Donald Trump cảnh báo Triều Tiên cơn thịnh nộ, John McCain nhắc: nói phải làm

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Sau tuyên bố nói trên của Tổng thống Donald Trump, Bình Nhưỡng đã đáp lại bằng cảnh báo họ đang "kiểm tra kỹ" một kế hoạch tấn công tên lửa vào Guam.

Đài NBC News, Hoa Kỳ ngày 8/8 (giờ Washington, ngày 9/8 giờ Hà Nội) đưa tin, Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố: 

"Triều Tiên tốt nhất đừng gây thêm mối đe dọa cho Hoa Kỳ. Họ sẽ phải đối mặt với hỏa lực, cơn thịnh nộ và sức mạnh thực sự mà thế giới này chưa từng thấy trước đây."

Ông Donald Trump phát biểu điều này khi trả lời câu hỏi của một phóng viên tại câu lạc bộ gôn Bedminster. Tổng thống Mỹ nói rằng ông Kim Jong-un gần đây đã liên tục đe dọa Mỹ. [1]

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ảnh: Getty / Daily Express.

Phát biểu mới nhất của Tổng thống Donald Trump được đưa ra vài giờ sau khi các quan chức Mỹ xác nhận rằng, Bình Nhưỡng đã có khả năng lắp đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo.

Các nhà phân tích và quan chức tình báo Hoa Kỳ đã nói điều này với tờ The Washington Post, Triều Tiên đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân đủ lắp vào tên lửa đạn đạo. [2]

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein bang California nói với NBC News:

"Hoa Kỳ phải nhanh chóng kéo Triều Tiên vào bàn đàm phán cấp cao mà không đưa ra điều kiện tiên quyết nào.

Theo quan điểm của tôi, ngoại giao là con đường duy nhất."

Thượng nghị sĩ John McCain bang Arizona được NBC News dẫn lời bình luận:

"Tôi phản đối ý kiến của Tổng thống, bởi vì ngài phải đảm bảo rằng ngài có thể làm những gì ngài nói mình có thể". [1]

Từ Bình Nhưỡng, hôm thứ Hai 7/8 hãng thông tấn KCNA đưa tin, ông Kim Jong-un đặt kỳ vọng rất lớn vào việc chế tạo tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới lãnh thổ Mỹ.

Triều Tiên tiếp tục đe dọa sẽ trả thù Hoa Kỳ và buộc Mỹ trả giá đắt "gấp trăm ngàn lần". [3]

Chỉ vài giờ sau tuyên bố nói trên của Tổng thống Donald Trump, Bình Nhưỡng đã đáp lại bằng cảnh báo họ đang "kiểm tra kỹ" một kế hoạch tấn công tên lửa vào Guam.

Mọi thứ đã sẵn sàng, tên lửa Triều Tiên có thể khai hỏa bất cứ lúc nào và bắn liên tục, nếu ông Kim Jong-un ra lệnh. [4]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.nbcnews.com/politics/white-house/trump-vows-north-korea-could-be-met-fire-fury-n790896

[2]https://www.washingtonpost.com/world/national-security/north-korea-now-making-missile-ready-nuclear-weapons-us-analysts-say/2017/08/08/e14b882a-7b6b-11e7-9d08-b79f191668ed_story.html?utm_term=.cab5772b3125

[3]https://cn.nytimes.com/asia-pacific/20170808/north-korea-responds-sanctions-united-states/

[4]https://www.cnbc.com/2017/08/08/north-korea-seriously-considering-strike-on-guam-reports-citing-state-media.html

Hồng Thủy
Từ khóa :
Donald Trump , cơn thịnh nộ , John McCain , nói phải làm , bán đảo Triều Tiên , vũ khí hạt nhân , tên lửa đạn đạo
Donald Trump cảnh báo Triều Tiên cơn thịnh nộ, John McCain nhắc: nói phải làm
Bình luận
Trần Hiếu
0

Với nhân loại hiện nay,Triều tiên là cường quốc mạnh nhất.Họ không còn gì để mất.Hoa kỳ,phương tây làm sao có thể đánh được Triều tiên.

NGƯỜI DÂN
10

Mỹ là nhân tố lớn nhất đang cản trở TQ bành trướng ở biển Đông và trên phạm vi thế giới, nhưng có nhiều lý do để họ không muốn và "không giám" đụng đầu trực tiếp với Mỹ (thặng dư buôn bán hàng năm lên đến 300 tỷ đô la Mỹ nghiêng về TQ),nên họ tìm cách vừa đấm vừa xoa TT và dấu mặt chơi "con bài" TT với Mỹ. Mỹ cũng chơi lại TQ lấy cớ TT "đe dọa" hạt nhân nước Mỹ hiện Mỹ đang ồ ạt hiện diện vũ khí hiện đại nhất ở Đông Bắc Á,thực chất mũi tên này nhắm vào 2 mục tiêu (TT, TQ) những TQ khó có thể phán ứng mạnh mẽ với Mỹ. Người dân Châu á mong hòa bình yên ổn, TT không thể là đối thủ của Mỹ, họ nên xử sự mềm mỏng hơn thì mới là khôn ngoan, và an toàn cho họ ./.

Nguyễn Hoàng
8

Theo tôi, Người Mỹ nên học tập kinh nghiệm của Ấn ĐỘ đối vói sự khiêu khích của Pakistan! Khiêu khích đến mực "buộc phải đánh" nhưng họ vẫn chưa đánh? Vì họ biết ai gây nên chuyện này?

Cột Đình
11

Tôi hiểu ý bạn..., và tôi hoàn toàn đồng ý! Nếu đánh thì phải đánh dập đầu cái thằng "ai gây nên chuyện này". Và ai cũng đều biết "thằng ai" kia là ai!:))

Minh Mẫn
1

Sáng nay đọc một bài phân tích khá hay trên vnexpress.net về tuyên bố mới nhất của Trump về Triều Tiên ! Tựu chung lại là Trump đang tự vạch ra giới hạn đỏ cho Triều Tiên, và đặt cược danh dự là lời nói của Tổng thống Mỹ vào tuyên bố này, đẩy sự việc lên nấc thang căng thẳng mới. Vài tuần nữa sẽ chứng minh, Trump là tổng thống đầu tiên của nước Mỹ lời nói không đi đôi với hành động hoặc 10 triệu dân Seoul nhìn bão lửa trút xuống đầu mình ! Cả hai đều làm cho hình ảnh của nước Mỹ và quan hệ đồng minh đối tác với các quốc gia khác chạm đây mới ! Cám ơn TNS John McCain !

khainguyen
12

Tuy Duterte thô lỗ, nhưng nhận xét mới đây của ông về Lãnh Đạo Triều Tiên khá chính xác khi ông dùng từ “xuẫn ngốc”. Nhưng cái việc người Mỹ tiếp tục trò “đấu khẫu” với họ theo tôi cũng chẳng khôn ngoan gì! Tôi nghĩ thái độ khiêu khích của Bình Nhưỡng hoàn toàn có chủ ý và do kẻ khác giật dây. Họ muốn biến Triều Tiên thành một Việt Nam thứ hai. Nếu Mỹ không kiềm chế, họ có 2 phương án tấn công: Một là tấn công từ xa bằng vũ khí quy ước hạng nặng ( vũ khí hạt nhân Mỹ chỉ sử dụng khi Bình Nhưỡng dùng nó tấn công trước), có lẻ tính hiệu quả không cao vì TT đã chuẩn bị trước ( họ có các công sự ngầm bí mật kiên cố, mà tình báo Mỹ khó nắm bắt), kết quả các đồng minh và cả căn cứ của Mỹ ít nhiều bị tổn thất không nhỏ từ cú phản đòn của TT. Nếu Mỹ cùng đồng minh sử dụng cả lực lượng trên bộ thì họ bị kéo vào một “vũng lầy Đông Á”. Tóm lại đằng nào TQ cũng ở vào thế “ngư ông”. Nếu TT ngất ngư thì TQ sẻ đưa lực lượng chiếm đóng vĩnh viễn TT ( Kim Jong Un chỉ là hình nộm bị giật dây). Đồng thời khi Mỹ bị “mắc kẹt” tại chiến trường TT thì TQ sẻ chớp nhoáng tung lực lượng đánh chiếm các đảo ở Biển Đông bao gồm các căn cứ của Việt Nam. Cho nên Triều Tiên chẵng qua là cái bẫy.

Xem thêm bình luận
Tin khác