Đối thoại chiến lược, kinh tế Trung - Mỹ sẽ bàn về biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy (theo Kinh Hoa thời báo)

(GDVN) - Mặc dù biển Đông không phải vấn đề trong quan hệ Trung Mỹ, nhưng hiện tại Mỹ đang thiết lập các căn cứ quân sự tại châu Á, bán vũ khí và diễn tập chung với một số nước trên biển Đông.

Giới truyền thông Trung Quốc ngày 3/5 đưa tin, hôm nay 3/5 chính thức khai mạc Đối thoại chiến lược, kinh tế Trung - Mỹ tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Giới quan sát Bắc Kinh cho rằng đối thoại lần này hai bên không thể gạt vấn đề biển Đông ra ngoài lề hội nghị.

Đối thoại an ninh chiến lược Trung - Mỹ lần 2 diễn ra tại Bắc Kinh ngày 2/5

Hôm qua 2/5 Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner đã có mặt tại Bắc Kinh để chuẩn bị cho buổi làm việc với Phó thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn và Ủy viên Quốc vụ viện Đới Bỉnh Quốc vào sáng hôm nay, đối thoại sẽ kéo dài trong vòng 2 ngày.

Nằm trong khuôn khổ Đối thoại chiến lược, kinh tế Trung - Mỹ lần thứ 4, hôm qua tại Bắc Kinh đã diễn ra Đối thoại chiến lược an ninh Trung - Mỹ lần 2 gồm giới chức quân sự, an ninh hai nước để tìm kiếm và thúc đẩy các cơ chế hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh.

Nguyễn Tông Trạch, Giám đốc trung tâm Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc nhận định, mặc dù biển Đông không phải vấn đề trong quan hệ Trung Mỹ, nhưng hiện tại Mỹ đang thiết lập các căn cứ quân sự tại châu Á, bán vũ khí và diễn tập chung với một số nước trên biển Đông.

Điều đó sẽ khiến Bắc Kinh lo ngại và cho rằng những động thái nêu trên của Mỹ tại biển Đông mâu thuẫn với thái độ ngoại giao không can dự vấn đề biển Đông của Washington.

Ông Trạch cho rằng Đối thoại chiến lược, kinh tế Trung - Mỹ lần này không thể gạt biển Đông ra ngoài lề hội nghị.
Hồng Thủy (theo Kinh Hoa thời báo)
Từ khóa :
biển đông , đối thoại , kinh tế
Đối thoại chiến lược, kinh tế Trung - Mỹ sẽ bàn về biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác