F-16 không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một trực thăng Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Chiếc máy bay đã bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công bằng tên lửa và rơi trên lãnh thổ Syria. 

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 16/9 chiến đấu cơ của nước này đã bắn hạ một máy bay trực thăng quân sự của Syria sau khi vượt qua biên giới xâm phạm vào không phận nước này, Reuters đưa tin cho biết.

Xác chiếc trực thăng Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.


Phát biểu với báo giới, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bulent Arinc cho hay, nước này đã phái 2 chiếc F-16 tới khu vực biên giới với Syria tại tỉnh Hatay sau khi phát hiện một máy bay trực thăng Mi-17 bay vào sâu trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ 2 km lúc 14 giờ 20 phút ngày 16.9 gần thị trấn biên giới Yayladagi.

Dù liên tục bị lực lượng phòng không Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo nhưng máy bay này vẫn tiếp tục xâm phạm. Nó đã bị máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công bằng tên lửa và rơi trên lãnh thổ Syria. 

Ông Arinc nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi các quy định can thiệp quân sự nhằm đáp lại những vụ bắn phá liên tiếp từ bên phía Syria sang các khu vực biên giới và không cho phép bất kỳ hành vi vi phạm biên giới nào của mình.

Ngay sau tuyên bố trên, đại diện của Syria đã lên tiếng gọi đó là phản ứng "vội vàng" và cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng để leo thang căng thẳng dọc biên giới.

Quân đội Syria thừa nhận chiếc máy bay trực thăng đã đi lạc vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ trong một thời gian ngắn trong khi theo dõi "những kẻ khủng bố" di chuyển qua biên giới vào Syria, nhưng cho biết đó là một tai nạn và chiếc máy bay đang trên đường trở lại khi nó bị bắn rơi.

Trước đó cùng ngày, nguồn tin từ nhật báo Zaman cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã điều ba chiếc F-16 từ tỉnh Diyarbakir, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ tới khu vực biên giới với Syria, sau khi xảy ra các cuộc đụng độ giữa các chiến binh người Kurd với các nhóm vũ trang cực đoan cấu kết với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Các vụ đụng độ giữa các phiến quân thuộc đảng Liên minh dân chủ người Kurd với các tay súng thuộc Mặt trận Al-Nusra đã gia tăng gần khu vực biên giới khiến Thổ Nhĩ Kỳ cảnh giác cao độ về khả năng lây lan xung đột vào các thành phố biên giới của nước này.Nguyễn Hường
Từ khóa :
Thổ Nhĩ Kỳ , Syria , máy bay trực thăng , không phận , bắn hạ , đụng độ , phiến quân , máy bay chiến đấu
F-16 không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một trực thăng Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác