Được quan tâm

Dùng máy bay Trung Quốc, Tonga bị cắt viện trợ 8,2 triệu USD

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Fox News)

(GDVN) -New Zealand cho biết họ đã đình chỉ một chương trình viện trợ nhiều triệu đô la cho Tonga liên quan tới vấn đề an toàn xuất phát từ kế hoạch sử dụng máy bay Trung Quốc sản xuất cho các dịch vụ trong nước của quốc gia Thái Bình Dương này.


Một chiếc MA60 bị gãy cánh sau va chạm khi hạ cánh tại Kupang, Indonesia tháng 6/2013. 

Những lo ngại về các chứng nhận an toàn cho máy bay MA60 do Trung Quốc sản xuất đã khiến New Zealand quyết định hoãn triển khai một chương trình phát triển du lịch trị giá 10,5 triệu đô la New Zealand (8,2 triệu USD) cho Tonga cho đến khi vấn đề này được giải quyết, một phát ngôn viên của Bộ trưởng Ngoại giao Murray McCully cho biết.
 
Những chiếc phản lực MA60 được phát triển bởi Công ty công nghiệp máy bay AVIC Tây An, Trung Quốc, là chủ đề của một số lo ngại về an toàn hàng không trong những tháng gần đây.

Myanmar đã quyết định đình chỉ máy bay MA60 vào tháng 6 sau khi xảy ra 2 sự cố máy bay trượt khỏi đường băng. Trong khi đó, Indonesiara lệnh kiểm tra đặc biệt đối với đội máy bay này sau vụ tai nạn lúc hạ cánh ở phía đông đất nước.

Không ai bị thương nặng trong các vụ tai nạn gần đây, nhưng 25 người tử vong trong tháng 5/2011 khi một chiếc MA60 của hãng hàng không Merpati (Indonesia) bị rơi ở tỉnh Tây Papua.

Chính phủ Trung Quốc đã tặng cho Tonga một chiếc MA60, và nó vừa đến đảo quốc này vào cuối tuần qua.

Chính phủ Tonga dự định cho hãng hàng không mới của nước này mang tên Real Tonga thuê lại để phục vụ các chuyến bay chở khách tới các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các đảo mới được New Zealand trả lại hồi đầu năm nay.

Trang tin tức Matangi Tonga cho biết, chính phủ nước này cam kết sẽ không sử dụng máy bay dân dụng Trung Quốc cho đến khi nó tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn hàng không quốc tế.

New Zealand là một trong những nhà tài trợ chính của Tonga, mặc dù Trung Quốc đang đóng một vai trò ngày càng tăng trong những năm gần đây tại quốc gia này với nhiều sự hỗ trợ thông qua cái gọi là "các khoản vay mềm" - nghĩa là không tính lãi suất trong 5 năm.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 9 và 10/7/2013, Báo điện tử báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cung cấp gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 2 năm 2013 của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trên website của bá Giáo Dục Việt Nam còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.

Nguyễn Hường (nguồn Fox News)
Từ khóa :
Tonga , New Zealand , Trung Quốc , hãng hàng không , Thái Bình Dương , Myanmar , khoản vay , Indonesia
Dùng máy bay Trung Quốc, Tonga bị cắt viện trợ 8,2 triệu USD
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác