Ukraine nếu không muốn bị trừng phạt nặng.

Nhưng bây giờ cuộc khủng hoảng đã nổ ra, thay vì xe tăng của Nga tiến vào Đông Ukraine, tình hình đã diễn biến theo một cách nào đó ngấm ngầm hơn là rõ ràng. 

Các nhóm vũ trang gần đây chiếm đóng các tòa nhà trụ sở chính quyền ở các địa phương Đông Ukraine và thiết lập rào chắn xung quanh xem ra được tổ chức khá tốt và hoạt động chuyên nghiệp.

Cánh phóng viên quốc tế từ hiện trường cho hay những người tham gia đội quân vũ trang kiểm soát các tòa nhà này thường đeo mặt nạ và mặc đồng phục giống hệt nhau, họ mang theo vũ khí và có vẻ sẵn sàng sử dụng chúng bất kỳ lúc nào.

Đôi khi đội quân mặt nạ cùng đi với nhau bằng xe bus, có lúc người ta thấy họ tổ chức giao nhận hàng và sau đó biến mất. Các phóng viên tin rằng đó là đội quân của Nga được huấn luyện đặc biệt để cố tình gây bất ổn ở miền Đông Ukraine và thách thức khả năng duy trì kiểm soát của chính quyền Kiev.

Trong khi đó các quan chức Nga phủ nhận hoàn toàn bất kỳ sự tham gia nào của Moscow với các hoạt động đang diễn ra ở Đông Ukraine. Nga cho rằng đây là những cuộc biểu tình của người dân địa phương đã tuyệt vọng và bất mãn với những gì chính quyền bất hợp pháp ở Kiev đã làm.

Dù thế nào người Nga cũng muốn giành chiến thắng với tính toán, Kiev suy yếu sau đó có thể bị buộc phải làm những gì Moscow yêu cầu: Cho phép khu vực vành đai công nghiệp Đông Ukraine tách mình khỏi chính quyền trung ương và xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với Nga.

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh ukraine , khủng hoảng ukraine , miền đông ukraine , đội quân mặt nạ , donetsk , slaviansk , biểu tình , ly khai , sáp nhập
Đội quân mặt nạ ở Đông Ukraine được tổ chức chuyên nghiệp
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Chủ đề : Những leo thang nghiêm trọng tại Ucraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác